SỨC KHỎE

Vắc xin COVID-19 thứ hai của Việt Nam cần tiêm 4 liều

DDVN • 21-01-2021 • Lượt xem: 150
Vắc xin COVID-19 thứ hai của Việt Nam cần tiêm 4 liều

Hôm nay, lễ khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin Covivac phòng bệnh COVID-19 sẽ diễn ra ở Đại học Y Hà Nội. Đây là vắc xin thứ 2 của Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người.

Do Viện vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất, Covivac được đánh giá rất khả quan nên nhà sản xuất và Bộ Y tế đã đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm trên người sớm hơn gần 2 tháng so với dự kiến ban đầu.

IVAC là nhà sản xuất có tiến độ nghiên cứu vắc xin COVID-19 đứng thứ hai hiện nay tại Việt Nam.

Theo Tiến sĩ Dương Hữu Thái, Viện trưởng IVAC, Covivac đã được thử nghiệm trên động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ... Kết quả cho thấy vắc xin được đánh giá có tính an toàn, có khả năng miễn dịch hiệu lực bảo vệ trên động vật.

Covivac bắt đầu được thực hiện nghiên cứu từ tháng 5.2020, do IVAC phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE), Đại học Y Hà Nội để thử nghiệm lâm sàng.

Covivac dự kiến sẽ có 4 liều tiêm là 1 mcg, 3 mcg, 10 mcg và 1 mcg có tá chất. Mỗi người tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày. IVAC cùng các đơn vị của Bộ Y tế sẽ theo dõi sát sao tình hình tình nguyện viên, lứa tuổi từ 18 đến 59.

Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn 1 phải khỏe mạnh, không mắc bệnh nền và được sàng lọc kỹ, cùng những tiêu chí đặc thù khác. Giai đoạn 1 tiêm lâm sàng Covivac dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 6.2020.

IVAC sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi để thực hiện quy trình sản xuất Covivac, tương tự vắc xin cúm A/H5N1 được thiết lập với công suất 3 triệu liều/năm.

Từ ngày 17.12.2020, Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược Nanogen (NANOGEN) đã tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin Nanocovax phòng COVID-19 trên người. Sau tiêm Nanocovax, sức khoẻ tình nguyện viên đều khỏe mạnh và không xuất hiện triệu chứng bất thường.

(Theo MTG)