SỨC KHỎE

Virus Corona có thể tồn tại trong không khí 30 phút

Phúc Minh • 11-03-2020 • Lượt xem: 343
Virus Corona có thể tồn tại trong không khí 30 phút

Không chỉ tồn tại trong không khí tới 30 phút, virus corona còn có thể bay xa 4,5 mét. Đây là nghiên cứu của các nhà dịch tễ học Trung Quốc.

Virus Corona có thể tồn tại nhiều ngày trên các bề mặt, làm tăng nguy cơ lây truyền cho những người chạm vào rồi xoa lên mặt. Ở khoảng 37 độ C, virus có thể tồn tại từ 2 – 3 ngày trên bề mặt kính, vải, kim loại, nhựa hoặc giấy.

Những phát hiện này được nhóm các nhà nghiên cứu từ tỉnh Hồ Nam thực hiện dựa trên một cụm lây nhiễm ngày 22 tháng 1 sau khi người nhiễm đầu tiên rời khỏi xe buýt. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn chứng minh tầm quan trọng của việc rửa tay và đeo khẩu trang ở những nơi công cộng vì virus có thể tồn tại trong không khí gắn với các hạt nhỏ li ti.

Có thể khẳng định rằng trong một môi trường kín có điều hòa, khoảng cách lây nhiễm của virus corona sẽ vượt quá khoảng cách an toàn mà cơ quan y tế đã khuyến cáo (từ 1 đến 2m).

Nghiên cứu đã chỉ ra, cần phải đeo khẩu trang thường xuyên nơi công cộng, chốn đông người để tránh bị virus corona bắn vào đường hô hấp.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng virus Corona có thể tồn tại hơn 5 ngày trong phân người hoặc dịch cơ thể.

Trước đó, người ta thường tin rằng việc virus lan trong không khí bị hạn chế vì những giọt dịch của bệnh nhân sẽ nhanh chóng rơi xuống đất. Vì vậy, Tổ chức y tế khuyến cáo mọi người đứng cách nhau 1m, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ nói khoảng cách an toàn là 1,8m.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những hành khách đeo khẩu trang trên hai chuyến xe buýt đều không bị nhiễm bệnh. Do đó, đeo khẩu trang nơi công cộng là một việc làm rất cần thiết và quan trọng.

Họ cho rằng, khi đi trên các phương tiện giao thông công cộng kín hơn như tàu điện ngầm, ô tô, máy bay,... bạn nên đeo khẩu trang mọi lúc, đồng thời, giảm thiểu chạm tay vào chỗ nhiều người chạm, tích cực khử trùng tay.

Các nhà nghiên cứu cũng đề nghị cải thiện vệ sinh trên giao thông công cộng và điều chỉnh điều hòa sao cho tối đa hóa lượng không khí sạch được đưa vào. Nội thất bên trong cần được làm sạch và khử trùng 1 – 2 lần trong ngày.

Trong buổi họp báo ngày 9/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo mối đe dọa về đại dịch đã trở nên rất thật nhưng nhấn mạnh dịch bệnh vẫn có thể được kiểm soát.