Món ngon

Tự làm món cá lóc nướng trui thơm ngon ngày vía Thần tài

LO • 14-02-2019 • Lượt xem: 11503
Tự làm món cá lóc nướng trui thơm ngon ngày vía Thần tài

Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã và rất phổ biến ở thôn quê nhưng lại mang vị ngon riêng biệt trong bữa cơm gia đình. Nhân ngày vía Thần tài, bạn hoàn toàn có thể tự trổ tài làm món này đãi gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 con cá lóc

50g hành tím

10g tỏi khô

100g đậu phộng rang. Muối, bột ngọt, rượu gừng. Chuối chát, khế chua, thơm chín, rau sống, xà lách, bánh tráng.

Cách thực hiện

Với món ăn này thường sử dụng loại cá lóc cỡ 1,2 kg trở lên. Cá mua về không đánh vảy, để nguyên con cá đem rửa sạch nhớt, dùng kéo cắt bỏ mang và lôi sạch ruột, rửa lại bên trọng bụng cá thật sạch, để ráo nước.

Hành tím, tỏi bào mỏng sau đó phi thơm với mỡ gáy heo. Đậu phộng rang đem bóc sạch vỏ, giã giập để sẵn.
Chuối chát bào mỏng, ngâm vào nước có vắt chanh để chuối không bị đen, khi gần dọn sẽ vớt chuối ra vẩy ráo.
Khế chua róc bỏ cạnh, cắt miếng mỏng như chuối. Thơm chín cũng cắt miếng mỏng.

Các loại rau như: húng cây, húng quế, húng nhủi, rau răm, dấp cá, cần ống, giá, hẹ, xà lách đem nhặt sạch rửa sạch để ráo. Bánh tráng: mua loại bánh ủ trong lá chuối bánh sẽ mềm khi dùng không phải vẩy thêm nước, nên mua loại bánh nhỏ có đường kính từ 12cm đến 15 cm để tiện dùng.

Cá sau khi để ráo đem ướp vào bụng cá 1 muỗng rượu gừng (gừng sống giã nát hòa với rượu đế ) + 1/3 muỗng cà phê muối + 1/3 muỗng cà phê bột ngọt để từ 15 đến 20 phút cho gia vị thấm vào cá.

Lấy một que tre dài hoặc cây xiên bằng kim loại đem xiên từ miệng cá đến đuôi cá, đặt cá lên nướng trên lửa than. 

Đối với những món nướng nguyên con như kiểu cá lóc nướng trui người ta thường dùng một khay chữ nhật lớn để chứa than, khi nướng cây xiên sẽ nằm gác trên thành khay. Trở cá thường xuyên cho cá chín đều, liệu chừng da cá đã khô, cháy và có những đường răn nứt trên da cá là cá đã chín.

Dọn lên bàn ăn 1 dĩa lớn đựng nguyên con cá, 1 đĩa lớn đựng rau sống các loại, 1 đĩa đựng chuối chát + khế chua và thơm chín, 1 đĩa bánh tráng, 1 chén nước chấm ( có thể chấm món ăn với nước mắm pha chua ngọt hoặc mắm nêm pha sẵn).