SỰ KIỆN

Vì COVID-19 hàng trăm tấn nông sản ở Hải Dương cần giải cứu

Ngọc Hùng • 23-02-2021 • Lượt xem: 604
Vì COVID-19 hàng trăm tấn nông sản ở Hải Dương cần giải cứu

Hiện tại, Hải Dương đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống COVID-19, đồng nghĩa với đó, nông sản của bà con nông dân không thể thu hoạch và tiêu thụ ở được. Vì thế, lúc này nhiều loại nông sản đang nằm ngoài đồng chờ giải cứu, trong bối cảnh đó, chính quyền Hải Dương, người dân phải tìm mọi cách để giúp nông dân trong tỉnh bán được nông sản.

Hiện Sở Công Thương tỉnh Hải Dương đã có văn bản gửi Bộ Công Thương liên quan đến việc lưu thông hàng hóa, nông sản trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Theo ông Phạm Thanh Hải, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương trong văn bản gửi Bộ Công Thương đề nghị có ý kiến với  Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, báo cáo Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước xem xét, thống nhất cách áp dụng các biện pháp an toàn phòng dịch cho người, phương tiện và hàng hóa hiện nay.

Lý do để Hải Dương phải làm việc này là dù tỉnh nay đang thực hiện cách ly xã hội trong thời gian 15 ngày theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ nhưng vẫn đảm bảo duy trì sản xuất, kinh doanh, đảm bảo lưu thông hàng hóa, nhất là hàng nông sản, thực phẩm, hàng xuất nhập khẩu thông qua các cảng, cửa khẩu quốc tế.

Tuy nhiên, thời gian qua, do cách hiểu và vận dụng chưa thống nhất giữa các tỉnh, thành phố nên các phương tiện đến hoặc đi từ Hải Dương của doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để thu mua nông sản, cung cấp vật tư, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, vận chuyển hàng hóa xuất khẩu qua địa bàn các tỉnh, thành khác gặp khó khăn.

Dù đã có văn bản đề nghị tạo điều kiện để hàng hóa được lưu thông trong thời gian phòng chống dịch COVID-19 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, nhưng tại các chốt, trạm kiểm soát ở cửa ngõ ra, vào địa bàn một số tỉnh, thành, xe chở hàng hóa phục vụ xuất khẩu, nguyên liệu sản xuất từ Hải Dương chưa qua được.

Cụ thể, đã có địa phương yêu cầu lái xe, người giao hàng phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 (xét nghiệm PCR) âm tính trong vòng 3 ngày. Tuy nhiên, hiện tại năng lực xét nghiệm PCR tại Hải Dương rất hạn chế vì phải ưu tiên xét nghiệm cho các F1, F2... Nên thông thường sau 1-2 ngày mới có kết quả, khi đó Giấy xác nhận đã gần hết hiệu lực để được đi qua chốt.

Điều này khiến việc vận chuyển hàng hóa bị gián đoạn, ách tắc, nông sản bị hư hỏng, vứt bỏ, vật nuôi, con giống bị quá hạn xuất chuồng, nguyên liệu, vật tự phục vụ sản xuất không có để công nhân làm…

Nhiều cá nhân tham gia giải cứu nông sản 

Hiện tại, trên mạng xã hội facebook, nhiều cá nhân, doanh nhân đã tham gia vào việc giải cứu nông sản cho bà con nông dân Hải Dương. Cách thức là mua nông sản ở Hải Dương rồi sau đó, chia thành những gói nhỏ 1-5kg bán với mức giá ưu đãi, thậm chí, cho không. Vậy mới thấy, những lúc như thế này, người Việt Nam luôn quan tâm, hỗ trợ lẫn nhau.

Trước tình hình nông sản của bà con nông dân Hải Dương chất đầy đồng ruộng không thể bán được, MC Đại Nghĩa đã có một nghĩa cử cao đẹp khi tổ chức phiên chợ 0 đồng nhằm giải cứu nông sản cho bà con nông dân Hải Dương.

Theo MC Đại Nghĩa, trước mắt anh dùng số tiền trong tài khoản An Vui (tài khoản do khán giả đóng góp sử dụng vào các hoạt động cộng đồng do anh phát động) thu mua đợt 1 với 25 tấn nông sản gồm su hào, bắp cải, cà rốt, cà chua, bắp...

Theo kế hoạch, số nông sản này được vận chuyển đến Hà Nội, tổ chức phiên chợ 0 đồng tại 5 địa điểm thuộc các quận Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và Hà Đông từ sáng 22/2.

Ngoài ra, còn có nghệ sĩ Lê Dương Bảo Lâm cũng tham gia giải cứu nông sản cho bà con Hải Dương. Theo thông tin trên trang cá nhân của nghệ sĩ này, anh sẽ mua 5 tấn nông sản, một phần mang vào chùa gần nhà và một phần để trước cửa hàng của gia đình phát miễn phí cho mọi người.