Thế giới

Twitter khóa tài khoản Trump vì đăng video công kích cha con Biden, CEO phải hầu tòa

DDVN • 16-10-2020 • Lượt xem: 283
Twitter khóa tài khoản Trump vì đăng video công kích cha con Biden, CEO phải hầu tòa

Tài khoản chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã bị hạn chế một thời gian ngắn vào ngày 15.10, gây ra sự phản đối kịch liệt từ các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa, cáo buộc mạng xã hội hành động như “cảnh sát ngôn luận” và thề sẽ bắt Twitter chịu trách nhiệm.

Twitter tạm thời chặn tài khoản @TeamTrump gửi tweet sau khi đăng video về Hunter Biden - con trai ông Joe Biden với lý do vi phạm các quy tắc của mạng xã hội này.

Đoạn video đề cập đến một câu chuyện của tờ New York Post từ hôm 14.10, chứa các chi tiết cáo buộc về các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden với Burisma (công ty khí đốt tự nhiên Ukraine) và cho biết cựu Phó tổng thống Mỹ đã gặp một cố vấn của hãng này.

Phát ngôn viên chiến dịch tranh cử Biden, Andrew Bates tuyên bố rằng các ủy ban Thượng viện do đảng Cộng hòa lãnh đạo trước đây đã kết luận rằng Joe Biden không tham gia vào hành vi sai trái nào liên quan đến Ukraine. Ông Biden cũng phủ nhận một cuộc gặp mặt như vậy đã diễn ra.

Tài khoản @TeamTrump đã đăng lại được tweet sau khi bị Twiiter hạn chế trong một thời gian

Trước đó, một phát ngôn viên của Twitter nói tài khoản @TeamTrump, Thư ký báo chí Nhà Trắng - Kayleigh McEnany và tờ New York Post đã bị chặn gửi tweet vì chính sách của công ty về “tài liệu bị hack và đăng thông tin cá nhân”. Người này cho biết các tài khoản có thể cần phải xóa các bài đăng vi phạm quy tắc để tiếp tục tweet.

Với 2,2 triệu người theo dõi, tài khoản chiến dịch tranh cử của Trump đã đăng lại được các tweet vào chiều 15.10. Trong một tweet mới, tài khoản @TeamTrump viết: “Chúng tôi đã trở lại và đăng lại video mà Twitter không muốn bạn xem” kèm nội dung video bên dưới.

Một phát ngôn viên của Twitter nói với Reuters rằng họ sẽ không thực hiện hành động thay đổi video, có nghĩa là tài khoản @TeamTrump không còn vi phạm chính sách của mình.

“Tất cả sẽ kết thúc trong một vụ kiện lớn và có những điều có thể xảy ra rất nghiêm trọng mà tôi không muốn xảy ra, nhưng có lẽ sẽ phải vậy”, ông Trump nói khi được hỏi về động thái của Twitter.

Kayleigh McEnany cũng bắt đầu tweet lại được vào 15.10, nói rằng bà đã lấy lại quyền truy cập sau khi xóa bài đăng của mình trên báo cáo.

Hôm 14.10, Facebook và Twitter đã chủ động thực hiện các bước để hạn chế câu chuyện này lan truyền, vài giờ sau khi nó được xuất bản.

Facebook đã giảm tần suất câu chuyện xuất hiện trong News feed của người dùng và các nơi khác trên nền tảng. Phát ngôn viên Facebook - Andy Stone cho biết công ty tạm thời sẽ chờ người kiểm tra thông tin xem xét "nếu chúng tôi có dấu hiệu cho thấy một phần nội dung là sai".

Tài khoản New York Post vẫn bị chặn đăng tweet 

Facebook đã không trả lời câu hỏi của Reuters về việc liệu các đối tác kiểm tra thực tế của họ có đang làm việc để đánh giá câu chuyện của bài đăng hay không.

Twitter đã cấm người dùng đăng liên kết đến hai bài báo của New York Post về Hunter Biden, nói rằng họ đã vi phạm chính sách của mình về việc “đăng thông tin cá nhân và tài liệu bị tấn hack”.

Thế nhưng, Giám đốc điều hành Twitter - Jack Dorsey đã tweet rằng: “Phần giao tiếp của chúng tôi về hành động của mình trên bài báo @nypost không tốt. Việc chặn chia sẻ URL qua tweet hoặc DM (tin nhắn trực tiếp) mà không thông báo về lý do tại sao chúng tôi đang chặn là không thể chấp nhận được”.

Một phát ngôn viên của Twitter từ chối trả lời câu hỏi của Reuters về việc liệu Jack Dorsey có tham gia vào quyết định về những hạn chế này vào 14.10 và 15.10 không.

Các thành viên đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã phản đối hành động của Twitter bằng cách đăng liên kết tới bản sao câu chuyện của New York Post trên trang web của mình. Twitter đã chặn liên kết, nhưng sau đó cho biết điều này là do lỗi và đã đảo ngược hành động.

Tài khoản @Nypost đã không tweet trong hơn một ngày, cho thấy rằng tờ này vẫn bị chặn gửi tweet.

Phát ngôn viên của New York Post từ chối bình luận về chuyện trên.

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã chỉ trích hành động của các công ty truyền thông xã hội vào ngày 15.10. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ - Mitch McConnell cho biết việc ngăn chặn câu chuyện là "đáng trách" và không nên có "cảnh sát ngôn luận" ở Mỹ.

