VĂN HÓA

Tự hào ẩm thực Việt khi 'Ăn cơm với cá'

Thanh Toàn • 09-09-2022 • Lượt xem: 1521
Tự hào ẩm thực Việt khi 'Ăn cơm với cá'

"Ăn cơm với cá" không chỉ là những hướng dẫn chi tiết về cách nấu 30 món cá sao cho ngon và đậm vị vùng miền, mà còn giúp độc giả hiểu thêm về sự tinh tế của ẩm thực Việt Nam. 


"Ăn cơm với cá" là một cuốn sách ẩm thực tỉ mẩn và chăm chút nói về nét văn hóa ẩm thực độc đáo tại Việt Nam.

Không chỉ hướng dẫn nấu các món cá ngon mà tác giả còn nói về cái thanh tao trong việc thưởng thức món ăn. Cuốn sách khi thì kể tích cũ về gốc gác món ăn, khi lại là những trải nghiệm riêng của tác giả về món ăn ấy. Trong các công thức giới thiệu trong sách được kèm những bí quyết nhỏ nhưng quyết định độ ngon của cả món cá. 


Tác giả Giang Vũ bộc bạch rằng để nói hết các món cá khắp Việt Nam có khi mất cả đời, bởi cô không chỉ nói, viết, chụp ảnh mà còn nấu đi nấu lại cho ra cái chất của món ăn đó, của vùng miền đó.


Chuyến du lịch ẩm thực ba miền bằng ngôn từ và hình ảnh

Với văn phong và lối hành văn chậm nhưng đầy cảm xúc, từng trang trong cuốn sách là những món ăn quen thuộc, là vùng tuổi thơ của tác giả, mà còn gợi lại những kỷ niệm của một số người Việt.

Khi đọc cuốn sách, ta như rơi vào một chuyến du lịch ẩm thực mà trong đó, bằng ngôn từ và hình ảnh, tác giả dẫn dắt độc giả đi từ quá khứ thông qua những ký ức tuổi thơ êm ả, đến cánh đồng đầy các loại cua ốc cá tôm, có khi ra đến chợ với các sạo cá tươi khô đủ loại, rồi cuối cùng dừng chân ở mâm cơm gia đình Việt bình dị mà “không cao lương mĩ vị nào sánh bằng.”

Cũng theo tác giả, “ăn cá thường phải theo mùa, theo con nước, phụ thuộc vào thiên nhiên chứ không phải lúc nào cũng mua được.” Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng, thói quen ăn uống thuận theo tự nhiên đã nằm trọn vẹn trong văn hóa ẩm thực của người xưa. 

Tác giả Giang Vũ chia sẻ: “Hi vọng rằng bạn đọc sẽ khám phá được một Việt Nam thật phong phú và đặc sắc qua những bữa cơm với cá dân dã mà cũng rất đỗi thân thương này.”


"Ăn cơm với cá" khơi dậy niềm cảm hứng ẩm thực dân dã

Cuốn sách đã phần nào nhen nhóm một niềm tự hào về quê hương, muốn kể cho những người bạn quốc tế rằng: "Ẩm thực Việt Nam tinh tế lắm!". Và thật vậy, cuốn sách khiến ta thêm yêu những mùa mưa mùa nắng trên dải đất hình chữ S, thêm yêu những thửa ruộng có con cá chuối, cá diếc bơi lội; yêu dòng nước phù sa nuôi bầy cá kèo, cá linh; yêu vùng biển mặn mòi nuôi đàn cá trích, cá thu; yêu cả bụi dọc mùng, rau cải, rau đắng, củ nghệ củ riềng trồng sẵn trong vườn. 

"Ăn cơm với cá" quả thực đã “dẫn dắt chúng ta đến với một hành trình bếp núc đậm đà, mà cũng rất thơ” như chia sẻ của Chef Võ Quốc – Đại sứ văn hóa ẩm thực Việt Nam năm 2012. Không những thế, cuốn sách còn được Food Blogger Chánh Trần nhận xét là “đánh trúng tim đen của tất cả các tín đồ yêu cá”. Vì vậy, có thể nói "Ăn cơm với cá" là cuốn sách không thể bỏ qua với những ai quan tâm đến ẩm thực và văn hóa Việt Nam.