Duyên Dáng Việt Nam

Tự làm món mứt dưa hấu lạ miệng cho ngày Tết

IU • 30-01-2019 • Lượt xem: 1271
Tự làm món mứt dưa hấu lạ miệng cho ngày Tết

Món mứt dưa hấu độc đáo, ngon miệng, lạ mắt chắc chắn sẽ khiến các vị khách ghé nhà bạn vào dịp Tết phải trầm trồ. Mứt có màu đỏ đặc trưng của ruột dưa tượng trưng cho sự may mắn, cùi dưa trắng tinh giòn tan và lớp vỏ xanh mát dai lạ miệng. 

Nguyên liệu chuẩn bị cho món mứt dưa hấu:

- 1 kg dưa hấu
- Nước vôi trong
- 1 thìa ăn cơm phèn chua
- 500 gr đường
- Vani

Cách làm đơn giản:

- Dưa hấu chọn quả vỏ dày và hơi non một chút (khác so với khi chọn dưa ăn). Dưa rửa sạch, cắt miếng tùy ý hoặc cắt thanh nhỏ

- Ngâm dưa với nước vôi trong 1 ngày 1 đêm để dưa cứng hơn. Rửa lại thật nhẹ nhàng nhiều lần với nước cho hết mùi vôi.

- Cho 1 thìa ăn cơm phèn chua hòa cùng 2 lít nước đun sôi già, chần dưa trong vòng 30 giây.

- Rửa lại nhiều lần cho đến khi nếm thử thấy hết vị chua của phèn là được.

- Xếp dưa ra rổ phơi nắng tầm 4 tiếng hoặc hong gió cho đến khi miếng dưa khô hơi quắt lại. Công đoạn này giúp loại bỏ bớt lượng nước trong dưa, giúp dưa dễ kết tinh đường khi sên.

- Ướp 500 gram đường với 1 kg dưa hấu đến khi đường tan hết.

- Chắt lại phần nước đường tiết ra, cho dưa lên chảo sên với lửa vừa để dưa tiết ra nước, sau đó đổ bỏ phần nước này đi.

- Tiếp tục cho phần nước đường vào sên lửa thật nhỏ đến khi kết tinh thì cho vani vào rồi sên đến khi khô hẳn.

- Để mứt vào ngăn mát tủ lạnh để mứt rắn hơn là có thể dùng được.