SỰ KIỆN

WHO cảnh báo nguy cơ xuất hiện biến chủng nguy hiểm mới

PV • 16-07-2021 • Lượt xem: 181
WHO cảnh báo nguy cơ xuất hiện biến chủng nguy hiểm mới

Đại dịch COVID-19 đã lây nhiễm cho hơn 189,3 triệu người và giết chết hơn 4 triệu người trên toàn thế giới.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng đại dịch COVID-19 đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới, điều này làm tăng khả năng xuất hiện các biến thể nguy hiểm mới.

“Đại dịch chưa kết thúc”, Giáo sư Didier Houssin - Chủ tịch Ủy ban Ứng phó khẩn cấp của WHO nói trong phiên họp ngày 14.7.

Sự gia tăng các ca mắc COVID-19 mới trên toàn cầu đã đặt ra những thách thức lớn. Khi mới bùng phát đại dịch, vi rút chỉ có một biến thể, nhưng khi chúng lây lan với tốc độ chóng mặt thì đã biến đổi thành hàng nghìn phiên bản mới, một số biến thể có tốc độ lây lan nhanh hơn phiên bản gốc.


Hiện tại, 4 biến chủng COVID-19 đang hoành hành là Alpha, Beta, Gamma và đặc biệt là biến chủng Delta, đã xuất hiện ở hơn 110 quốc gia và hiện là nguyên nhân gây ra 60% tổng số ca mắc ở Mỹ.

WHO tuyên bố các biến chủng "đáng lo ngại" khi chúng được coi là dễ lây truyền hơn, gây chết người nhiều hơn hoặc có khả năng kháng vắc xin.

“Đại dịch vẫn là một thách thức lớn của nhiều quốc gia. Các quốc gia có khả năng tiếp cận với vắc xin và hệ thống y tế tiên tiến đang chịu áp lực phải mở cửa hoàn toàn. Trong khi đó các quốc gia thiếu nguồn cung cấp vắc xin phải trải qua những làn sóng lây nhiễm mới với sự xói mòn niềm tin của công dân cũng như kinh tế gặp nhiều khó khăn, bất ổn xã hội ngày càng gia tăng”, WHO cho biết.

WHO cũng nhấn mạnh sự cấp thiết của việc tiêm vắc xin cho ít nhất 10% dân số ở mỗi quốc gia vào tháng 9 và việc chia sẻ vắc xin giữa nước giàu và nước nghèo.


Tới thời điểm này toàn cầu có tổng cộng 189.452.976 ca mắc và hơn 4 triệu ca tử vong do COVID-19, theo Worldometers.

Theo 1thegioi.vn