Duyên Dáng Việt Nam

Vì COVID-19, Vịnh Hạ Long “mất” 3 triệu lượt khách du lịch

Tự Phong • 16-12-2020 • Lượt xem: 749
Vì COVID-19, Vịnh Hạ Long “mất” 3 triệu lượt khách du lịch

Năm 2020, lượng khách tham quan Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long ước đạt 1,5 triệu lượt, bằng 34% so với năm 2019, trong đó trên 1,1 triệu khách nội địa. Như vậy, do ảnh hưởng của COVID-19, Hạ Long “mất đi” khoảng 3 triệu khác.

Do lượng khách du lịch trong nước và quốc tế giảm mạnh nên phí tham quan Vịnh Hạ Long ước đạt trên 230 tỷ đồng, bằng 18,8% so với năm 2019, 15,5% so với kế hoạch đề ra từ đầu năm. Đồng nghĩa với đó, ngân sách địa phương giảm trên dưới 1.000 tỷ đồng so với năm trước.

Một lý do để phí tham Di sản thiên nhiên thế giới giảm nữa là trong năm 2020, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long thực hiện miễn vé thăm quan cho 203.706 lượt khách, trong đó có 6.422 lượt khách qua các chuyến bay đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và 197.015 lượt khách được miễn phí tham quan theo các Nghị quyết về kích cầu du lịch của tỉnh Quảng Ninh.

Qua năm 2021, theo Ban quản lý Vịnh Hạ Long, thị trường du lịch được dự đoán vẫn chịu tác động lớn bởi dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên với nỗ lực của toàn ngành và của tỉnh Quảng Ninh trong việc vừa đảm bảo an toàn và các biện pháp phòng dịch vừa thu hút du khách, lượng khách tới Vịnh Hạ Long được dự đoán sẽ tăng so với năm 2020.

Theo Ban quản lý Vịnh Hạ Long dự báo,  lượng du khách đến tham quan Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long có thể tăng mạnh vào năm sau. Cụ thể, lượng khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long trong năm 2021 sẽ tăng khoảng 30% so với năm 2020, tập trung chủ yếu vào quý 2 và quý 3 của năm sau.

Cùng với đó, qua năm 2021, Bản quản lý Vịnh Hạ Long xem việc thực hiện vừa phòng chống dịch bệnh COVID-19 vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho viên chức lao động, khách du lịch khi đến tham quan Vinh Hạ Long.

Vịnh Hạ Long được Unesco nhiều lần công nhận là Di sản Thiên nhiên của thế giới với hàng nghìn hòn đảo được làm nên bởi tạo hoá kỳ vĩ và sống động. Vịnh Hạ Long có phong cảnh tuyệt đẹp nên nơi đây là một điểm du lịch rất hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế.

Điểm nổi bật của Di sản Thiên nhiên thế giới này là có hệ thống đảo đá và hang động tuyệt đẹp. Đảo ở Hạ Long có hai dạng là đảo đá vôi và đảo phiến thạch, tập trung ở hai vùng chính là vùng phía đông nam vịnh Bái Tử Long, và vùng phía tây nam vịnh Hạ Long. Đây là hình ảnh cổ xưa nhất của địa hình có tuổi kiến tạo địa chất từ 250 – 280 triệu năm, là kết quả của quá trình vận động nâng lên, hạ xuống nhiều lần từ lục địa thành trũng biển, phong hoá đã tạo ra một Vịnh Hạ Long độc nhất vô nhị trên thế giới.