Duyên Dáng Việt Nam

WWF: Mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên đang rạn nứt

Ngọc Hùng • 19-03-2021 • Lượt xem: 1169
WWF: Mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên đang rạn nứt

Năm 2020 là một năm đầy biến động khó lường khiến cả thế giới phải chậm lại và buộc con người phải suy ngẫm về giá trị của thiên nhiên cũng như những áp lực mà con người đã và đang đặt lên hệ sinh thái.

Quan hệ giữa con người và thiên nhiên đã rạn nứt. Hệ quả từ sự tàn phá của con người lên môi trường đã dẫn đến hiện thực thảm khốc. Cháy rừng, bão lũ, thiên tai hạn hán, dịch bệnh xảy ra trên toàn cầu lấy đi sinh mạng của con người và các loài hoang dã, thất nghiệp gia tăng, kinh tế đình trệ và xã hội bất ổn. Những điều này đe doạ tới sự thịnh vượng và ổn định của toàn cầu, trừ phi chúng ta kịp thời thay đổi mối quan hệ của chính mình với thiên nhiên.

Hệ thống sản xuất, tiêu thụ, thu gom và xử lý rác nhựa và các chế phẩm từ nhựa hiện tại chưa được phát triển đúng mức và quản lý hiệu quả, dẫn đến mức độ ô nhiễm nhựa trong tự nhiên ngày càng gia tăng và hiện đang ở mức khủng hoảng.

Khí thải nhà kính và vấn đề về sản xuất và tiêu thụ năng lượng cũng góp phần tàn phá các cảnh quan tự nhiên, từ rừng nhiệt đới đến các vùng đất ngập mặn, gây ô nhiễm môi trường và làm khí hậu bị biến đổi trầm trọng.

Nhưng chưa bao giờ là quá muộn để chúng ta hành động!

Bây giờ, thời điểm này chính là lúc để chúng ta cất lên tiếng nói đồng lòng vì thiên nhiên và đưa ra cam kết về sự thay đổi mà tất cả chúng ta muốn thấy. Chúng ta cần các thành phố, doanh nghiệp, tổ chức xã hội dân sự, các cá nhân có tầm ảnh hưởng, các trường đại học và tất cả người dân cùng Lên tiếng vì Thiên nhiên! Cần phải giảm phát thải khí nhà kính để đảm bảo mục tiêu của Thoả thuận Khí hậu Paris đã đặt ra và không còn rác thải nhựa trong Thiên nhiên!

Cùng nhau, chúng ta hoàn toàn có thể chung tay ứng phó với tình huống khẩn cấp toàn cầu này, củng cố sức mạnh cộng đồng vì một hành tinh tươi đẹp.

Vì thế, hãy hành động và lên tiếng vì thiên nhiên bằng cách giảm phát thải khí nhà kính và hạn chế tiêu thụ các sản phẩm nhựa dùng một lần. Bằng cách, học cách từ chối nói không với nhựa dùng 1-lần không cần thiết như ống hút nhựa, thìa nhựa... bằng cách mang đồ cá nhân bên mình mỗi khi ra ngoài. Vừa tiết kiệm chi tiêu, vừa an toàn sức khỏe lại vừa bảo vệ môi trường;

Hãy góp tiếng nói của bạn để các nhà lãnh đạo trên thế giới đặt Thiên nhiên làm trọng tâm trong các cuộc thảo luận tại các hội nghị quốc tế sắp diễn ra trong năm nay – một năm bản lề để đưa ra những quyết định về khí hậu, về đa dạng sinh học mà sẽ thay đổi Trái đất của chúng ta trong những thập kỷ sau này.

Và, hãy thể hiện tiếng nói của bạn tại đây.