VĂN HÓA

Xã hội đã thực hiện lối sống xanh tích cực ra sao ?

Như Phụng • 07-05-2021 • Lượt xem: 179
Xã hội đã thực hiện lối sống xanh tích cực ra sao ?

"Sống xanh" - đang trở thành một trào lưu, một xu hướng ở Việt Nam nói riêng và cả thế giới nói chung. Mọi người đều dần dần học cách “sống xanh” hơn mỗi ngày.  Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về lối sống mới này để biết cách làm thế nào là tốt nhất cho môi trường.

Hiểu đúng hai chữ “sống xanh”

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu về chất lượng cuộc sống cũng ngày một tăng cao đã dẫn đến sự ảnh hưởng lớn đối với mẹ Thiên Nhiên của chúng ta, đó là vấn đề ô nhiễm môi trường trên toàn cầu. Nói đến sống xanh nghe thì tưởng chừng sẽ khó khăn nhưng thật ra lại cực kì đơn giản đó là bạn chỉ cần thay đổi môi trường xung quanh chúng ta hướng về một cuộc sống mới mà ở đó sẽ nói không với rác thải, chúng ta phải hạn chế tối đa việc sử dụng các loại sản phẩm không thể tái chế và khó phân hủy ra bên ngoài môi trường như những sản phẩm dùng một lần hoặc các vật dụng làm bằng nhựa.


Nguồn từ Internet

Thời đại công nghiệp phát triển như hiện nay thì việc hằng ngày đang tạo và thải ra bên ngoài môi trường sống của chúng ta một số lượng cực kì lớn về rác thải. Khi nhu cầu sử dụng của chúng ta ngày càng trở nên nhiều hơn thì lượng tạo ra rác thải cũng ngày một tăng cao hơn. Vì để giảm thiểu và khắc phục tình trạng tạo ra rác thải ngày một nghiêm trọng thì trào lưu “sống xanh” đã xuất hiện mang trong mình một thông điệp to lớn vì môi trường và cộng đồng ngày một trong lành hơn, bên cạnh đó là vì sự chữa lành dành cho mẹ Thiên Nhiên của chúng ta với tiêu chí nhằm mang lại cuộc sống tươi đẹp hơn trong tương lai sau từng ấy tổn thương vì rác thải.

Để thực hiện được điều đó thì mỗi cá nhân hay một tập thể phải ý thức được việc rằng chúng ta cần phải sống xanh hơn mỗi ngày. Chúng ta không cần phải chờ đợi bất kì một hình thức tổ chức hay phát động của cơ quan, đoàn thể nào thực hiện với những quy chế rõ ràng thì bạn mới thực hiện cuộc sống xanh được. Chúng ta hoàn toàn có thể sống xanh hơn mỗi ngày thông qua trong mỗi suy nghĩ, lời nói và hành động của bản thân mình.

Khi trào lưu sống xanh dần được các bạn trẻ hưởng ứng và đón nhận ở Việt Nam nên chính vì thế mà những địa điểm ăn uống, thương hiệu làm đẹp,...  của giới trẻ cũng dần thực hiện các biện pháp thay đổi để phù hợp hơn với môi trường như Starbucks. Điển hình như gần đây nhất vào 22/04/2021 để kỷ niệm Ngày Trái Đất, Starbucks đã kết hợp cùng Herschel ra mắt bộ sưu tập thân thiện với môi trường được làm từ các vật liệu tái chế, với mong muốn truyền tải thông điệp tốt đẹp cùng cam kết chung cho một tương lai bền vững. Bên cạnh đó còn rất nhiều thương hiệu cũng như các quán coffee đang thực hiện lối sống xanh một cách tích cực cùng với cộng đồng, đã thay đổi từ ống hút làn bằng nhựa chuyển thành loại ống hút làm bằng giấy hoặc làm bằng gạo.


Nguồn từ fanpage Starbucks Vietnam

 Sau đây là nguyên tắc 5R sẽ giúp chúng ta góp phần to lớn cho môi trường

Refuse – Học cách nói từ chối những gì bạn không cần

Những thứ bạn không cần bao gồm: những loại  nhựa dùng một lần như túi nilon, chai lọ, ống hút, hộp nhựa… thay vào đó bạn hãy sử dụng túi vải và các đồ dùng cá nhân tiện lợi có thể đem theo và tái sử dụng được.


