SỰ KIỆN

Việc đóng khung thép lên tháp Bánh Ít và tháp Đôi là vi phạm Luật Di sản

Sky • 08-05-2019 • Lượt xem: 1817
Việc đóng khung thép lên tháp Bánh Ít và tháp Đôi là vi phạm Luật Di sản

Hai ngày qua, hàng loạt tài khoản trên các trang mạng xã hội chia sẻ hình ảnh tháp Đôi (TP Quy Nhơn) và tháp Bánh Ít (huyện Tuy Phước) - di sản văn hóa lịch sử cấp quốc gia trong quần thể tháp Chăm cổ bị xâm hại.

Các phản ánh đề cập việc công nhân khoan vào tường gạch cổ, lắp đặt giàn sắt thép để gắn biển giới thiệu tên di tích, quảng bá du lịch, vừa mất mỹ quan vừa xâm hại tháp Chăm với những vết khoan thủng tường gạch cổ.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định khi tiếp nhận thông tin phản ánh đã yêu cầu Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tháo dỡ ngay biển quảng bá du lịch gây phản cảm trên hai tháp cổ này. Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh, việc đóng khung thép lên tháp Bánh Ít và tháp Đôi là vi phạm Luật Di sản.

Sau khi tháo dỡ biển quảng bá du lịch, lãnh đạo Bình Định yêu cầu Sở Văn hóa khẩn trương khôi phục vết khoan theo hướng trùng tu như hiện trạng ban đầu. Tuyệt đối không lấy xi măng trét, trám qua loa gây mất mỹ quan cho các tháp Chăm cổ.

 

Cùng ngày, Giám đốc Bảo tàng Bình Định Đặng Hữu Thọ thừa nhận biển quảng bá điểm đến của ngành du lịch Bình Định trên các tháp Đôi và tháp Bánh Ít là do Ban Quản lý di tích tỉnh Bình Định (thuộc Bảo tàng Bình Định) thực hiện.

Ông Thọ cho rằng mục đích của việc gắn bảng quảng bá là để du khách có điểm chụp ảnh kỷ niệm, đồng thời giới thiệu cho du khách về tên tháp, giá trị mỹ thuật của tháp… Câu slogan gắn trên các tháp đã được Bảo tàng Bình Định xin góp ý của Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ và Sở Văn hóa Thể thao. Nhưng việc khoan vào tháp lại không xin ý kiến vì "thấy đơn giản nên tự ý làm luôn".

 

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›