SỨC KHỎE

Việt Nam ghi nhận ca nhiễm COVID-19 thứ 325 là hành khách từ Nga về nước

DDVN • 24-05-2020 • Lượt xem: 332
Việt Nam ghi nhận ca nhiễm COVID-19 thứ 325 là hành khách từ Nga về nước

Sáng 24.5, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 mới là hành khách từ Nga trở về trên chuyến bay VN0062 ngày 13.5 , được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Tin, bài liên quan:
TP.HCM cảnh báo nguy cơ mắc COVID-19 từ những người nhập cảnh trái phép

Ca bệnh thứ 325 là bệnh nhân nữ, 34 tuổi, có địa chỉ tại Gia Viễn, Ninh Bình, bệnh nhân đã từng mắc COVID-19 tại Nga, đã khỏi bệnh trước khi về Việt Nam. Ngày 13.5, bệnh nhân từ Mátxcơva về Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN0062, được cách ly ngay tại Trung đoàn 125, Hải Dương.

Tại đây bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính. Ngày 21.5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương là dương tính vào ngày 22.5. Ngày 23.5, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hải Dương. Như vậy, đến thời điểm này, tổng số ca nhiễm trên chuyến bay VN0062 ngày 13.5 là 32 ca, được cách ly ngay sau nhập cảnh (30 hành khách: 27 cách ly tại Thái Bình, 2 tại Hải Dương, 1 tại Quảng Ninh và 2 tiếp viên cách ly tại TP.Hồ Chí Minh.

Tính đến nay, Việt Nam đã bước vào ngày thứ 38 không phát hiện ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. 267 bệnh nhân đã được chữa khỏi, tương ứng với tỷ lệ khỏi bệnh đạt 82%. Hiện còn 58 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh.

Đa số các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trước đó đã nhấn mạnh, chống dịch giai đoạn này còn có phần khó hơn, bởi sau thời gian dài không xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng nên người dân có tâm lý buông lỏng. Vì vậy, chúng ta tuyệt đối không được có tâm lý xả hơi.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho rằng chúng ta đã dập tắt các ổ dịch nhưng nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn vẫn còn (do đưa công dân từ vùng dịch về nước; các chuyên gia, người lao động kỹ thuật cao các nước sang làm việc tại các dự án…). Do đó không được chủ quan, cần quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, đường biên giới, cửa khẩu, đặc biệt là các đường mòn lối mở...

Ở trong nước phải thực hiện nghiêm công tác cách ly, tiếp tục tiến hành xét nghiệm sàng lọc đối với những nhóm đối tượng, khu vực có nguy cơ... Việt Nam vẫn duy trì chiến lược phòng chống dịch theo phương châm ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để. Tất cả công dân nhập cảnh về nước đều được cách ly, xét nghiệm, khi về nhà vẫn phải theo dõi sức khỏe.

Về tình hình sức khỏe của bệnh nhân 91 - phi công người Anh mắc COVID-19 hiện nay vẫn đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh. Theo giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin, phi công người Anh được chẩn đoán mắc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, viêm phổi do vi khuẩn Burkholderia cepacia, nhiễm nấm máu, tổn thương thận cấp. Hiện, các bác sĩ đã quyết định tạm ngưng lọc máu liên tục.

(Theo Một thế giới)