SỰ KIỆN

WHO cho biết gần 200.000 người Palestine cần viện trợ y tế sau xung đột Gaza

Hoàng Phương • 03-06-2021 • Lượt xem: 276
WHO cho biết gần 200.000 người Palestine cần viện trợ y tế sau xung đột Gaza

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 2.6 đã cảnh báo về "nhu cầu y tế trầm trọng" ở Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng sau cuộc xung đột hồi tháng trước giữa Israel và tổ chức Hồi giáo Hamas.


Một cậu bé người Palestine ngồi gần các tòa nhà dân cư bị phá hủy vào ngày 1.6

"WHO đang cố gắng phản ứng nhanh chóng để cung cấp viện trợ y tế cho gần 200.000 người có nhu cầu ở các Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng", trong đó bao gồm Bờ Tây, văn phòng khu vực Đông Địa Trung Hải của WHO cho biết trong một tuyên bố.

Rik Peeperkorn của WHO cảnh báo: "Tình hình có nhiều biến động. WHO vẫn lo ngại ... và kêu gọi sự tiếp cận không bị cản trở đối với các nguồn cung cấp thiết yếu liên quan đến hỗ trợ nhân đạo và nhân viên y tế tới Gaza cùng với việc được chuyển bệnh nhân ra khỏi Gaza bất cứ khi nào cần thiết".

Căng thẳng giữa Israel và Palestine đã trở thành cuộc chiến kéo dài 11 ngày, trong đó có các màn bắn tên lửa từ Gaza và các cuộc không kích tàn phá của Israel vào tháng trước.

Các cuộc không kích của Israel vào khu vực này đã giết chết 254 người Palestine, trong đó có 66 trẻ em, cũng như một số chiến binh, chính quyền ở đó cho biết.

Các tay súng Palestine đã cướp đi sinh mạng của 12 người ở Israel, trong đó có một trẻ em, một thiếu niên và một binh sĩ Israel.

"Hơn 77.000 người đã phải được di dời chỗ ở và khoảng 30 cơ sở y tế đã bị hư hại trong các cuộc chiến", tuyên bố của WHO cho biết.

Israel đã thực thi phong tỏa trên bộ và trên biển đối với Gaza kể từ khi Hamas giành quyền kiểm soát vào năm 2007 đối với vùng lãnh thổ nghèo khó và đông dân cư này, là nơi sinh sống của khoảng hai triệu người Palestine.

Giao lộ biên giới Rafah được đảm bảo thắt chặt an ninh của Ai Cập là lối đi duy nhất của Gaza để đi ra thế giới bên ngoài mà không bị Israel kiểm soát.

Peeperkorn cho biết: “Đời sống của người Palestine đang ngày càng xấu đi; nhiều người bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột đang cần được viện trợ khẩn cấp và phải đối mặt với các mối đe dọa sức khỏe khác như COVID-19”.

WHO cho biết tính đến ngày 31.5, "337.191 các ca lây nhiễm COVID-19 được xác nhận và 3.765 trường hợp tử vong đã được báo cáo ở các Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, trong đó các trường hợp dương tính ngày càng gia tăng ở Gaza trong những tuần gần đây".

Tổ chức cho biết vào tháng trước, họ đã đưa ra lời kêu gọi 7 triệu đô la để giúp củng cố các hoạt động y tế của mình ở Lãnh thổ Palestine, nhưng chỉ mới nhận được 2,3 triệu đô la.

Theo 1thegioi.vn