Duyên Dáng Việt Nam

Từ vỏ cam vàng hãy học cách làm mứt thật ngon

Thảo Nguyên • 24-01-2018 • Lượt xem: 1621
Từ vỏ cam vàng hãy học cách làm mứt thật ngon

Tết đến rồi, hãy học cách làm mứt thật ngon thôi nào! Để đỡ ngán, bạn có thể thử làm mứt từ vỏ cam, vị ngọt vừa phải của đường quyện vị the nhẹ của vỏ cam sẽ khiến món mứt tết trở nên hấp dẫn vô cùng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị chỉ gồm 1 kg vỏ cam và 7 lạng đường, 1 ly nước cam vắt. 

Nước cam vắt sẽ giúp cho mứt cam có vị chua ngọt tự nhiên và mùi thơm hấp dẫn- Ảnh: Internet

Cách làm đơn giản như sau: vỏ cam rửa sạch, bỏ hết phần sơ dính ở trong nhưng giữ nguyên phần cùi trắng.  Sau đó cắt vỏ thành từng miếng vừa ăn. Có thể dùng loại dao răng cưa để tạo hình cho miếng mứt đẹp hơn và lưu ý đừng cắt quá mỏng, mứt cam sẽ không đảm bảo độ dẻo nhé.

Có thể dùng loại dao răng cưa để tạo hình cho miếng mứt đẹp hơn

Sau đó chúng ta loại bỏ chất the (tinh dầu) từ vỏ cam bằng cách chuẩn bị một nồi nước sôi già để ngâm vỏ cam. Ngâm như thế trong nửa tiếng thì vớt ra, vắt nhẹ nhiều lần với nước lạnh cho đến khi hết the. Hoặc kĩ lưỡng hơn, bạn có thể ngâm vỏ cam vào nước muối, để qua đêm. Sau khi vắt xong, trải mỏng vỏ cam ra khay để phơi gió vài tiếng cho vỏ thật ráo nước.

Đem trộn vỏ cam với đường theo tỉ lệ 1 kg vỏ cam - 7 lạng đường

Đem trộn vỏ cam với đường theo tỉ lệ 1 kg vỏ cam - 7 lạng đường. Ướp như thế cho đến khi đường tan hết, vỏ cam ngấm đường thì bạn mới cho vào nồi và đặt lên bếp để sên thành mứt. Lửa để sên mứt phải là lửa thật nhỏ, thời gian sên khoảng 60-90 phút. Chúng ta sên cho đến khi phần đường sánh lại thì tiếp tục cho thêm nước cốt cam để tạo mùi thơm và vị chua ngọt tự nhiên cho mứt. Cứ sên trên bếp như vậy, lúc nào đường kết tinh lại thành những hạt trắng trắng bọc quanh vỏ cam là được. Để mứt thật nguội chúng ta cho vào hủ thủy tinh kín nắp, cho vào tủ lạnh dùng dần. 

Mứt vỏ cam thích hợp để dọn tết vì trông thật đẹp mắt - Ảnh: Internet

Mứt vỏ cam rất dẻo, ngọt vừa và thơm the cực kì dễ chịu. Bạn có thể dùng mứt cam khi uống cùng trà nóng sẽ hợp vị vô cùng. Loại mứt này dọn tết cũng rất đẹp mắt vì màu vỏ cam vàng óng.