Duyên Dáng Việt Nam

'Việt Nam phản chiếu' vẻ đẹp giản dị và bình yên qua góc nhìn của người trẻ

DDVN • 21-08-2021 • Lượt xem: 255
'Việt Nam phản chiếu' vẻ đẹp giản dị và bình yên qua góc nhìn của người trẻ

Cuộc thi vẽ tranh "Việt Nam phản chiếu" của Viện Truyện tranh và hoạt hình Việt Nam mang đến những tác phẩm giàu cảm xúc về hình ảnh quê hương đất nước.

Cuộc thi vẽ tranh D-Open 2021 mùa 2 với chủ đề Việt Nam phản chiếu (do Viện Truyện tranh và Họat hình Việt Nam tổ chức) vừa công bố kết quả và trao giải trực tuyến qua ứng dụng Zoom. Đây là cuộc thi thường niên dành cho bạn trẻ yêu thích hình thức vẽ kỹ thuật số (digital painting).

Không khai thác chủ đề dịch bệnh, cuộc thi hướng đến việc tôn vinh giá trị và vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam. Góc nhìn của những người trẻ qua tranh vẽ về quê hương đất nước cũng được thể hiện khá đa dạng. Phong cảnh, văn hóa ở các vùng miền lẫn nét đẹp trong sinh hoạt đời thường đều được chuyển tải vào tranh. Giản dị, đẹp và bình yên.


Tác phẩm Xe kem xóm nhỏ của tác giả Neih

Việt Nam phản chiếu trong mắt người trẻ được hòa trộn giữa những giá trị truyền thống và hiện đại: có hình ảnh con trâu, đầm sen, con đò, bến nước, miền quê thanh bình lẫn nhịp sống tất bật, sôi động của đô thị, hàng rong và những sinh hoạt đời thường trong hẻm phố...

Có những bức vẽ hình ảnh rất giản dị nhưng giàu cảm xúc, gợi nhớ ký ức tuổi thơ của nhiều người; cả những sinh hoạt đời thường quen thuộc trước đây giờ đã không còn có thể thấy trong dịch bệnh. Điều đó khiến cho những bức vẽ - dù được trao giải thưởng hay chỉ vào chung khảo - đều có sức lay động, lan tỏa những thông điệp tích cực đến với người thưởng lãm. 


Bức vẽ vào chung khảo của tác giả Lê Minh Hiếu

Cuộc thi thu hút 147 tác giả tham gia, với 127 tác phẩm trong đó có 33 tác phẩm được chọn vào chung khảo. Ban giám khảo chấm giải theo các hạng mục: tranh đơn, tranh bộ và motion art (nghệ thuật chuyển động).

Họa sĩ Tô Bảo Ân, Trưởng ngành Digital painting của Viện Truyện Tranh và Hoạt Hình Việt Nam, nhận định: "Chủ đề Việt Nam phản chiếu là một chủ đề khó, khó trong cách suy nghĩ, càng khó trong lựa chọn hình ảnh. Tuy vậy, kết quả cuộc thi cho thấy các bạn trẻ rất mạnh dạn thể hiện góc nhìn về các giá trị văn hóa, truyền thống, hiện đại theo cách độc đáo của mỗi cá nhân”.

Giải nhất hạng mục tranh bộ thuộc về tác phẩm chủ đề Hương đồng cỏ nội của tác giả Trần Thị Hương Giang:


Bộ tranh Hương đồng cỏ nội

Bộ tranh Những em bé H'Mông của Đức Hạnh được trao giải Cảm tình

Hai giải nhì hạng mục tranh đơn thuộc về tác phẩm Hai chiều hạnh phúc (Trần Ngọc Xuân Hương) và Bữa cơm (Nguyễn Hữu Nghĩa). Giải nhất hạng mục motion art dành cho tác giả Thiên Thanh với tác phẩm Chất Việt trong tôi. Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao các giải Triển vọng, giải Cảm tình và giải Công chúng dành cho những bức vẽ chủ đề: Đường đi học, Dòng chảy, Chạm, Những em bé H'Mông và Trâu đầm. 

Một số tác phẩm từ cuộc thi:

Thông tin thêm:

Sau cuộc thi Việt Nam phản chiếu, Viện Truyện tranh và hoạt hình Việt Nam tiếp tục tổ chức cuộc thi vẽ Hà Nội là...Thời gian nhận tranh dự thi bắt đầu từ nay đến hết ngày 9/9/2021. Cuộc thi Hà Nội là... thuộc dự án Hà Nội Rethink (do UNESCO, UN-Habitat và UNIDO khởi xướng) nhằm hỗ trợ thành phố Hà Nội thực hiện tầm nhìn chiến lược trở thành "Thành phố sáng tạo ở lĩnh vực thiết kế, sử dụng di sản văn hóa". 

Thể lệ dự thi và hình thức nộp tác phẩm chi tiết tại trang Hà Nội là…

Theo Song Giang/Phunuonline.com.vn