SỨC KHỎE

Việt Nam bước sang ngày thứ 25 không lây nhiễm nCoV cộng đồng

DDVN • 27-09-2020 • Lượt xem: 176
Việt Nam bước sang ngày thứ 25 không lây nhiễm nCoV cộng đồng

Sáng 27.9, Bộ Y tế thông tin Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới và có 999 bệnh nhân đã được điều trị khỏi. Hôm nay cũng là ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Tính đến nay số ca bệnh tại nước ta là 1.069 trường hợp. Trong số này có tổng cộng 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25.7 đến nay là 551 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 16.829 trường hợp; trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 272 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác: 10.995 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 5.562 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này có 999/1.069 bệnh nhân COVID-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh.

Tính đến sáng 27.9, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 4 ca, số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 5 ca, số ca âm tính lần 3 là 13 ca.

Tiểu ban Điều trị cũng cho biết đến thời điểm này chúng ta không còn trường hợp bệnh nhân COVID-19 nào nặng.

Đến nay, số ca tử vong ở nước ta là 35 trường hợp. Đa phần các trường hợp tử vong ở nước ta đến nay đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hóa chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hóa đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuýp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Như vậy, đến nay Việt Nam cũng đã sang ngày thứ 25 không ghi nhận ca bệnh ngoài cộng đồng. Các địa phương có ca nhiễm COVID-19 cũng đã cơ bản trở lại trạng thái bình thường.

Tuy nhiên, tại cuộc họp mới đây nhất, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nhận định tình hình trên thế giới cho thấy dịch bệnh ở nhiều nước đã bùng phát trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp kiểm soát, cách ly xã hội. Công tác phòng, chống dịch sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi mùa đông sắp đến, điều kiện thời tiết thuận lợi cho vi rút phát triển, lây lan.

Để tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu kép vừa bảo đảm phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Y tế khuyến cáo tiếp tục thực hiện các giải pháp như: Chỉ đạo các địa phương xây dựng các phương án tổ chức cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm COVID-19 và cách ly theo dõi sức khỏe phù hợp đối với nhóm đối tượng nhập cảnh khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế.

Khuyến nghị người dân chỉ nên đến khám, chữa bệnh tại những bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống dịch. Cộng đồng thực hiện đầy đủ thông điệp 5K: khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế.

Đặc biệt, ngành y tế rút ra bài học tại Đà Nẵng, không để dịch bệnh lây lan những khoa điều trị bệnh nhân nặng trong bệnh viện. Theo đó, tất cả giám đốc bệnh viện phải kiểm tra định kỳ việc phòng chống dịch, báo cáo trực tuyến, cập nhật lên bản đồ chống dịch.

Theo Một Thế Giới