Duyên Dáng Việt Nam

Trung Quốc thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 phát triển từ tế bào côn trùng

DDVN • 23-08-2020 • Lượt xem: 492
Trung Quốc thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 phát triển từ tế bào côn trùng

Chính quyền thành phố Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên) ngày 22.8 thông báo Trung Quốc vừa phê duyệt thử nghiệm trên người một loại vắc xin ngừa COVID-19 được nuôi cấy trong tế bào côn trùng.

Theo chính quyền Thành Đô, dùng tế bào côn trùng phát triển protein cho vắc xin ngừa COVID-19 có thể đẩy nhanh việc sản xuất quy mô lớn. Vắc xin này là thành quả của bệnh viện Hoa Tây thuộc đại học Tứ Xuyên, khi thử nghiệm trên khỉ đã chứng minh được khả năng ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19 mà không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Trung Quốc tham gia cuộc đua vắc xin từ rất sớm. Đến nay nước này có ít nhất 8 ứng viên đang ở các giai đoạn thử nghiệm khác nhau. Một số hãng dược nước ngoài như BioNTech (Đức) hay Inovio Pharma (Mỹ) cũng hợp tác với đơn vị địa phương để thử vắc xin của họ tại Trung Quốc.

Hệ thống biểu hiện baculovirus trong tế bào côn trùng là công cụ chế tạo protein phức tạp nổi tiếng trong giới khoa học, được sử dụng để phát triển nhiều loại vắc xin cho người lẫn cho động vật.

Một nhóm nhà nghiên cứu Áo từng xác định dùng tế bào côn trùng có thể giúp rút ngắn thời gian sản xuất vắc xin phòng các loại cúm xuống còn 10 tuần. Sự an toàn của vắc xin phát triển từ tế bào côn trùng đã được chứng minh qua hàng loạt sản phẩm ngừa cúm do châu Âu, Mỹ sản xuất.

Nguồn Channel News Asia, BioPharma Reporter
Theo Cẩm Bình/Motthegioi.vn