Duyên Dáng Việt Nam

Xót xa cuộc sống của kỷ lục gia – diễn viên Quốc Cường

Lữ Đắc Long  • 25-09-2020 • Lượt xem: 5903
Xót xa cuộc sống của kỷ lục gia – diễn viên Quốc Cường

Từng là võ sư, diễn viên của hàng trăm bộ phim trong và ngoài nước. Từng là kỷ lục gia khi anh trình diễn màn nuốt 16 bóng đèn… gây kinh hoàng cho khán giả. Vậy mà mới đây, sau nhiều ngày tìm kiếm chúng tôi đã gặp được anh ngay đại chỉ 793 Trần Xuân Soạn - Q7, với thân hình tiều tuỵ, trí nhớ chỉ còn khoảng 30%, lúc nói uyên thuyên, lúc im lặng thẩn thờ…

 

Phải gần 5 phút trò chuyện anh mới nhận ra chúng tôi, và câu đầu tiên anh đã bật khóc: “Vợ con anh đã “đi” hết rồi. Tiền bạc, giấy tờ, hộ khẩu và cả 3 chiếc xe honda của anh cũng bị người ta lừa lấy hết rồi em ơi”. Nhìn mặt diễn viên Lê Quang đóng vai Võ Tòng trong phim Đất Phương Nam anh nói trong nước mắt: Võ Tòng phải không, đừng bỏ anh nhe Quang ơi!”.

Thật tình chúng tôi không thể nào ngờ, hình ảnh của một võ sư lừng lẩy năm nào, một diễn viên chuyên vai phản diện từng làm nhiều đoàn phim Hồng Kong, Mỹ, Pháp, Úc, Hàn Quốc… phải kinh ngạc trước những màn trình diễn có một không hai của anh như: Nuốt rắn,, nhai bóng đèn, dùng mũi giáo nhọn, anh đẩy chiếc xe tải 2 tấn rưỡi chạy bon bon trên đường. Nếu so với kỷ lục Giunes của võ sư Việt kiều Chu Tấn Cường trong lần về Việt Nam biểu diễn thì Quốc Cường là một con người “siêu hạng, vì sức nội công của anh được xếp vào hàng bậc thầy trong những màn trình diễn  nội công.

Một con người siêu hạng như thế, giờ anh lại trở thành một ông lão nhơ nhớp, mấy tháng không tắm, người đầy mùi hôi, bữa đói bữa no lang thang khắp đầu đường xó chợ vì tâm thần không ổn định.

Chị chủ quán cafe cho biết: “Anh ấy cứ lang thang khu vực này suốt mấy tháng nay, tối ngủ ngoài mái hiên, có khi ngủ ngay những ống cống ở công trường. Anh thường đi khắp nơi mà cũng không biết mình sẽ đi đâu. Đói quá, ai cho cái gì anh ăn cái nấy.

Giờ cái chân phải của anh bị sưng phù, chỉ đi từng bước, ốm đau cũng không có thuốc thang gì, tiền bạc thì không biết xài, có lúc thì ảnh nói rất nhiều, nhưng cũng có lúc mắt cứ nhìn xa xăm như nhớ lại thời hoàng kim của mình, nhìn tội lắm!”.

Quái nhân trên màn ảnh

Là một võ sư, lại thêm tướng tá rất ngầu, nên anh được các đạo diễn ưu ái mời vào những vai diễn thuộc vào hàng “quái nhân” trên màn ảnh. Sư phụ của tướng cướp lừng danh Bạch Hải Đường trong phim “ Hải Đường Trắng”, đạo diễn tận dụng tối đa những ngón sở trường “chết người” của anh: Dao chặt vào người không đứt, cây đập vào người không đau.

