Duyên Dáng Việt Nam

Xem xét phương án ghép phổi cho phi công người Anh mắc COVID-19

DDVN • 08-05-2020 • Lượt xem: 523
Xem xét phương án ghép phổi cho phi công người Anh mắc COVID-19

Tình hình sức khỏe bệnh nhân số 91 - nam phi công người Anh mắc COVID-19, vẫn diễn biến nặng sau hơn 50 ngày điều trị. Hội đồng chuyên môn đang xem xét phương án ghép phổi cho bệnh nhân này.

Tin, bài liên quan:
Việt Nam thêm 17 ca mắc COVID-19 đều cách ly ngay khi nhập cảnh

Chiều 7.5, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế làm việc với các Tổ chức quốc tế về chiến lược xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị COVID-19 trong giai đoạn mới và thảo luận một số ca bệnh COVID-19.

Bệnh nhân 91 hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn cho biết tại Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong do COVID-19. Về 3 ca mắc COVID-19 diễn biến nặng đều được các thành viên Hội đồng chuyên môn theo dõi sát sao hàng ngày và có những tiến triển.

Theo đó, trường hợp bệnh nhân 19 (bác bệnh nhân 17) đã rút được ECMO, cai được máy thở, nói và ăn uống được. Hiện bệnh nhân này đang được tiếp tục tập phục hồi chức năng và tăng cường dinh dưỡng.

Bệnh nhân số 161 đã hồi phục, xét nghiệm xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 3 lần liên tiếp, chuyển sang giai đoạn điều trị phục hồi tai biến mạch máu não tại Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân số 91 hiện là bệnh nhân nặng nhất, 2 phổi đông đặc. Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 51 ngày điều trị COVID-19. Bệnh nhân đã được thực hiện kỹ thuật ECMO liên tục hơn 1 tháng nhưng phổi còn đông đặc, tràn dịch phải đặt dẫn lưu. Hội đồng chuyên môn đang xem xét phương án ghép phổi cho bệnh nhân này.

Các xét nghiệm tầm soát cho thấy, bệnh nhân đang có sự gia tăng của tình trạng nhiễm trùng và men gan. Hiện bệnh nhân đang tiếp tục được sử dụng thuốc an thần, cơ thể không sốt, sinh hiệu tạm ổn, mắt phản xạ ánh sáng tương đối tốt. Các bác sĩ tiếp tục cho bệnh nhân can thiệp ECMO, thở máy, lọc máu, dẫn lưu dịch màng phổi. Hiện tiên lượng của người bệnh vẫn rất nặng.

Trả lời về trường hợp 17 ca bệnh mắc mới COVID-19 công bố chiều 7.5, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, khi nhập cảnh vào Việt Nam các trường hợp này đều được cách ly ngay nên không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Hiện sức khoẻ các bệnh nhân tương đối ổn định.

“Chúng ta phải khẳng định là những trường hợp này dương tính từ khi còn ở nước ngoài, khi nhập cảnh vào Việt Nam đều được cách ly ngay nên nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là không có. Theo thông tin chúng tôi nhận được, hiện tại tình hình sức khoẻ của các bệnh nhân này tương đối ổn định”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, mặc dù tình hình dịch trên thế giới vẫn phức tạp nhưng Việt Nam phải tiếp tục đón nhận người nước ngoài vào vì mục đích công vụ, phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đặc biệt là thực hiện trách nhiệm bảo hộ công dân, đón một số công dân có hoàn cảnh đặc biệt từ các nước có dịch bệnh về nước. Trong số này không tránh khỏi việc có một số người đã bị nhiễm bệnh nên vẫn phải thực hiện cách ly ngay sau khi nhập cảnh để đảm bảo an toàn với cộng đồng.

Ban Chỉ đạo cũng cho biết, trong thời gian tới, trên tinh thần bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan đại diện Việt Nam ở các nước rà soát và tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước trên cơ sở nguyện vọng của công dân. Tất cả các hành khách sau khi nhập cảnh đều phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

(Theo Một thế giới)