Duyên Dáng Việt Nam

Vĩnh Long ưu tiên đón người già, trẻ em về quê, Cần Thơ có trung tâm hồi sức tích cực 500 giường

PV • 01-08-2021 • Lượt xem: 508
Vĩnh Long ưu tiên đón người già, trẻ em về quê, Cần Thơ có trung tâm hồi sức tích cực 500 giường

Đó là 2 trong nhiều nội dung sau 2 buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long với Vĩnh Long và TP. Cần Thơ.

Ngày 31.7, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã có buổi làm việc tại tỉnh Vĩnh Long và TP.Cần Thơ về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Sau khi khảo sát về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sẽ hỗ trợ Vĩnh Long thành lập trung tâm hồi sức tích cựu cho bệnh nhân COVID-19 với quy mô 200 giường.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm, hiện tỉnh đã kiểm soát ổn định ổ dịch tại khu công nghiệp Hòa Phú (H.Long Hồ). Tuy nhiên, hiện có một số địa điểm ở nơi khác trên địa bàn bùng phát dịch trong cộng đồng. Do đó, địa phương này quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 1 tuần, từ ngày 2.8.

Theo ông Bùi Văn Nghiêm, Ban Thường vụ tỉnh đã thống nhất sẽ không cấm chợ truyền thống. Dù vậy, tỉnh sẽ lập những tổ đi chợ thay người dân. Người dân phải ở trong nhà để siết chặt F0 trong cộng đồng.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (bên phải) khảo sát công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Vĩnh Long - Ảnh: Đ.X

Về công tác đưa công dân từ TP.HCM và tỉnh Bình Dương về quê, Vĩnh Long sẽ ưu tiên đưa người già, trẻ em trước, sau đó đến người lao động gặp khó khăn. Được biết, Vĩnh Long có khoảng 62.000 lao động ở các tỉnh, riêng TP.HCM có trên 42.000 người.

Từ ngày 1.1 đến ngày 31.7, Vĩnh Long ghi nhận có 840 ca mắc COVID-19 (đã được Bộ Y tế công bố, gồm 14 ca nhập cảnh và 826 ca cộng đồng). Trong đó, tính riêng từ ngày 9.7 đến nay đã ghi nhận 740 ca mắc COVID-19. Trong tổng số 794 trường hợp mắc cộng đồng, phân bổ ở hầu khắp các địa phương trong tỉnh.

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đã có mặt tại TP.Cần Thơ để nắm bắt diễn biến dịch ở TP này. Làm việc với bộ trưởng, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.Cần Thơ Dương Tấn Hiển cho biết, hiện 42 khu cách ly của TP có khả năng tiếp nhận trên 6.500 người. Dự kiến, địa phương này sẽ lập thêm 34 khu cách ly nữa để nâng công suất chỗ cách ly lên khoảng 11.000.

Tính đến 9 giờ sáng cùng ngày, Cần Thơ ghi nhận 1.349 ca mắc COVID-19. TP có 21 ổ dịch lớn, chủ yếu phát hiện ở các quận Cái Răng, Ninh Kiều, Bình Thủy, Ô Môn và H.Thới Lai.

Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá phân tích dịch tễ cho thấy độ lây nhiễm tại Cần Thơ đã trải qua ít nhất 4 chu kỳ. "Như vậy, dịch đã ở cộng đồng và có thể phát hiện thêm nhiều ca nhiễm. Đây là lo ngại đối với Cần Thơ", Bộ trưởng nhận định.

Bộ trưởng yêu cầu ngay bây giờ Cần Thơ cần phải "xác định cho tình huống xấu hơn", cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, càng thực hiện triệt để thì càng ngăn được các chuỗi lây nhiễm mới. Bộ Y tế sẽ cấp thêm xe xét nghiệm lưu động cho Trường đại học Y dược Cần Thơ, mỗi xe có thể thực hiện 2.000 mẫu/ngày. Đồng thời, Bộ Y tế sẽ thiết lập tại Cần Thơ một trung tâm hồi sức quy mô 500 giường, trong trường hợp cần thiết có thể nâng lên thành 800 - 1.000 giường. Trung tâm này mang tính chất khu vực chứ không chỉ phục vụ riêng Cần Thơ.

Theo Nguyên Việt/1thegioi.vn