Duyên Dáng Việt Nam

Viết cho Lương (Xin chia sẻ rộng rãi)

Ls. Trần Hồng Phúc • 30-03-2018 • Lượt xem: 953
Viết cho Lương (Xin chia sẻ rộng rãi)

Chúng tôi bắt đầu quan tâm và biết cắt nghĩa từng ý tứ trong Lời thề của cha đẻ y học phương Tây Hippocrates từ khi gặp và làm việc với bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ án mà em đang là bị can. Theo nghề y, ai cũng sẽ khởi nghiệp với Lời thề Hippocrates ấn tượng và chính lời thề này cũng là nền tảng cho việc ra đời các quy định về y đức của nhiều quốc gia.

Sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017 không chỉ là nỗi buồn chung của ngành y tế mà còn là nỗi đau của đội ngũ y bác sĩ nơi đây khi chính họ bất lực, tuyệt vọng trong cứu chữa, buộc phải chứng kiến sự ra đi của những người bệnh đã gắn bó thân thiết với chu kỳ chạy thận nhân tạo nhiều năm. Ở đơn nguyên thận nhân tạo tại viện này chỉ có 03 bác sĩ điều trị, trong đó có Hoàng Công Lương.
Sau khi sự cố y khoa xảy ra, Lương bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về tội “Vi phạm quy định về chữa bệnh” theo Điều 242 BLHS 1999. Đến ngày 05/7/2017, Lương được thay đổi biện pháp ngăn chặn và chấp hành theo Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.
Sau này, đến ngày 14/11/2017, cơ quan điều tra có quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Lương về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Việc quyết định thay đổi tội danh khởi tố đối với vị bác sĩ trẻ này là điều mà chính Lương, gia đình, đồng nghiệp và người bào chữa chúng tôi đều đã tiên lượng được sau khi Lương bước chân ra khỏi cánh cửa Trại tạm giam bởi vì sẽ không thể truy cứu bác sĩ vi phạm quy định về chữa bệnh khi hội đồng chuyên môn đánh giá sự cố y khoa đã kết luận quy trình tiếp nhận, khám, nhận định, đánh giá, y lệnh đúng; xử lý khi phát sinh bất thường của người bệnh đúng, xử trí cấp cứu đúng, công tác báo cáo xin hỗ trợ chuyên môn từ tuyến trên đúng Quy chế bệnh viện của ngành.
Nhưng thật trớ trêu, Lương đã bị tạm giam, 14 ngày trong song sắt thiếu tự do... Đến giờ Lương vẫn cứ luôn đặt câu hỏi với người bào chữa: “Có phải vì em đã bị tạm giam rồi nên không thể được minh oan không ạ? Tại sao lại đổi tội danh ấy cho em?”. Chúng tôi chỉ biết động viên cứ cống hiến và mãi giữ lấy Lời thề Hippocrates của em, hãy tin vào công lý, lẽ phải là lẽ sống!
Có những sáng sớm chúng tôi lên đến Hòa Bình, nhìn em đã thấy vẻ mặt mất ngủ sau đêm trực, nhưng vẫn khuôn mặt hồn hậu, lúc nào cũng toát lên sự lương thiện, nói đôi lời, em lại bắt đầu hỏi: nguyên nhân gây tử vong cho các bệnh nhân đã được cơ quan giám định kết luận do tồn dư hóa chất trong hệ thống nước RO, không có liên quan gì đến chuyên môn điều trị và chăm sóc của em cùng đồng nghiệp ở đơn nguyên, xin vui lòng giải thích giúp là em có trách nhiệm gì để xảy ra tồn dư hóa chất dẫn đến tử vong của người bệnh? Câu hỏi ấy cũng chính là động lực để chúng tôi thu thập chứng cứ nhiều tháng qua, là mục tiêu để tìm ra câu trả lời trong phiên tòa sắp tới!
Tiếp xúc với Lương lâu dần, nhận thấy em lúc nào cũng lễ phép, chịu khó tư duy, đọc nhiều, học nhiều và điều đó không làm chúng tôi ngạc nhiên khi em luôn đặt ra các câu hỏi rất sâu về khoa học pháp lý, về quy định của điều luật...

Bs Hoàng Công Lương cùng Ls Nguyễn Văn Chiến, ĐBQH, Chủ nhiệm Đoàn luật sư Tp.Hà Nội, người cùng Ls Trần Hồng Phúc bào chữa cho Bs Lương.

Đồng hành với em gần 09 tháng qua, chúng tôi học ở Lương rất nhiều về chuyên môn nghiệp vụ ngành y, học ở em cách yêu thương đồng loại, học ở em thái độ yêu lao động, tôn trọng nghề và hơn cả là bản lĩnh trong sóng gió như hôm nay.
Cơ quan truy tố đã ban hành bản cáo trạng truy tố để xét xử Lương về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Sau bài báo Dân trí đăng liên quan đến Cáo trạng cuối tuần qua, không ngờ dư luận thực sự dậy sóng những ngày này, đồng nghiệp cả nước đang lên tiếng bảo vệ em. Trong sóng gió đời người của một bác sĩ, chúng tôi và em thầm cảm ơn đội ngũ y bác sĩ ngành y ❤.
Đã có lần chúng tôi hỏi em: “Theo Lương, hậu quả sự cố này ai là người có trách nhiệm?”. Lời đáp thẳng thắn: “Em không nghĩ là của bác sĩ điều trị, điều dưỡng, lãnh đạo khoa hay lãnh đạo bệnh viện đâu, chắc nên là của bên bảo dưỡng, phải nhìn vào nguyên nhân gây tử vong, thấy báo chí đăng lại có hóa chất HF và HCL dùng sục rửa không nằm trong danh mục hóa chất được phép dùng trong y tế”...
Tham khảo ý kiến chuyên gia y tế đầu ngành và ý kiến của Bộ Y tế, chúng tôi được biết sau khi sửa chữa, bảo dưỡng thì việc xét nghiệm có tồn dư hóa chất khi tiệt trùng, lọc nước, xúc rửa hệ thống lọc nước RO là bắt buộc (có khuyến cáo việc làm thêm xét nghiệm vi khuẩn và độc tố Endotoxin) nhưng chỉ có điều người ta lại lãng quên ...
Xin đừng ai thay vì trốn tránh trách nhiệm để rắp tâm hại Lương, hãy giữ cho em Lời thề Hippocrates.
Xin đừng đổi trắng thay đen, áo blouse luôn là màu trắng đẹp.
Xin đừng đánh tráo, chiêu trò với sinh mệnh người lương thiện.