ĐỜI SỐNG

Vũ trụ có ‘biến’ gì vào sinh nhật bạn?

Mẫn Nhi • 17-04-2020 • Lượt xem: 723
Vũ trụ có ‘biến’ gì vào sinh nhật bạn?

Chỉ cần cho biết sinh nhật bạn, kính viễn vọng Hubble của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) sẽ tặng bạn một bức ảnh ngoài không gian vào đúng thời điểm này. Đây là hoạt động kỷ niệm 30 năm kính viễn vọng Hubble được phóng vào không gian, ngày 24/4/1990.

Tin, bài liên quan:

Ngắm siêu trăng hồng rực sáng giữa tâm dịch Covid-19

Ngắm nhật thực hình khuyên cuối cùng của thập niên 2010

Nhật thực trên sao Mộc

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các sự kiện mừng sinh nhật 30 năm của kính viễn vọng Hubble tại Mỹ không thể diễn ra theo kế hoạch. Thay vào đó, NASA kỷ niệm bằng một sự kiện trực tuyến "Hubble đã thấy gì vào sinh nhật bạn?".

Tàn dư của vụ nổ siêu tân tinh Cygnus Loop, được chụp vào ngày 24/4/1991 khi Hubble mới 1 tuổi

Theo đó, độc giả có thể vào trang web của NASA, chọn ngày sinh nhật hoặc bất cứ ngày nào tùy thích để được chiêm ngưỡng một bức ảnh về các sự kiện vũ trụ mà kính viễn vọng Hubble đã chụp trong suốt 30 năm qua.

Thiên hà hình elip khổng lồ ở trung tâm ảnh này là chòm sao lớn nhất và sáng nhất của cụm thiên hà Abell 2261, được chụp vào ngày 17/4/2011. Thiên hà này lớn hơn thiên hà Milky Way khoảng 10 lần

Bên cạnh những bức ảnh chất lượng cao, dự án còn cung cấp thông tin chi tiết về các kỳ quan vũ trụ này. Người dùng có thể chia sẻ với bạn bè trên mạng xã hội kèm hashtag #Hubble30 để mừng ngày tròn 3 thập kỷ thiết bị này được phóng vào không gian. Trào lưu này cũng đang được nhiều nghệ sĩ thực hiện.

Những bức ảnh Hubble chụp cung cấp nhiều dữ liệu cho các ngành khoa học vũ trụ

Kính viễn vọng Không gian Hubble được tàu con thoi Discovery phóng vào quỹ đạo Trái đất ở độ cao khoảng 610 km so với mực nước biển vào ngày 24/4/1990. Đây là kính viễn vọng quang học lớn trong vũ trụ lúc bấy giờ. Không ai có thể đoán được những điều kỳ diệu mà Hubble sẽ thấy trong 30 năm sau đó.

Kính viễn vọng Hubble hoạt động trong quỹ đạo của Trái đất

Hubble đã hoạt động liên tục 24/7 trong suốt 30 năm qua, thực hiện khoảng 1,5 triệu quan sát về các hành tinh, ngôi sao và thiên hà xa xôi. Mỗi ngày trong năm, Hubble đều ghi lại những hình ảnh ấn tượng về vũ trụ.
Kính viễn vọng Hubble đã khám phá hệ mặt trời và bầu khí quyển của các hành tinh xung quanh. Nó còn tiết lộ các chi tiết phức tạp về hình dạng, cấu trúc và lịch sử của các thiên hà, cũng như phát hiện các lỗ đen siêu lớn trong trung tâm thiên hà. 

Sắp tới, Hubble sẽ kết hợp với các thiết bị quan sát khác của NASA như kính thiên văn vũ trụ James Webb (dự kiến được phóng lên vào ngày 30/3/2021) và Kính viễn vọng hồng ngoại trường rộng (WFIRST) để có thêm dữ liệu cho thiên văn học cũng như ngành khoa học vũ trụ.

(Theo Hubble, NASA)