SỰ KIỆN

Từ ngày 7/3, khách nhập cảnh từ EU, Campuchia phải khai y tế

PL • 06-03-2020 • Lượt xem: 327
Từ ngày 7/3, khách nhập cảnh từ EU, Campuchia phải khai y tế

Phòng ngừa dịch Covid-19 bắt đầu từ 0h ngày 7/3 khách nhập cảnh từ hoặc đi qua các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Campuchia, phải khai báo y tế.

Theo Bộ Y tế, tại tất cả cửa khẩu, khách nhập cảnh có thể khai báo qua tờ khai trên giấy hoặc khai báo điện tử. Quá trình này có kiểm dịch viên y tế làm thủ tục nhập cảnh hướng dẫn hành khách và đóng dấu xác nhận. 

Khai báo y tế tại cửa khẩu Hữu nghị (Lạng Sơn)

Khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ Covid-19, kiểm dịch viên y tế tiến hành cách ly người bệnh, báo đơn vị y tế để đưa về địa điểm cách ly tập trung giám sát.

Các cửa khẩu có phiên dịch viên tiếng Anh, tiếng Campuchia hỗ trợ khai báo y tế và sàng lọc tờ khai.

Hiện Việt Nam đã áp dụng tờ khai y tế phòng ngừa Covid-19 đối với khách nhập cảnh từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Italy. 

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 cũng yêu cầu các địa phương thông báo danh sách người nước ngoài phải cách ly y tế, để báo cho cơ quan đại diện ngoại giao của nước có người được cách ly.

Hiện, 16 ca Covid-19 tại Việt Nam đều đã điều trị khỏi và ra viện. 23 ngày qua không ghi nhận trường hợp mắc mới. Có 68 trường hợp nghi nhiễm đang theo dõi, cách ly, trong đó có 52 ca mới ghi nhận trong ngày 5/3. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là 14.241. Trong đó, cách ly tập trung 9.213 người, cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 5.028 người.