SỰ KIỆN

Vinh danh hai công dân Việt Nam nhận Huân chương Hiệp sĩ Pháp

LP • 24-10-2019 • Lượt xem: 4984
Vinh danh hai công dân Việt Nam nhận Huân chương Hiệp sĩ Pháp

Ngày 23.10 vừa qua, trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế ''Franconomics’’ tổ chức tại L’Espace ở Hà Nội, ngài Nicolas Warnery - Đại sứ Pháp tại Việt Nam - đã trao tặng Huân chương ''Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật’’ cho ông Ngô Tự Lập - Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ và Huân chương ''Hiệp sĩ Cành cọ Hàn Lâm’’ cho PGS-TS Trịnh Văn Minh - giảng viên cao cấp tại Trường Đại học Giáo dục (ĐH quốc gia Hà Nội). 

Là một trong 4 huân chương cấp Bộ của Pháp, Huân chương Văn học và Nghệ thuật được trao tặng từ năm 1957 cho các cá nhân có thành tích nổi bật hoặc có nhiều đóng góp trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật tại Pháp và trên thế giới.

Là cựu sĩ quan hải quân, tốt nghiệp ĐH Hàng hải Baku (tại Liên Xô cũ), ĐH Luật Hà Nội, ĐH Sư phạm Fontenay-St Cloud (cao học) và ĐH bang Illinois (tiến sĩ), ông Ngô Tự Lập đã xuất bản hơn 20 cuốn sách, trong đó có nhiều công trình dịch thuật từ tiếng Pháp, tiếng Nga và tiếng Anh. Trong số các giải thưởng, ông được đề cử giải thưởng PEN cho hạng mục Thơ dịch với tập thơ ''Black Star’’. Một số tác phẩm của ông đã được xuất bản tại Pháp. 

Tại lễ vinh danh, từ phải sang trái: Đại sứ Pháp tại Việt Nam - Nicolas Warnery, PGS-TS Trịnh Văn Minh, ông Ngô Tự Lập…

Từ năm 2016, Ngô Tự Lập lãnh đạo Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI) và giờ đây, IFI đã trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu ĐH đa ngành, có mối liên hệ chặt chẽ với các tổ chức ĐH Pháp, có trình độ quốc tế hóa cao nhất Việt Nam, với học viên đến từ hơn 20 quốc gia.

Trong khi đó, Cành cọ Hàn lâm là huân chương lâu đời nhất, được công nhận từ năm 1808 và được quy định từ năm 1955. Quyết định trao huân chương được thực hiện theo nghị định của Thủ tướng, dựa trên đề nghị của Bộ trưởng Bộ Giáo dục quốc gia.

Tốt nghiệp Trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội (cử nhân), ĐH Aix-Marseille (cử nhân và thạc sĩ khoa học ngôn ngữ) và ĐH Paris 3 (cao học và tiến sĩ ngành Lý luận giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa), PGS Trịnh Văn Minh là thành viên của Hội đồng khoa học thuộc Tổ chức Hợp tác ĐH khối Pháp ngữ (AUF), Chủ tịch Uỷ ban chuyên gia của AUF khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Chủ tịch Uỷ ban chuyên gia quốc gia của chương trình dạy ngoại ngữ tiếng Pháp LV2, nguyên Trưởng khoa Khoa học giáo dục (ĐH quốc gia Hà Nội). Từ năm 2003-2015, PGS-TS Trịnh Văn Minh là giảng viên thỉnh giảng của Trường ĐH Jean Moulin, Lyon 3, tại Viện Nghiên cứu Pháp ngữ và Toàn cầu hóa.