Sau khi Twitter áp đặt các hạn chế, Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã chuyển trát đòi hầu tòa đến Jack Dorsey.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ - Lindsey Graham, hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa - Ted Cruz và Josh Hawley cho biết ủy ban sẽ bỏ phiếu về việc gửi trát đòi hầu tòa vào 20.10 và dự kiến ​​mời Jack Dorsey đến trước ủy ban vào 23.10.

Josh Hawley cũng kêu gọi gửi trát đòi hầu tòa tới Facebook.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio kêu gọi Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang - Ajit Pai kiểm tra lại Mục 230 của Đạo luật về khuôn phép trong giao tiếp.

Giám đốc điều hành Twitter - Jack Dorsey

Giám đốc điều hành Twitter, Facebook và Alphabet (công ty mẹ Google) sẽ xuất hiện trước Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ cuối tháng này tại phiên điều trần để thảo luận về Mục 230 - quyền miễn trừ pháp lý cung cấp cho các công ty công nghệ sự bảo vệ khỏi trách nhiệm pháp lý với nội dung do người dùng đăng và cho phép họ hành động "thiện chí" để xóa nội dung có thể bị phản đối.

Hôm 15.10, Ajit Pai cho biết ủy ban sẽ tiến hành đặt ra các quy định mới để làm rõ ý nghĩa của điều khoản. Các lời kêu gọi cải tổ Mục 230 và trừng phạt các công ty công nghệ đang tăng cường nhưng không chắc Quốc hội Mỹ sẽ có hành động về luật trong năm nay.

New York Post: Hunter Biden từng giới thiệu doanh nhân Ukraine với cha

Hunter Biden là thành viên hội đồng quản trị của Burisma (công ty khí đốt tự nhiên Ukraine) từ năm 2014 đến 2019 khi cha anh, Joe Biden là người đứng đầu chính sách Ukraine dưới chính quyền Obama.

Ngày 14.10, New York Post công bố email do cố vấn của Burisma - Vadym Pozharskiy viết cho Hunter Biden ngày 17.4.2015 với nội dung: "Hunter thân mến, cảm ơn anh đã mời tôi đến thủ đô Washington và tạo cơ hội cho tôi gặp cha anh và dành một chút thời gian với nhau. Đó là một vinh dự và niềm hân hạnh”.

Email cho thấy Pozharskyi đã gặp Phó tổng thống thời đó Joe Biden, mâu thuẫn với tuyên bố của ông rằng "chưa bao giờ nói chuyện với Hunter Biden về các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của con".

Một năm trước khi gửi email nói trên, Pozharskyi đã yêu cầu Hunter Biden cho "lời khuyên về cách anh có thể sử dụng ảnh hưởng của mình".

Email này nằm trong số những tài liệu do Rudy Giuliani, luật sư của Tổng thống Trump, cung cấp cho New York Post.

Các tài liệu được khôi phục từ laptop bị bỏ lại ở một cửa hàng sửa chữa ở tiểu bang Delaware vào tháng 4.2019, trong đó chứa ảnh và video nhạy cảm, riêng tư của Hunter Biden.

Rudy Giuliani đã thúc đẩy cáo buộc rằng Hunter Biden từng lợi dụng vị trí của cha mình trong công việc và Joe Biden đã cố sa thải tổng công tố viên Ukraina - Viktor Shokin để ngăn ông này điều tra Burisma.

Một luật sư của Hunter Biden nói với New York Post rằng Rudy Giuliani "đã thúc đẩy các thuyết âm mưu nhằm khiến gia đình Biden mất uy tín".

Cuối năm 2015, Joe Biden vận động hành lang để yêu cầu chính quyền Ukraine sa thải Viktor Shokin. Lập trường này được chính quyền Obama, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cùng các nước phương Tây khác ủng hộ vì đánh giá Shokin làm việc thiếu hiệu quả và là trở ngại cho nỗ lực chống tham nhũng.

Trong một cuộc điện đàm, Joe Biden nói với Tổng thống Petro Poroshenko rằng ông sẽ cam kết đảm bảo khoản vay trị giá một tỉ USD cho Ukraine sau khi Viktor Shokin bị sa thải.

Viktor Shokin cuối cùng bị cách chức vào tháng 3.2016. Thời điểm đó, cuộc điều tra của Viktor Shokin về Burisma đã đình trệ trong một thời gian.

Con trai thứ hai của Joe Biden sinh năm 1970, Hunter Biden là luật sư và cố vấn đầu tư gây nhiều tranh cãi khi từng đảm nhiệm chức vụ cấp cao trong các công ty Trung Quốc và Ukraine khi bố làm Phó tổng thống Mỹ.

Hunter Biden dính nhiều scandal về đời tư và tình ái. Tổng thống Trump và một số chính trị gia đảng Cộng hòa coi Hunter Biden như "gót chân Achilles" của Joe Biden.

Trong cuộc điện thoại hồi tháng 7.2019, ông Trump hối thúc tân Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky điều tra Hunter Biden. Thế nhưng, không có bằng chứng cho thấy cha con Joe Biden vi phạm luật ở Ukraine và cả hai đều bác bỏ các cáo buộc.

Cuộc điện thoại với Tổng thống Volodymyr Zelensky khiến Trump bị xem xét bãi nhiệm với cáo buộc lôi kéo sự can thiệp của nước ngoài vào bầu cử Tổng thống Mỹ để giúp ông tái đắc cử. Hồi tháng 2.2020, Thượng viện Mỹ tha bổng cho ông Trump.

Theo MTG