SỨC KHỎE

Tự cách ly như thế nào mới là chuẩn trong mùa dịch Covid-19?

DDVN • 17-03-2020 • Lượt xem: 361
Tự cách ly như thế nào mới là chuẩn trong mùa dịch Covid-19?

Bạn có thể cần phải tự cách ly nếu như bạn: Đang chờ kết quả xét nghiệm virus corona, có tiếp xúc gần gũi với người được xác nhận là đã nhiễm virus corona, vừa trở về từ những nơi nhiễm virus, có những biểu hiện nhiễm bệnh, như ho liên tục hoặc sốt từ 37 độ 8 trở lên.

Nguy cơ lây bệnh cao nếu như tiếp xúc quá gần nhau.

Bạn sẽ ở nhà trong 14 ngày (7 ngày nếu có các biểu hiện nhiễm bệnh nhẹ), không đi làm, đi học, hay tới các địa điểm công cộng khác, và tránh dùng giao thông công cộng hoặc xe taxi. Bạn cũng phải ở riêng, tách khỏi các thành viên khác trong gia đình.

Hãy nhờ trợ giúp nếu bạn cần thực phẩm, các đồ dùng khác hoặc thuốc men - bạn có thể yêu cầu người khác đem các món đồ đến cửa nhà, nhưng bạn không được tiếp khách.

Thậm chí bạn cần tránh tiếp xúc với các thú cưng, vật nuôi của mình, nếu có thể, và rửa tay sạch sẽ trước và sau khi chạm vào chúng.

Dưới đây là cách tự cách ly hợp lý nhất:

+ Tránh vào bếp khi có người khác đang ở đó, hãy đem đồ ăn về phòng riêng và ăn trong đó.

+ Hàng ngày, hãy làm vệ sinh mọi bề mặt trong nhà bằng chất tẩy gia dụng.

+ Tuy không thể tuyệt đối tránh tiếp xúc với người thân trong nhà, nhưng bạn hãy hạn chế tới mức tối đa.

+ Giữ khoảng cách 2m với người khác, và hãy ngủ riêng. Tránh tiếp xúc với những người dễ bị tổn thương.

+ Những người khác sống cùng nhà với bạn nhớ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch ít nhất 20 giây mỗi lần, nhất là sau khi tiếp xúc gần với bạn.

+ Không được dùng chung khăn mặt, khăn tắm, các đồ dùng khác trong nhà.

+ Nếu được thì nên sử dụng nhà tắm riêng. Nếu không có điều kiện thì người cần cách ly hãy sử dụng nhà tắm sau cùng, rồi dùng xong thì nhớ lau chùi vệ sinh sạch sẽ nếu không quá yếu mệt.

+ Rác liên quan đến người tự cách ly cần phải cho vào túi rác hai lớp và giữ riêng. Nếu người tự cách ly có kết quả dương tính với virus Covid-19 thì gia đình bạn sẽ được giới chức thông báo cách xử lý chỗ rác đó