SỰ KIỆN

Vẻ đẹp của nhà thờ Bùi Chu sắp hạ giải

Sky • 03-05-2019 • Lượt xem: 5228
Vẻ đẹp của nhà thờ Bùi Chu sắp hạ giải

Nhà thờ chính tòa Bùi Chu cổ kính mang vẻ đẹp ‘độc nhất vô nhị’ của Việt Nam dự kiến hạ giải ngày 13-5 khiến người dân nhiều nơi day dứt tiếc nuối.

Không chỉ có các đoàn khách là người dân đến thăm, gần đây nhà thờ Bùi Chu còn đón nhiều đoàn kiến trúc sư, các nhiếp ảnh gia, phóng viên báo chí và cả những đoàn cán bộ di sản đến tìm hiểu về ngôi nhà thờ được nhiều kiến trúc sư và nhà nghiên cứu mỹ thuật đánh giá là di sản kiến trúc nghệ thuật và văn hóa rất giá trị của Việt Nam.

Theo thông tin được dựng tại nhà thờ Bùi Chu thì Bùi Chu là giáo xứ đầu tiên của Giáo phận Bùi Chu, trở thành xứ đạo vào năm 1670. Nhà thờ được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX, khánh thành vào năm 1885, dài 78m, rộng 27m, cao 15m. Điều đặc biệt, có sự kết hợp những yếu tố nghệ thuật của Việt Nam như các yếu tố hoa văn, họa tiết trang trí trên tường, trên trần…

Một giá trị đặc sắc nữa của nhà thờ Bùi Chu là trần nhà thờ chủ yếu làm bằng vật liệu địa phương, trong đó có dùng vôi rơm tạo những vòm cong thoáng nhẹ, phù hợp với khí hậu nhiệt đới miền Bắc… 

Công nghệ xây dựng của công trình này cũng rất đặc sắc với khung nhà bằng tường gạch chịu lực kết hợp những hàng cột gỗ lim đặt trên những bệ đá điêu khắc tinh xảo.