Trên phim trường, ai chứng kiến cũng bái phục tài nghệ của anh, nhưng khi về nhà, đâu ai biết Quốc Cường phải uống thuốc rượu, cả tháng trời để giải độc. Trong phim “Vết thù năm tháng” lần đầu tiên đụng độ cùng tài tử số một của Việt Nam thời bấy giờ là Trần Quang, anh đã tung một chiêu diễn mà cả phim trường phải kinh ngạc.

Đó là cảnh hai bên gườm nhau, Trần Quang thì sừng sững trước đám đàn em, còn anh thì chơi trò nuốt con trăn vào cuống họng. Ban đầu cảnh quay diễn ra tốt đẹp, nhưng cảnh quay cuối thì con trăn không chịu chui ra, lý do: “Ngộp quá, nó cắn luôn vào cổ họng của anh”. Máu tuôn xối xả, lập tức đi cấp cứu.

Cả bệnh viện Chợ Rẫy nháo nhào cả lên vì một ca bệnh không giống ai. Bác sĩ phải họp hội chuẩn liên tục, để cứu sống một bệnh nhân “quái lạ” vì một trò chơi ngông.

Lần khác trong phim “Tiếng hú nơi hoang dã”, cũng là cảnh “Hù dọa” với nhau. Diễn viên Hai Nhất, thì bắn một phát súng bể bóng đèn, anh bèn xin đạo diễn chơi cảnh: Nhai và nuốt sống hai con rắn lục xanh để thị uy. Cảnh quay rùn rợn và bạo lực đến độ hội đồng duyệt phim phải xem xét nhiều lần, sau đó thuyết trình mãi người ta mới cho chiếu.

Hầu hết các phim anh tham gia, bao giờ cũng để lại một vài kỷ niệm sâu sắc. Lãnh nguyên cú đá “Bàng Long Cước” của Lý Hùng trong Khung trời lỗi hẹn đến trẹo quai hàm. Đầu u máu đổ trong phim Nước mắt giang hồ vì đàn em của Sang Hoàng Đế đập 5 cái ghế lên đầu, vì mấy lần trước “hắn” đập bằng ghế đạo cụ nên không có “xi nhê” gì cả, phải đập bằng ghế thật và bất ngờ thì anh mới đau, mà diễn thật được.

Trong phim Hồng Hải tặc, Kế hoạch 99, Người Mỹ trầm lặng…” chính anh là người làm cho đoàn phim Hồng Kông  Đài Loan, Úc “kính nể” vì anh có những màn biểu diễn “quái lạ” nhất từ trước tới nay.

Đắng cay trong nghiệp diễn

Bề ngoài với nét mặt dữ dằn, nhưng kỳ thật anh lại là người nhỏ nhắn và hiền khô. Biết anh là người mê phim, nhiều tay trợ lý, phó đạo diễn đã nhiều lần “dụ dỗ” anh. Không nhiều chỉ vài ba cử nhậu, ăn chơi vô bổ, nhưng với anh, đó những lời hứa cuội, anh buồn nhưng không giận.

Các bầu sô ở tỉnh biết tài anh, mời đi lưu diễn ở các tỉnh xa, chương trình thắng lơn, nhưng bao giờ họ cũng bớt tiền cát-xê, thậm chí khi tiền bỏ bao thơ, lâu lâu cứ thiếu vài trăm, anh giận quá mới nói: “Tiền của tôi kiếm bằng máu, anh em cứ chơi hoài, tôi e rằng không ổn lắm đâu”.

Có lần diễn ở Bình Dương, một tay chủ lò gạch thử nghề anh bằng cách: Đưa toàn gạch loại “xịn” để anh công phá. Bình thường chỉ cần đánh xuống là xong, nhưng lần đó anh đánh ê ẩm đến tận tim gan, mà gạch vẫn không bể, phải vận dụng cả “Thiết đầu công” mới giải quyết xong đống gạch. Nước mắt chảy ngược vào trong vì lòng đau tê tái, nhưng anh vẫn cố cười để giữ vững bản lãnh của con nhà võ.

