Duyên Dáng Việt Nam

WHO cảnh báo không dùng thuốc trị COVID-19 chưa được khoa học chứng minh hiệu quả

PL • 28-03-2020 • Lượt xem: 584
WHO cảnh báo không dùng thuốc trị COVID-19 chưa được khoa học chứng minh hiệu quả

Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phát đi cảnh báo chính quyền các nước không nên cho phép điều trị bệnh nhân COVID-19 bằng những loại thuốc chưa được khoa học chứng minh có hiệu quả đối với bệnh này.

Cảnh báo này đã được chính Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra ngay giữa lúc số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu tăng nhanh, lên hơn 564.600, trong đó có 26.200 ca tử vong, theo tờ South China Morning Post.

Ảnh minh họa

“Chúng tôi kêu gọi tất cả cá nhân và quốc gia không dùng những phương pháp điều trị mà chưa được chứng minh hiệu quả trong việc điều trị COVID-19. Trong lịch sử y khoa đã có những trường hợp cho thấy thuốc có tác dụng trên nghiên cứu hoặc trong ống thử nghiệm, nhưng không có tác dụng ở người hoặc thực tế gây tổn hại", ông Tedros nhấn mạnh.

“Chẳng hạn, trong đại dịch Ebola gần đây nhất, vài loại thuốc được cho là hiệu quả nhưng thực tế không có hữu hiệu như những loại thuốc khác khi được so sánh trong một cuộc thử nghiệm lâm sàng. Chúng ta phải theo sau bằng chứng. Không có đường tắt”, ông Ebola nói.

Ông Tedros không nêu tên bất kỳ cá nhân nào. Tại cuộc họp báo ngày 19.3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần nói rằng chloroquine, một loại thuốc trị sốt rét, có thể điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Tuy nhiên, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) sau đó khẳng định chloroquine chưa được phê chuẩn cho việc điều trị COVID-19 và cần phải có thêm nhiều cuộc thử nghiệm mới có thể xác định độ an toàn và hiệu quả của loại thuốc này.

Hôm 24.3, một phụ nữ ở bang Arizona cho Đài NBC News hay bà và chồng đã thử dùng chloroquine sau khi nghe ông Trump nói loại thuốc này có thể trị COVID-19. Hậu quả là vợ chồng bà, trong độ tuổi 60, bị bệnh nặng, phải nhập viện. Chồng bà không qua khỏi còn bà nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt. Từ đó, bà muốn gửi tới người Mỹ thông điệp rằng chỉ làm theo chỉ dẫn của bác sĩ, không nên tin vào bất kỳ lời khuyên nào về y khoa từ Tổng thống Trump.