Duyên Dáng Việt Nam

Từ cách dạy con của mẹ Nhật, bạn học được điều gì?

Hoài Thu Thảo • 17-01-2018 • Lượt xem: 995
Từ cách dạy con của mẹ Nhật, bạn học được điều gì?

Các mẹ Nhật chú trọng dạy cho con nhiều thứ, nhất là trong giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi. Vì theo họ, đây là giai đoạn vô cùng quan trọng để phát triển các giác quan cho bé. 

 

1. Phát triển thị giác: Mẹ Nhật luôn chú ý cho con mình được ngủ trong một căn phòng nhiều sắc màu lung linh. Quanh giường em bé, các bà mẹ hay dán ảnh những địa danh nổi tiếng thế giới như rừng, biển... Ngoài ra kệ là nơi chứa đồ chơi nhiều sắc màu, nhất là những khối gỗ chơi cho trẻ. Khi trẻ dưới 1 tháng tuổi, mẹ hay cho bé quan sát vật màu đen hoặc trắng, có kẻ sọc hoặc ngang, 3 phút mỗi ngày trong một tuần. Việc này tăng khả năng tập trung cho bé từ 5 giây lên tới 90 giây. Khi trẻ trên 9 tháng tuổi, nghĩa là đã chán các món đồ chơi sọc ngang hoặc thẳng, hãy đổi sang món nào có sọc nhỏ hơn hoặc tạm dừng những món đồ chơi này.

Hãy treo bảng chữ cái gần giường em bé, chữ phải in màu đỏ, to. Điều này giúp trẻ hứng thú và nhanh chóng làm quen với những chữ cái mỗi ngày, trở thành lợi thế về mặt ngôn ngữ cho con khi đến trường.

2. Phát triển thính giác: Hãy bật nhạc và cho bé nghe mỗi ngày khoảng 15 phút. Chọn những bản nhạc nhẹ nhàng với âm lượng vừa phải. Lúc bé nghe nhac (khi bé 0-3 tháng tuổi) hãy đặt bé nằm gọn trong lòng mẹ, mẹ đu đưa bé theo nhịp của âm nhạc.

Hơn nữa, mỗi ngày mẹ hãy chịu khó nói chuyện với con. Khi thay tã cho con, nắm lấy bàn tay con và nói: Tay con này, nhìn này... cứ lặp đi lặp lại tạo thành phản xạ nghe và nhìn có điều kiện cho con. Mỗi khi mẹ cầm một vật gì trên tay, chủ động nói cho bé biết, ví dụ: Đây là quả bóng, đây là con gấu...

3. Phát triển xúc giác: Ngoài việc cho bé sơ sinh bú mẹ, mẹ còn có thể tương tác với da của bé bằng cách cho con chạm hoặc cầm nắm những ngón tay của mình. Ngoài ra cho con cầm nắm những đồ chơi nhỏ để rèn kỹ năng cho bé. Chú ý luôn để mắt kẻo bé làm rơi đồ chơi vào mặt, vào đầu.

4. Phát triển vị giác: Cho khăn sô nhúng sạch qua nước sôi để khử trùng, sau đó chấm khăn với các món ăn có vị chua, mặn, ngọt, cay... cho bé nếm thử. Nhớ là chút ít thôi nhé. Cách này giúp cho em bé có thể cảm nhận và phân biệt với các vị khác nhau.

5. Phát triển khứu giác: Hãy để em bé ngửi hương thơm của nhiều loại hoa. Trẻ sẽ quay đầu về phía có các mùi thơm này. Càng cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại mùi thơm thì khứu giác của trẻ càng có cơ hội phát triển tốt.