Khám phá

Vũ trụ điện ảnh Marvel - hành trình 14 năm của những kỳ tích

Tam Nguyên • 15-08-2022 • Lượt xem: 1067
Vũ trụ điện ảnh Marvel - hành trình 14 năm của những kỳ tích

Để có được thành công như “Vũ trụ điện ảnh Marvel” không phải điều đơn giản, và rõ ràng Marvel đã tạo nên được kỳ tích khi kể một câu chuyện qua hơn 10 năm với 29 tác phẩm đã ra mắt và còn tiếp tục nữa cho đến những năm sau.

Hành trình 14 năm đầy kỳ tích

Trong 14 năm qua khi bộ phim Iron Man lần đầu được ra mắt vào mùa hè 2008, Marvel Studios chính thức mở ra vũ trụ điện ảnh của riêng mình bằng những nhân vật siêu anh hùng hạng B, được thể hiện bằng các diễn viên không mấy tên tuổi, nhưng giờ đây ai cũng phát cuồng vì những siêu anh hùng này và các diễn viên cũng nhanh chóng trở thành tên tuổi hạng A tại Hollywood và “Vũ trụ điện ảnh Marvel” thành công vượt ngoài mong đợi với những con số doanh thu khổng lồ.

Marvel tạo ra rất nhiều siêu anh hùng nổi tiếng và quen thuộc với khán giả trên toàn thế giới như X-Men, Spider-Man, Fantastic Four… nhưng những nhân vật này không còn thuộc bản quyền khai thác điện ảnh của Marvel nữa, nên khi Marvel bắt đầu xây dựng vũ trụ điện ảnh của mình, họ buộc phải sử dụng đến những nhân vật ít nổi tiếng hơn như Iron Man và Hulk. Đây được xem là bước đi vô cùng liều lĩnh, vì sau Iron Man, Hulk, đến Thor và Captain America rồi tất cả những nhân vật này mới kết hợp cùng nhau tạo nên đội quân siêu anh hùng The Avengers lừng lẫy.

Chặng đường 14 năm không quá dài nhưng cũng không hề ngắn ngủi, mang đến cho Marvel Studios không biết bao nhiêu trái ngọt. Một thập kỷ qua, MCU thống trị Hollywood với các tác phẩm điện ảnh dựa trên loạt nhân vật trong truyện tranh Marvel Comics, do Marvel Studios sản xuất và Walt Disney phát hành.

Kẻ tiên phong của vũ trụ điện ảnh

Chặng đường 14 năm không quá dài nhưng cũng không hề ngắn ngủi, mang đến cho Marvel Studios không biết bao nhiêu trái ngọt. Một thập kỷ qua, MCU thống trị Hollywood với các tác phẩm điện ảnh dựa trên loạt nhân vật trong truyện tranh Marvel Comics, do Marvel Studios sản xuất và Walt Disney phát hành.

Iron Man (2008) với cảnh Tony Stark lần đầu khoác bộ giáp quyền năng, bước ra khỏi hang động đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên siêu anh hùng. Ở đó, hàng loạt nhân vật sở hữu siêu năng lực từ truyện tranh bước lên. Tất cả cùng tồn tại chung trong một vũ trụ, có sự tương tác chặt chẽ.

Đến nay MCU đã cho ra đời 29 bộ phim điện ảnh và hàng loạt phim truyền hình, đi kèm là các sản phẩm ăn theo như trò chơi điện tử, đồ chơi. Đến nay số tiền Disney/Marvel kiếm được từ các phim điện ảnh của MCU đã lên đến hơn 27,357 tỉ USD.

Thương hiệu Marvel đã góp phần định hình nền văn hóa giải trí Mỹ. Từ MCU, nhiều khái niệm cũng ra đời và ảnh hưởng cả đến các thương hiệu điện ảnh khác như Đa vũ trụ (Multiverse), phim liên kết giữa các siêu anh hùng (crossover),...

Khi nhớ lại, các fan vẫn không khỏi bồi hồi khi lần đầu tiên họ được thấy Tony Stark/Iron Man xuất hiện trên màn ảnh rộng. Đến năm 2011, Captain America: The First Avenger ra mắt, đánh dấu bước chuyển biến mới của MCU.

Năm 2012 có lẽ từng là thời khắc mà khán giả hâm mộ MCU mong chờ nhất. Lần đầu tiên trong lịch sử, nhóm siêu anh hùng Avengers xuất hiện trên màn ảnh rộng, trong một phim bom tấn sở hữu những kỹ xảo tân tiến, mãn nhãn.

Dòng thời gian trong vũ trụ Marvel

Với số lượng tác phẩm đồ sộ, trải dài trên nhiều mốc thời gian, địa điểm khác nhau, rất khó để khán giả nắm bắt chính xác thứ tự của những sự kiện thuộc MCU trên màn ảnh. Marvel Studios không phát hành các bộ phim của họ theo đúng trình tự hay trên một nền tảng duy nhất. Mới đây, để giúp người hâm mộ vũ trụ siêu anh hùng thống kê một cách chính xác thứ tự trước sau của các sự kiện từng xảy ra trong MCU, Disney+ đã công bố dòng thời gian chính thức của vũ trụ này cho đến hiện tại.

Ở hai điểm đầu, cuối của dòng thời gian trong vũ trụ điện ảnh Marvel tính đến lúc này lần lượt là Captain America: The First Avengers (2011) và TV series Hawkeye vừa lên sóng cuối năm 2021. Với cách sắp đặt này, tính đến hiện tại, sự kiện quan trọng đầu tiên của MCU chính là khối Tesseract xuất hiện trên Trái Đất và khai sinh nhân vật Captain America (Chris Evans) vào những năm 1940. Sự kiện mới nhất trong vũ trụ siêu anh hùng là Hawkeye (Jeremy Renner) hợp tác với Kate Bishop (Hailee Stanfield) tại New York năm 2024.

Thứ tự mới được Disney+ công bố cũng chữa lại hiểu lầm trước đây cho rằng các sự kiện trong Black Panther diễn ra trước Black Widow. Ba phần phim về nhân vật Spider-Man của Tom Holland không được liệt kê bởi chúng chưa được phát hành trên dịch vụ trực tuyến Disney+.