Duyên Dáng Việt Nam

Uống một chai bia mỗi ngày tăng nguy cơ béo phì lên 25%

Cẩm Tú • 12-09-2020 • Lượt xem: 1935
Uống một chai bia mỗi ngày tăng nguy cơ béo phì lên 25%

Một nghiên cứu trên 26 triệu người đã phát hiện nếu uống một chai bia hoặc một ly rượu nhỏ mỗi ngày có nguy cơ béo phì cao hơn đến 25%.

Bài xem thêm

Số ca tai nạn giao thông do rượu bia đã giảm đáng kể

Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa một đơn vị cồn tương đương với ¾ chai/lon bia 330ml (5%), 1 cốc bia hơi 330ml, một ly rượu vang 100ml (13,5%) hoặc một chén rượu mạnh 30ml (40%).

Nhóm các nhà nghiên cứu Hàn Quốc, đứng đầu là Tiến sĩ Hye Jung Shin, thuộc Trung tâm Y tế Quốc gia ở Seoul đã xác định đàn ông và phụ nữ không nên uống quá hai đơn vị cồn mỗi ngày, tương đương một cốc bia có độ cồn thấp 330ml, một ly rượu vang tiêu chuẩn (100ml) hoặc hai ly rượu mạnh.

Tại Mỹ, theo báo cáo của Harvard Health, uống vừa phải, được coi là khoảng một ly mỗi ngày, điều này tốt cho tim và hệ tuần hoàn, đồng thời đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2 và sỏi mật.

Với người Việt, theo Bộ Y tế rượu không nên uống quá 2 đơn vị cồn/ngày với nam giới, 1 đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới và không uống quá 5 ngày/tuần. Uống nhiều hơn một ly rượu vang lớn hoặc một lít bia làm tăng tỷ lệ béo phì lên đến 42% ở nam giới.

Công trình khoa học của nhóm nghiên cứu Hàn Quốc được trình bày tại Đại hội Châu Âu và Quốc tế ảo về Béo phì, dựa trên hơn 14 triệu nam giới và 12 triệu phụ nữ ở Hàn Quốc cho thấy, đàn ông uống trung bình 7,1-14g rượu mỗi ngày dễ bị béo phì và hội chứng chuyển hóa hơn 10% so với những người không uống.

Nguy cơ cao nhất được thấy ở những người đàn ông uống nhiều hơn hai ly hoặc 24g rượu mỗi ngày, với tỷ lệ béo phì cao hơn 34% và tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn 42%. 

Các xu hướng tương tự cũng được xác định ở phụ nữ. Những phụ nữ uống trung bình 14,1 đến 24g rượu mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh béo phì và hội chứng chuyển hóa cao hơn lần lượt là 22 và 18%. 

Rượu có thể dẫn đến tăng cân vì các chất pha chế đi kèm, tạo ra hàng trăm calo. Nó cũng có thể góp phần ảnh hưởng đến chế độ ăn uống kém và làm gián đoạn giấc ngủ.

Các nhà khoa học đã tuyên bố rằng ngay cả việc uống rượu theo hướng dẫn "nguy cơ thấp"; hàng tuần cũng có thể gây hại cho sức khỏe của một người - và thậm chí khiến người bệnh phải nhập viện hoặc tử vong.