Duyên Dáng Việt Nam

Trung Quốc tuyên bố ủng hộ WHO điều tra nguồn gốc của COVID-19, chỉ trích Mỹ

Theo Một Thế Giới • 08-05-2020 • Lượt xem: 426
Trung Quốc tuyên bố ủng hộ WHO điều tra nguồn gốc của COVID-19, chỉ trích Mỹ

Bắc Kinh mới đây tuyên bố ủng hộ các nỗ lực của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong việc điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19, nhưng bác bỏ mọi “cáo buộc vô căn cứ”, sau khi WHO đề cập về việc phái một phái đoàn khác đến nước này.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, chuyên gia dịch tễ học của WHO hôm 6.5 cho biết: “Chúng tôi đang thảo luận với các đối tác ở Trung Quốc cho sứ mệnh xa hơn, tập trung hơn vào việc nghiên cứu và xem xét những gì đã xảy ra trong giai đoạn đầu liên quan tới vấn đề lây truyền vi rút từ động vật nhằm tìm ra nguồn gốc của dịch bệnh”.

“Tầm quan trọng của sức khỏe cộng đồng đối với điều này là rất quan trọng bởi vì không biết nguồn gốc ở đâu, chúng ta sẽ rất khó để ngăn chặn đại dịch này xảy ra lần nữa”, bà Van Kerkhove nói thêm.

Trước đó, đại diện của WHO tại Bắc Kinh, tiến sĩ Gauden Galea cho biết, Trung Quốc nhiều lần từ chối yêu cầu tham gia vào cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19 của tổ chức đề ra. "Chúng tôi biết rằng một số cuộc điều tra ở Trung Quốc đang diễn ra nhưng ở giai đoạn này, chúng tôi vẫn chưa được mời tham gia", ông nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần nhấn mạnh coronavirus có thể là kết quả của một vụ tai nạn tại phòng thí nghiệm Trung Quốc và Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Mỹ có bằng chứng về điều này.

Phát biểu với báo giới tại Phòng Bầu dục hôm 6.5, nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng đại dịch đáng lẽ đã có thể bị ngăn chặn ngay tại Trung Quốc. Ông Trump cũng nhận định dịch bệnh tàn phá nước Mỹ hơn cả vụ khủng bố 11.9 hay trận tập kích Trân Châu Cảng trong Thế chiến II.

“Chúng ta đã trải qua cuộc tấn công tồi tệ nhất đối với đất nước này, đây là cuộc tấn công kinh khủng nhất mà chúng ta từng chứng kiến. Nó tồi tệ hơn cả Trân Châu Cảng, tồi tệ hơn vụ tấn công Trung tâm Thương mại Thế giới. Chưa bao giờ có một cuộc tấn công như thế”, Tổng thống Mỹ khẳng định.

Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm 7.5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã chỉ trích Mỹ bình luận "khó nghe, thiếu trung thực" và cho biết Trung Quốc sẽ ủng hộ WHO điều tra sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

“Từ lâu, Trung Quốc đã hỗ trợ công việc của WHO và làm việc với tổ chức này một cách cởi mở, có trách nhiệm và minh bạch. Trung Quốc đồng ý điều tra về nguồn gốc của vi rút vào thời điểm thích hợp”, bà Hoa nói.

Quan chức ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi phía Mỹ ngừng đổ lỗi cho Trung Quốc và hướng tới sự thật, đồng thời phản đối bất kỳ nỗ lực nào của Washington và các nước khác để chính trị hóa dịch bệnh và công kích Trung Quốc.

"Họ có thể so sánh đại dịch với trận Trân Châu Cảng hay vụ khủng bố 11.9 nhưng kẻ thù mà nước Mỹ đang phải đối mặt là COVID-19. Mỹ nên sát cánh với Trung Quốc thay vì xem Bắc Kinh như là kẻ thù”.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp Quốc Trần Húc (Chen Xu) mới đây cũng khẳng định, Bắc Kinh không ngại bất cứ loại điều tra nào, nhưng sẽ không mời chuyên gia quốc tế điều tra về nguồn gốc dịch COVID-19 cho tới khi đảm bảo "chiến thắng cuối cùng".