Duyên Dáng Việt Nam

Xem những món lẩu mà Hà Nội có để “giải cứu” dạ dày mùa đông

Hoa Cát • 04-01-2018 • Lượt xem: 1343
Xem những món lẩu mà Hà Nội có để “giải cứu” dạ dày mùa đông

Lẩu có lẽ nên được bầu chọn là món ăn “quốc dân” bởi sự đa dạng từ thể loại lẫn thứ hạng từ vỉa hè đến nhà hàng của nó. Lẩu hợp với xứ lạnh hơn, nhất là Hà Nội - nơi hội tụ tinh hoa văn hóa ẩm thực cả ba miền. Thế nhưng, những món lẩu nào được lòng người Hà Nội nhất?

1. Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn

Món đứng đầu trong danh sách lẩu của thủ đô bởi quá phổ biến và ai cũng ăn được và cũng là món ăn bổ dưỡng, mang hương vị đậm đà đặc trưng riêng. Một set lẩu gồm có bắp bò, sườn sụn tươi ngon, thịt gầu vừa chín tới với một nồi nước dùng chua chua thanh thanh, khi sôi lên sẽ tỏa hương vị cua đồng ngào ngạt, những mảng riêu cua béo ngậy nổi lên thơm nức mũi làm cho người ta khó cưỡng nổi. 

2. Lẩu ếch

Tuổi thơ ai lớn lên giữa triền đê, ruộng lúa, bên giếng nước sân đình, hẳn sẽ không thể quên được những thức ăn bình dị mà đậm đà hương sắc như con cua, con ếch, trê đồng… thì nay ếch lại là món ăn được yêu thích giữa phố thị. Một nồi lẩu ếch chuẩn sẽ đầy đặn, ngọt nước, đượm vị. Ếch thường nấu măng cay, vị chua thanh mát, thêm măng chua sần sật, váng đậu to bản… Thịt ếch sau khi nhúng có vị ngọt tự nhiên, thịt mềm vừa ăn. Tất cả hòa quyện lại tạo nên một nồi lẩu thật tuyệt vời.

3. Lẩu Thái

Món ăn “ngoại lai” nhưng được lòng người Việt nhất là đây, đến nỗi không ai cho nó là món xuất phát từ Thái Lan xa xôi, mà chỉ coi là tên một loại lẩu của Việt Nam. Lẩu Thái có Thái Tomyum, Thái chua cay hải sản là được lựa chọn nhiều nhất  trong thực đơn. Lẩu Thái mang một hương vị khác biệt không lẫn với bất kỳ món lẩu nào khác bởi vị nước lẩu chua chua cay cay, với hương thơm của riềng, xả nhúng kèm với các loại rau và hải sản tươi sống.

4. Lẩu bò nhúng giấm
Thực khách mê món lẩu này bởi hương vị chua dịu rất lạ miệng, thịt bò mềm tươi, nóng hổi cuốn cùng với rau củ chấm mắm nêm ngon không cưỡng nổi. Lẩu bò nhúng giấm hợp với cả thời tiết đông lẫn hè, rất dễ ăn nên phù hợp với cả những thực khách khó tính nhất.

5. Lẩu gà lá giang

Lá giang không hề phổ biến ở Hà Nội, bởi thế món lẩu này không có nhiều nơi bán, nhưng lại khiến ai ăn một lần đều nhớ mãi. Vị chua cay đặc trưng của món lẩu gà lá giang luôn là chất kích thích vị giác, làm cho người dùng khi thưởng thức xong khó lòng quên được. Là một trong những món lẩu quen thuộc và  được nhiều người  Nam Bộ yêu thích, còn Hà Nội cũng không ngoại lệ, ngoài ra món ăn này còn có tác dụng hạ nhiệt giải độc, rất tốt cho sức khỏe. 

6. Lẩu cháo chim

Vị ngọt thanh của thịt chim quyện cùng cháo nấu nhuyễn, thơm, kết hợp cùng rau cải, nấm tạo nên hương vị khó quên. Nếu đã thưởng thức Lẩu Cháo Chim Bồ Câu một lần, đảm bảo các bạn sẽ dễ nghiện với vị ngọt của loại lẩu này. Lúc trước, lẩu cháo chim có phần xa lạ, nhưng giờ thì có vẻ phổ biến hơn, nhất là khi món ăn này tuyệt đối bổ dưỡng và hợp miệng vào những ngày đông.