Duyên Dáng Việt Nam

Uống nước ép trái cây sai cách gây nhiều tác hại

Thúy Lê • 22-03-2021 • Lượt xem: 1269
Uống nước ép trái cây sai cách gây nhiều tác hại

Nước ép trái cây có lợi cho sức khỏe tuy nhiên, nếu uống sai cách sẽ mang đến nhiều hậu quả lớn. Sau đây là một số lưu ý mà bạn nên cân nhắc.

1. Gây hại cho dạ dày khi uống vào sáng sớm hay lúc đói bụng

Việc uống nước ép trái cây vào những lúc sáng sớm hoặc những khi bụng đói sẽ gây hại cho dạ dày bởi các chất axit trong nước ép. Do đó, tốt nhất, bạn nên uống nước ép trái cây ở giữa 2 bữa ăn hoặc sau khi vận động.

2. Cho thêm quá nhiều đường vào nước ép trái cây

Có nhiều người giữ thói quen cho khá nhiều đường vào nước ép trái cây để tăng vị ngọt, tuy nhiên, việc này sẽ gây nhiều tác hại đến sức khỏe của bạn.

3. Cho thêm sữa vào nước ép

Khi bạn cho thêm sữa vào nước ép trái cây, axit tartaric trong nước ép sẽ phản ứng với protein có trong sữa, gây trở ngại cho quá trình hấp thụ của cơ thể, thậm chí còn có thể gây đau bụng với những ai có dạ dày yếu. 

4. Uống thuốc cùng nước ép trái cây

Đây là một thói quen rất có hại với cơ thể. Ví dụ như nước ép bưởi có chất làm giảm nồng độ một loại enzyme trong thành ruột non, khiến sự hấp thu thuốc vào cơ thể bị thay đổi. Chính vì vậy khi uống thuốc mà ăn thêm bưởi thì có nguy cơ thuốc xâm nhập nhiều vào máu, tạo ra hiện tượng quá liều.

5. Quan niệm uống nước ép tốt hơn ăn hoa quả trực tiếp

Thực tế thì một số loại hoa quả chứa nhiều cellulose có tác dụng tăng cường nhu động ruột và giúp đại tiện thuận lợi. Hơn nữa, nước ép trái cây được hấp thụ quá nhanh, và khi nó đến được dạ dày, cơ thể sẽ không thể nhận biết liệu chất lỏng đó là nước ngọt hay nước hoa quả. Điều đó khiến cơ thể không nạp được những chất dinh dưỡng cần thiết.

6. Uống càng nhiều càng tốt 

Không phải cứ uống quá nhiều nước ép trái cây sẽ tốt, vì khi có quá nhiều chất xơ có khả năng gây nên tình trạng ung thư, nhất là ung thư đường tiêu hoá.

Và tuyệt nhiên, không được dùng nước ép trái cây thay nước lọc, bởi phần lớn nước hoa quả đều cung cấp một lượng đường nhất định cho cơ thể, nếu uống nước hoa quả thay nước lọc hàng ngày sẽ khiến bạn bị béo phì, thậm chí tiểu đường. Nếu uống nước ép trái cây để giải nhiệt, bạn chỉ nên dùng một lượng vừa phải.

7. Dự trữ quá nhiều nước ép trong tủ lạnh

Nhiều gia đình có thói quen ép nước hoa quả bỏ tủ lạnh để uống dần. Điều này làm cho chất dinh dưỡng trong hoa quả bị thay đổi tuyến tính, giảm bớt tác dụng hoặc có thể gây rối loạn tiêu hoá. Một số loại nước hoa quả để vài giờ trong tủ lạnh mất chất, thậm chí còn xuất hiện vị đắng, điển hình như nước cam.