Lần khác, tiết mục quấn kẽm vào người, trong lúc vận công anh đã bị một khán giả lên thử dây kẽm, trong lúc sơ ý anh bị “Hắn” giở trò bóp ngay huyết hầu. Mắt đứng tròng, toàn thân vận khí đề công. Khi dây kẽm đứt, khán giả vỗ tay, còn anh như người chết đi sống lại.

Sau đó người khách “ấy”, đứng bên ngoài chờ anh ra, rồi xin lỗi chân thành: “Tôi muốn thử nghề anh thôi mà!”. Chuyện đâm thương vào cuống họng, anh không còn nhớ là đã bao lần anh bị phun máu, vì khán giả cứ lỡ tay muốn thử nghề anh. Toàn thân Quốc Cường đầy vết sẹo, hậu quả của những tháng ngày biểu diễn để mưu sinh. Đã bao lần anh muốn bỏ nghề, vì sự thế sao mà nhiều chua chát. Nhưng anh vẫn chấp nhận, đem “tài mọn” của mình ra phục vụ để mưu sinh.

Nói theo lời của NSƯT Lý Huỳnh: “Lấy máu của mình để gầy dựng sự nghiệp, Quốc Cường là một người đáng để cho chúng ta khâm phục, vì chỉ có sự khổ luyện, mới có được những màn trình diễn ấn tượng như thế…”. Ngay cả Quyền Linh từng đóng chung phim với Quốc Cường cho biết: “Cũng là diễn viên nhưng anh Quốc Cường bao giờ cũng bầm dập gấp nhiều lần so với người khác. Cứ mỗi lần anh xuất hiện là bao giờ cũng có những màn ly kỳ để hấp dẫn người xem. Anh là người đáng quý trong lao động nghệ thuật.

Nghệ sĩ không quên anh:  

Quyền Linh: Anh Cường đã cống hiến rất nhiều cho điện ảnh

Tôi đau xót khi nghe thông tin này, Anh Cường là diễn viên trong thời kỳ khó khăn nên thường cống hiến bằng tất cả sức lực của chính mình. Có lẽ vì một cú sốc nào đó anh mới rơi vào hoàn cảnh bi thương thế này. Một người giúp sẽ khó, nhưng các anh chị em nghệ sĩ nếu đồng lòng giúp sức tôi tin anh ấy sẽ vược qua. Trước mắt tôi xin góp cho anh 10 triệu đồng để anh ấy tạm vượt qua cơn khó này”.

Lý Hương – Anh Quốc Cường là một tài năng đặc biệt

Tôi không tin đây là sự thật, bởi lúc đương thời anh ấy là một võ sư lừng lẫy. Từng đóng nhiều phim cho gia đình tôi với những vai diễn có tính chất đặc biệt. Giờ nghe tin này tôi bần thần và đau xót. Trước đây tôi cũng từng rơi vào sự hụt hẫng, hoang mang dẫn đến tự kỹ suốt một thời gian dài bơ vơ trên xứ người. Nên tôi hiểu được sự giúp đỡ của nhiều người đối với anh Cường trong thời gian này là vô cùng quý giá. Tôi đã nhờ người theo dõi sát anh Cường và sẵn sàng góp chút lòng thành để giúp anh Cường vượt qua cú sốc này.

Đàm Vĩnh Hưng cùng Vũ Hà cần gặp Anh Cường gấp

Đó là cú điện thoại “quý hơn vàng” của Đàm Vĩnh Hưng gọi cho chúng tôi: “Anh ơi, giờ anh Cường ở đâu, Hưng cùng Vũ Hà sẽ đến ngay nơi anh ấy để có sự giúp đỡ khẩn cấp ngay lúc này. Anh Cường từng đi diễn với chúng tôi rất nhiều chương trình, không thể để anh ấy khổ như thế được, hãy sắp xếp cho Hưng đến ngay với anh Cường!.

Tag: