SỰ KIỆN

Xuất khẩu thuỷ sản thêm một năm thắng lợi

Ngọc Hùng • 23-12-2020 • Lượt xem: 1214
Xuất khẩu thuỷ sản thêm một năm thắng lợi

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2020, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản vẫn đạt 8,58 tỷ USD, trong đó, mặt hàng tôm mang về 3,8 tỉ USD, còn lại là cá tra và các loại thuỷ hải sản khác. Như vậy, dù trải qua một năm kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19 đối với nhiều ngành kinh tế nhưng với xuất khẩu thuỷ sản, đây vẫn là một năm thắng lợi khi giá trị xuất khẩu tăng.

Theo Ngô Văn Ích, Chủ tịch VASEP, dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ, nhất là ở những thị trường nhập khẩu trọng điểm của Việt Nam như châu Âu, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tác động rõ rệt đến thương mại thủy sản của Việt Nam với các nước.

Cụ thể, xuất khẩu thuỷ sản giảm mạnh nhất vào thời điểm tháng 3 và tháng 5/2020 vì đây là những tháng COVID-19 bùng phát mạnh ở châu Âu, Mỹ. Nhưng từ tháng 7, đặc biệt là trong 3 tháng gần đây, giá trị xuất khẩu thuỷ sản sang các thị trường đã tăng mạnh trở lại. Số liệu mới nhất của VASEP cho thấy, trong 11 tháng của năm 2020, giá trị xuất khẩu ước đạt 7,8 tỷ USD và ước tỉnh cả năm sẽ là 8,58 tỷ USD, tăng nhẹ so với 2019.

Những gì mà VASEP đề cập ở trên là đang nói về tổng thể của toàn ngành nhưng thực tế vẫn có những doanh nghiệp không bị ảnh hưởng nhiều từ COVID-19. Theo ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước, Đà Nẵng, mặc dù năm nay dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến nhiều quốc gia và lĩnh vực ngành nghề khác nhau nhưng đối với Thuận Phước lại không bị ảnh hưởng nhiều.

Bằng chứng được ông Lĩnh đưa ra rằng, năm 2020, kinh ngạch xuấtk khẩu của Thuận Phước đạt 100 triệu USD, tăng 10% so với năm ngoái. Sở dĩ, Thuận Phước không gặp khó khăn về thị trường là do công ty tập trung vào chế biến sâu, tạo ra các giá trị gia tăng cho mặt hàng thuỷ sản, đặc biệt là mặt hàng tôm xuất khẩu.

Có thể thấy, qua những chia sẻ của ông Lĩnh là một gợi ý với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản khác, đó là hãy tìm cách tập trung vào những sản phẩm giá trị gia tăng cao, để khi có những biến động thị trường, giá trị xuất khẩu sẽ không bị ảnh hưởng thay vì tập trung chế biến những sản phẩm đơn giản, giá trị gia tăng thấp.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), năm 2021, kinh tế thế giới có thể sẽ phục hồi với mức tăng khoảng trên dưới 3,1%. Và trong năm tới, nhiều khả năng dịch bệnh được kiểm soát, nền kinh tế thế sẽ từng bước tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, những tác động tiêu cực do COVID-19 vẫn ít nhiều ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới.

Song, đối với mặt hàng thuỷ sản, theo VASEP, thuỷ sản Việt Nam vẫn ở trong đà tăng trưởng tích cực và nhiều khả năng giá trị xuất khẩu thuỷ sản sẽ vào khoảng 9,4 tỷ USD trong năm sau, tăng 10% so với năm 2020. Các mặt hàng tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh vẫn là tôm, tiếp đến là cá tra và hải sản.

Về lâu dài, ngành thuỷ sản Việt Nam vẫn ở trong đà tăng trưởng trung bình 7-7,5% mỗi năm và với đà tăng tưởng này thì vào năm 2025, giá trị xuất khẩu thuỷ sản sẽ mang về cho Việt Nam khoảng 12 tỷ USD. Đây là con số hoàn toàn có thể thực hiện được đối với ngành thuỷ sản Việt Nam khi có nhiều thế mạnh về sản xuất, chế biến thuỷ hải sản so với các quốc gia khác.