ĐỜI SỐNG

Vượt qua cảm xúc không mong muốn bằng khoa học thường thức

Minh Trung • 24-08-2022 • Lượt xem: 256
Vượt qua cảm xúc không mong muốn bằng khoa học thường thức

Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta phải trải qua những cảm xúc không mong muốn, bạn thường nghe nó với cái tên cảm xúc tiêu cực. Vậy vì sao vẫn có những người luôn tràn đầy năng lượng? Câu trả lời nằm ở phương pháp mà họ áp dụng. Tuy nhiên, có phương pháp không có nghĩa là không bao giờ tiêu cực, sự khác nhau là ai bước ra vùng cảm xúc đó nhanh hơn. Hơn nữa, phương pháp không có đúng, không có sai, chỉ dừng lại ở mức độ phù hợp với mỗi cá nhân. Dựa trên nền tảng của khoa học thường thức, bài viết sẽ giới thiệu đến bạn những phương pháp để “chạy trốn” khỏi những cảm xúc không mong muốn nhé.

Tin, bài liên quan: 

3 kiểu suy nghĩ này đang tàn phá năng lượng tích cực, bạn có từng?

Tinh thần và thể chất là thể thống nhất 

Như bạn đã biết, thể chất và tinh thần là một thể thống nhất. Có thực mới vực được đạo, cũng giống như thể chất phải khỏe mạnh thì tinh thần mới bình an. Vì thế, khi tinh thần bị thô ráp, nặng nề, hãy chăm sóc thể chất của bạn một chút. Nếu bạn để ý, những người luôn trong tâm trạng thiểu não, buồn chán, cáu gắt sẽ có mùi lưu trên cơ thể. Nếu được, bạn hãy nhảy vào nhà tắm, dùng vòi sen để gột rửa cơ thể. Đồng thời nó cũng sẽ làm tâm hồn bạn dịu mát hơn. Mặt khác, nhà tắm là nơi riêng tư để bạn thoải mái sống thực với cảm xúc của mình. Khi cảm xúc phần nào được chuyển hóa qua những hành động của bạn trong nhà tắm, nó sẽ nhẹ nhàng hơn đôi chút đấy. Ngoài ra hãy để ý hơn về chế độ ăn của mình. Nên ăn nhiều chất xơ (rau, trái cây). Đôi lúc bạn rơi vào cảm xúc tiêu cực vì cơ thể quá mệt. Hãy cho phép nó nghỉ ngơi nhé.  

tinh thần và thể chất là một thể thống nhất

Đánh lừa não bộ 

Lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP) sẽ dẫn truyền năng lượng đi từ não bộ ra các giác quan, hoặc ngược lại từ các giác quan đến não bộ. Năng lượng đó sẽ chuyển đổi thành cảm xúc (từ ngoài vào trong) hoặc hành vi (từ trong ra ngoài). Điều bạn cần làm là thay đổi hành vi của mình để cảm xúc cũng được thay đổi theo. Đây là phương pháp được các chuyên gia tâm lý sử dụng cuối những năm thế kỉ XX và cho ra những kết quả bất ngờ. 

Hãy cười nhiều hơn dù bạn chưa vui, hãy làm nhiều hơn dù bạn đang lười biếng, hãy ra ngoài dù bạn đang muốn ở nhà, hãy đeo tai nghe và quẩy theo nhạc lúc bạn đang ê ẩm,… Có thể trong lúc đó bạn thấy thật điên rồ, giả tạo. Nhưng bạn hãy thử đi, chẳng bao lâu, cảm xúc của bạn sẽ hòa hợp với những hành động của bạn mà thôi. 

Hình minh họa

Các mẹo nhỏ 

Hạn chế tiếp xúc những người có trường năng lượng tiêu cực, đôi lúc người ấy là người trong gia đình hoặc cùng nơi ở. Bạn có thể làm việc khác hoặc tránh đi khi họ đang ở gần. Cái này liên quan tới “vòng tròn quan hệ”, hãy xây dựng cho mình một “vòng tròn quan hệ” nhiều năng lượng tích cực nhất. Lưu ý: Hạn chế, không phải xa lánh. Chia sẻ với người mà bạn tin tưởng, họ sẽ không khó chịu như bạn tưởng tượng đâu. Mặt khác, niềm vui nhân đôi, nỗi buồn vợi nửa nếu có thể chia sẻ cùng nhau. 

Tham gia vào các hoạt động để chuyển hóa năng lượng (dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn,…) và tăng cường vận động thể thao (đi bơi, chạy bộ,…) để tăng hormone dopamine, endorphin một cách tự nhiên. Hai loại hóc môn này sẽ giúp cơ thể phấn chấn và cải thiện tâm trạng tích cực. 

Trên đây là một số những giải pháp giúp bạn vượt qua những cảm xúc không mong muốn dựa trên nền tảng của khoa học thường thức. Bạn có thể thử bất kì phương pháp nào, miễn là nó phù hợp với bản thân để dần tìm thấy nguồn năng lượng tích cực nhé.