Duyên Dáng Việt Nam

Vĩnh Long: Giá khoai lang lại rớt thảm, nông dân khóc ròng

Kim Cương • 29-05-2021 • Lượt xem: 506
Vĩnh Long: Giá khoai lang lại rớt thảm, nông dân khóc ròng

Những hộ nông dân trồng khoai lang ở Vĩnh Long liên tục kêu cứu do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thị trường tiêu thụ cho khoai lang xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, rớt giá thê thảm.

Hiện nay, giá khoai lang ở tỉnh Vĩnh Long, đặc biệt là H.Bình Tân và các vùng phụ cận, liên tục giảm mạnh xuống mứa rất thấp, chỉ khoảng 30.000 - 40.000 đồng/tạ (60kg). Người trồng khoai lang cho biết mỗi công thu hoạch được từ 2,5 - 3 triệu đồng, trong khi đó, chi phí sản xuất khoảng 18 triệu đồng/công, giá bán ra thấp hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, việc giao thương hàng hóa nông sản qua các cửa khẩu quốc tế gặp nhiều khó khăn, khiến người trồng khoai lang gặp khó đầu ra.


Mỗi công trồng khoai lỗ tầm 15 triệu đồng, nông dân trồng khoai lang đang trong tâm trạng não nề - Ảnh: Kim Cương

Bà Trương Thị Cẩm An (61 tuổi, ngụ ấp Thành Thuận, xã Thành Trung, H.Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) cho biết: “Tình hình hiện tại thì tất cả hộ dân sản xuất khoai đều lỗ, 10 nhà thì hết 9 nhà thiếu nợ. Ở đây, nhiều hộ thu hoạch xong chỉ đủ tiền trả nhân công, còn vốn đầu tư thì không lấy lại được. Bây giờ người dân ở đây cầu cứu để bán ra được, còn không là trắng tay”.

Còn ông Nguyễn Văn Phi (41 tuổi, ấp Hưng Thuận, xã Tân Hưng, H.Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) tâm sự: “Vì những lần trước giá giảm tầm 10 ngày thôi là tăng trở lại, còn bây giờ không ngờ là xuống luôn. Giờ không biết phải làm sao, dự định vụ sau sẽ sạ lúa chứ trồng khoai lỗ nặng quá”.

Vĩnh Long được xem là thủ phủ khoai lang của ĐBSCL với tổng diện tích 13.000 - 15.000 ha/năm. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Trung Quốc. Nhưng vài tháng nay thị trường Trung Quốc cũng giảm mạnh việc tiêu thụ khoai lang tím Nhật của ĐBSCL.

Ông Sơn Văn Luận, Giám đốc HTX Khoai lang Thanh Ngọc (H.Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) cho hay: “ Để không phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, thời gian qua HTX đã cố gắng tìm thêm nhiều hơn nữa thị trường xuất khẩu cho khoai lang sang Malaysia, Indonesia, Hồng Kông... Ban đầu, HTX cũng đã xuất khẩu sang được nhiều thị trường mới nhưng số lượng thì không nhiều, đến tầm 2 năm nay bị dịch bệnh nông dân khổ vì không tiêu thụ được. Nông dân rất mong các ngành chức năng sớm có giải pháp tìm đầu ra để có thể yên tâm sản xuất”.


Hiện trên toàn tỉnh diện tích khoai còn trên đồng là 4.130 hecta. Trong đó, 850 hecta đã đến thời điểm thu hoạch, ước sản lượng khoảng 500.000 tấn - Ảnh: Kim Cương

Theo Phòng NN-PTNT H.Bình Tân, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện có tổng diện tích 7.052 hecta đất trồng khoai lang, diện tích khoai lang còn trên đồng hiện nay khoảng 4.130 hecta. Đến thời điểm này còn 850 hecta đã đến thời điểm thu hoạch, ước sản lượng khoảng 500.000 tấn.

Trước tình hình đó, theo Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long, để giảm bớt tình trạng này nông dân cần chuyển dần từ sản xuất tự phát, cá nhân sang mô hình HTX để dễ dàng quản lý tiêu thụ. Bên cạnh đó, Vĩnh Long còn dự kiến khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi để mời gọi doanh nghiệp đầu tư xây nhà máy chế biến khoai lang, nhằm tạo cơ hội phát triển bền vững loại cây này.

Tỉnh Vĩnh Long cũng kiến nghị Bộ Công Thương và Bộ NN-PTNT hỗ trợ việc dự báo thị trường tiêu thụ ở các nước, nhất là Trung Quốc để địa phương cân đối sản xuất. Hỗ trợ xúc tiến tìm những thị trường mới, tăng cường đầu tư kho chứa để tồn trữ, bảo quản khoai lang, giúp nông dân an tâm sản xuất.

Theo 1thegioi.vn