SỰ KIỆN

Tưởng niệm 710 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn

Đại lễ tưởng niệm 710 năm Đức Vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn (1308 – 2018) với nhiều hoạt động nghi lễ trang nghiêm sẽ được tổ chức trong hai ngày 6 và 7/12, tại Quảng Ninh. Đại lễ được tổ chức với quy mô cấp Quốc gia do Giáo hội Phật giáo Việt Nam chủ trì.

Đại lễ sẽ diễn ra trong ba ngày 5,6 và 7/12 gồm nhiều hoạt động trang nghiêm nhằm tôn vinh công đức của Đức vua – Phật hoàng với dân tộc và đạo pháp. Cụ thể: Lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông và Đại lễ cầu siêu sẽ được tổ chức tại chùa Ngọa Vân (Đông Triều), nơi Đức vua hóa Phật.

Hòa Thượng Thích Gia Quang, Phó hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết: “Chúng tôi mong muốn thông qua Đại lễ, để tưởng nhớ đến công đức to lớn của Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã xây dựng một thiền phái Trúc lâm Yên Tử mang màu sắc của Việt Nam rất đặc biệt để mọi người dân nói chung. Nhất là trong giới tăng ni phật tử để học tập và noi theo tấm gương, đạo hạnh của Ngài, tấm lòng xây dựng một đất nước Đại Việt tốt đẹp trong đó có đời sống Phật giáo. Tới nay mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành, sẵn sàng cho Đại lễ diễn ra….”.

Cũng trong khuôn khổ Đại lễ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội và UNBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội thảo khoa học quốc tế, chủ đề “Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm – Đặc sắc tư tưởng, văn hóa”. Đến nay đã có hơn 400 nhà khoa học , đại diện nhiều đơn vị họcthuật trong và ngoài nước đăng ký tham dự với hơn 135 tham luận.

Có 34 tham luận của các học giả đến từ 10 quốc gia và cùng lãnh thổ gửi về cho ban tổ chức. Các tham luận tập trung làm rõ hành trạng, đặc sắc tư tưởng, văn hóa của Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm, vai trò, ảnh hưởng trong lịch sử, hiện tại và xu hướng tương lai. Phật giáo tại các quốc gia trong khu vực và trên thế giới – tiếp cận địa văn hóa và nghiên cứu so sánh. Phật giáo và các vấn đề đời sống con người đương đại.

Trong những ngày diễn ra đại lễ, Ban tổ chức sẽ bố trí hơn 30.000 suất cơm miễn phí và các đơn vị khai thác cáp treo tại chùa Ngọa Vân và Yên Tử sẽ giảm giá vé từ 30%  đến 50% cho các phật tử hành hương về lễ phật. 

Bình luận

Video Đang Hot

Duyên Dáng Việt Nam | Giao lưu cùng hai khách mời ca sĩ Thu Minh và Đức Tuấn