Duyên Dáng Việt Nam

Xuất hiện tình tiết mới, đầy bất ngờ trong vụ xử BS Lương

UI • 16-05-2018 • Lượt xem: 724
Xuất hiện tình tiết mới, đầy bất ngờ trong vụ xử BS Lương

Trong phiên xử chiều ngày 15/5 vụ án chạy thận tại Hòa Bình làm 8 người thiệt mạng. Bị cáo Bùi Mạnh Quốc khai tình tiết mới liên quan đến sự xuất hiện của thuật ngữ AAMI.

Soha đưa tin, tại tòa, bị cáo Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh - đơn vị bán và lắp đặt, thay thế vật liệu lọc RO số 2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) khai: Khi nhận gói thầu sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO cho chạy thận nhân tạo từ công ty Thiên Sơn, Quốc chưa ký hợp đồng với công ty này, mà chỉ được thông báo các nội dung cần làm. Dựa vào đây, phía công ty Trâm Anh do Quốc làm đại diện đã đưa ra báo giá các thiết bị cần thay thế theo yêu cầu từ công ty Thiên Sơn.

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc tại phiên tòa

Bị cáo Quốc cho biết, người này nắm được việc sau khi bảo dưỡng, thay thế thiết bị phải đảm bảo chất lượng nước căn cứ vào phiếu xét nghiệm AAMI. Nếu chưa có kết quả xét nghiệm thì không được phép chạy. Việc lấy mẫu xét nghiệm phải có sự chứng kiến của 3 bên: Bên bảo dưỡng, công ty Thiên Sơn và phòng vật tư Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình.

Tại thời điểm trước ngày xảy ra sự cố, bị cáo đã sửa chữa xong hệ thống RO nhưng chưa bàn giao bằng giấy tờ, mà chỉ nói miệng với bị cáo Sơn. Đến 7h30 sáng ngày 29/5/2017, bị cáo có đến Đơn nguyên Thận nhân tạo thì thấy máy RO đã chạy để phục vụ lọc máu chu kỳ cho bệnh nhân rồi. Quốc có hỏi điều dưỡng Hằng sao không để lấy mẫu nước mang đi xét nghiệm rồi hãy chạy thì điều dưỡng Hằng nói không thấy ai bảo gì.

Quốc khai, điều dưỡng Hằng có nói để ca sau lấy mẫu nước mang đi xét nghiệm sau.

Lời khai của bị cáo Quốc khiến HĐXX hỏi lại tại sao thấy việc sử dụng hệ thống RO trước khi có xét nghiệm mẫu nước mà không lên tiếng can ngăn. Đáp lại, bị cáo Quốc cho rằng mình không có quyền can thiệp và rất ân hận về hậu quả.

Việc lời khai bị cao Bùi Mạnh Quốc nhắc đến tiêu chuẩn AAMI chính là tình tiết mới của vụ án. Thuật ngữ chuẩn AAMI là một hệ tiêu chuẩn nước an toàn dành cho hệ thống RO. Khi sản xuất nước RO đạt chuẩn AAMI thì mới đem vào sử dụng cho bệnh nhân. AAMI gồm 23 tiêu chuẩn, bao gồm các tiêu chuẩn về hoá lý và vi sinh (định lượng vi khuẩn và nội độc tố).

Đặc điểm của AAMI là tiêu chuẩn rất chặt, rất an toàn cho chạy thận, nhưng hạn chế là nếu làm thường xuyên thì rất tốn kém, nên một số quốc gia yêu cầu tiêu chuẩn hoá lý chỉ làm 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần, còn tiêu chuẩn vi sinh làm mỗi tháng 1 lần hoặc 3 tháng 1 lần, tuỳ theo điều kiện từng quốc gia.

Ảnh minh họa