Duyên Dáng Việt Nam

Việt Nam tìm cách thúc đẩy phát triển du lịch biển đảo

Vũ Hạ • 13-12-2020 • Lượt xem: 840
Việt Nam tìm cách thúc đẩy phát triển du lịch biển đảo

Việt Nam có bờ biển dài hơn 3.300km, có hàng ngàn đảo lớn nhỏ, vì thế, biển đảo có tiềm năng du lịch rất lớn. Câu hỏi đặt ra là làm sao để thu hút du khách trong nước và quốc tế đến tham quan và nghỉ dưỡng. Đó là nôi dung được đưa ra trong hội thảo Thực trạng và đề xuất phát triển du lịch tại các đảo ở vùng ven biển Việt Nam vừa được Tổng cục Du lịch tổ chức tại Hà Nội cuối tuần này.

Theo Tổng cục Du lịch, với lợi thế đường bờ biển dài, nhiều địa điểm được bình chọn trong danh sách những bãi biển đẹp, quyến rũ nhất hành tinh, bên cạnh đó Việt Nam cũng là 1 trong 12 quốc gia có vịnh đẹp nhất thế giới, du lịch biển nhiều năm qua luôn là thế mạnh của ngành du lịch Việt Nam. Nhưng cho đến nay việc phát huy giá trị tài nguyên biển mới chủ yếu khai thác ven bờ, trong khi Việt Nam còn sở hữu hệ thống các đảo có tiềm năng nhưng chưa được khai thác tương xứng.

Cùng quan điểm này, theo Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, nếu đánh giá tiềm năng phát triển du lịch tại các đảo ở vùng ven biển Việt Nam thì vẫn còn rất lớn, do đó, chỉ cần có chiến lược và chính sách đúng để phát triển du lịch đảo, đây sẽ trở thành sản phẩm du lịch chủ đạo của ngành du lịch Việt Nam trong tương lai. 

Tuy nhiên, không chỉ dừng ở tiềm năng phát triển du lịch với vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, hệ thống các đảo vùng ven biển Việt Nam còn giữ vị trí vô cùng quan trọng đối với chính trị, an ninh quốc phòng.

Hiện phát triển du lịch biển đảo cũng nằm trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030. Theo đó, du lịch biển, đảo là một trong 4 dòng sản phẩm chủ đạo của du lịch Việt Nam. Bên cạnh đó, Chiến lược phát triền bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng đã xác định phát triển du lịch biển, đảo là một trong những nội dung góp phần hình thành các khu kinh tế biển trọng điểm.

Về định hướng phát triển du lịch đảo vùng ven biển Việt Nam, theo đề xuất của Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, để phát triển du lịch biển đảo, ngành du lịch cần phải đi theo hướng sản phẩm du lịch đặc thù như di sản thiên nhiên thế giới, khu dự trữ sinh quyển thế giới, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch tham quan tắm biển, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch khám phá địa chất, địa mạo, du lịch MICE, du lịch văn hóa….

Và, tùy theo từng điều kiện, thế mạnh của mỗi vùng biển mà lựa chọn những sản phẩm phù hợp để tập trung phát triển, tạo thành những sản phẩm riêng, đặc trưng.