GIA ĐÌNH

Tuyệt chiêu giúp trẻ nghe lời

Phúc Minh • 31-01-2019 • Lượt xem: 4119
Tuyệt chiêu giúp trẻ nghe lời

Thay vì luôn khắt khe, nghiêm cấm hoặc có thái độ dọa nạt để trẻ nghe lời, cha mẹ hãy dùng cách khác hiệu quả hơn,

Dừng lại ngay

Khi trẻ đang làm những việc nguy hiểm, điều quan trọng trước tiên và phải dừng ngay việc đó bằng một giọng nói lớn. Sau khi giải thích lý do tại sao muốn trẻ dừng lại, trẻ sẽ hiểu được việc đó là không nên làm.

Ví dụ: Khi thấy trẻ đang nghịch bếp ga. Ngay lập tức bạn phải hét thật lớn "Dừng lại ngay". Chắc chắn phản ứng đầu tiên của trẻ là giật mình và ngừng ngay lại tức khắc. Sau đó, bạn chạy tới, nhẹ nhàng nói với trẻ rằng "Con không sao chứ, xém chút nữa là con có thể bị bỏng rồi đấy. Nó sẽ rất đau và mẹ biết là con không muốn gặp bác sĩ đúng không nào".

Tín hiệu từ tay

Đây là một tín hiệu rất dễ hiểu, khi bạn đưa tay hình dấu chéo nghĩa là bạn đang nói với trẻ rằng : "Con không thể làm điều đó", kèm theo biểu cảm khuôn mặt đang nhăn lại. Nếu trẻ chưa biết tín hiệu này, bạn hãy thỏa thuận với trẻ.

Diễn tả khác nhau thái độ "không được"

Có rất nhiều câu nói mang hàm ý bảo trẻ không được phép làm ngoài từ "không được". Thay vào đó, bạn có thể dùng những câu khác như "con không được làm như vậy vì sẽ rất nguy hiểm", "mẹ nói với con rồi mà là con không được làm vậy", "mẹ biết con thích chơi cái này nhưng mà con không được phá hư nó như vậy"...

Bằng cách này, những câu nói như ra lệnh của bố mẹ trong phút chốc sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều, như thế trẻ sẽ dễ nghe lời hơn.