Nguồn từ Internet

Reduce – Học cách giảm bớt đồ đạc

Hãy học cách cắt giảm những thứ cần thiết mà bạn vẫn đang sử dụng như: quần áo, đồ ăn, đồ sinh hoạt, sản phẩm giải trí… bằng cách đánh giá lại nhu cầu thực sự và hạn chế mua sắm, tiêu dùng. Đồng thời chia sẻ đồ cũ cho cộng đồng bằng việc bán, quyên góp đồ cũ… nhờ vậy mà vừa tăng thêm được khoản tiền tiết kiệm vừa thực hiện lối sống xanh nên có thể gọi là một công đôi chuyện đúng không nào.


Nguồn từ Internet

Reuse – Học cách tái sử dụng khi có thể

Có thể bắt đầu bằng việc đem theo những món đồ có khả năng tái sử dụng: Dùng bình đựng nước riêng thay vì ly nhựa, dùng cốc giữ nhiệt của mình khi mua cà phê, đem theo túi vải khi mua sắm thay vì lấy túi nilon tại cửa hàng, dùng hộp đựng thức ăn thủy tinh, inox thay hộp nhựa dùng một lần…. Mua quần áo secondhand , vật dụng cũ, mua sản phẩm có độ bền cao, dễ dàng sửa chữa hoặc có hạn bảo hành vĩnh viễn… làm vậy sẽ tránh lãng phí chi tiêu của bạn mà còn góp phần giảm thiểu được số lượng tạo ra rác thải ra bên ngoài môi trường.


Nguồn từ fanpage Starbucks Vietnam

Recycle – Học cách phân loại để tái chế

Khi các sản phẩm như vỏ lon nhôm, chai lọ thủy tinh hoặc là pin và các đồ điện tử,... thay vì vứt bỏ chúng như thường lệ thì bạn chỉ cần tái chế chúng theo đúng quy định từ phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý, chất thải độc hại.  Tốt nhất là chúng ta nên gửi cho các đơn vị thu gom rác thải hoặc tái chế nếu bản thân không thể xử lý và phân loại theo đúng quy định.


Nguồn từ Internet

Rot – Học cách ủ phân những gì còn sót lại

Hãy cùng nhau biến các rác thải hữu cơ thành phân bón cho cây trồng từ rác thực phẩm và thức ăn thừa của chúng ta như rau củ quả, vỏ trứng, bánh kẹo… bạn hoàn toàn có thể tự ủ phân tại nhà. Điều này góp phần to lớn vào việc giảm thiểu chất thải tại các bãi rác cũng như nhà máy xử lý rác thải. Trong quá trình ủ phân tại nhà sẽ giúp các loại rác thực phẩm sẽ tự động chuyển hoá phần rác hữu cơ này thành phân bón và bạn có thể dùng để bón cho cây trồng trong vườn với liều lượng vừa đủ. Cách này không chỉ giúp cây phát triển tốt mà lại vừa tiết kiệm vừa an toàn cho môi trường.


Nguồn từ Internet

Thói quen mới – Cuộc sống mới

Nếu như đến giờ mà bạn vẫn chưa biết gì đến lối sống xanh này hay là đang trong giai đoạn tìm hiểu về nó thì cũng không sao cả. Không gì là không thể chỉ cần bạn trong quá trình thực hiện hay tình cờ biết được qua sự truyền tai nhau từ bạn bè, người thân về lối sống này thì đó cũng được coi là một tín hiệu tích cực mang đến cho môi trường. Khi thực hiện lối sống này là cần cả một quá trình thay đổi từ lối sống, tư duy đến thói quen, vậy nên chúng ta không cần phải quá vội vàng mà hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Hãy làm tốt với chính bản thân mình rồi mới lan tỏa ra những người xung quanh vì một tương lai Trái Đất trở nên tốt đẹp hơn nhé.