ĐỜI SỐNG

13 lợi ích sức khỏe từ cây bồ công anh

Thơ Ly • 19-07-2023 • Lượt xem: 874
13 lợi ích sức khỏe từ cây bồ công anh

Nhiều người vẫn xem bồ công anh như một loại cây dại mà không hề biết thực tế trong Đông y, loại cây này lại được đánh giá rất cao. Chúng được khuyên là nên đưa vào chế độ ăn uống mỗi ngày khi có thể mang lại những lợi ích sức khỏe vô cùng tuyệt vời.

Tất cả những bộ phận của bồ công anh từ rễ, thân cho đến búp, hoa đều có những đặc tính dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe riêng. Loại cây này phổ biến ở khắp nơi trên thế giới, vì vậy ai cũng có thể dễ dàng thưởng thức vẻ đẹp và lợi ích sức khỏe của nó. 

Mang đến giá trị dinh dưỡng cao

So với nhiều loại rau khác thì bồ công anh có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều. Loại cây này vốn là một nguồn giàu Vitamin A, B6, C, K và nhiều khoáng chất quan trọng khác như canxi, đồng, ma giê, kali. Rễ của bồ công anh cung cấp carbohydrate inulin - một loại chất xơ hòa tan có lợi cho đường tiêu hóa. Nhờ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và đặc biệt là những chất có hoạt tính sinh học nên bồ công anh được ứng dụng rất nhiều trong y học cổ truyền.

Chăm sóc da

Bạn có thể dùng chiết xuất từ bồ công anh để chăm sóc và bảo vệ làn da của mình khỏi những tác động từ bên ngoài. Chiết xuất từ hoa bồ công anh có tác dụng giúp làn da của chúng ta tránh khỏi những tổn thương khi tiếp xúc với tia UVB từ ánh sáng mặt trời. Chưa hết, chiết xuất bồ công anh còn giúp tái tạo tế bào mới, giảm viêm hay kích ứng da và tăng sinh collagen. 

Hỗ trợ giảm cân

Trong bồ công anh có rất nhiều protein và chất xơ. Những chất này thường khiến chúng ta có cảm giác no lâu và tránh thèm ăn. Thêm bồ công anh vào thực đơn sẽ giúp cho quá trình giảm cân của bạn trở nên thuận lợi và hiệu quả hơn. 

Có lợi cho xương

Canxi và vitamin là 2 chất rất cần cho sự tăng trưởng và chắc khỏe của xương. 2 thành phần này lại vô cùng dồi dào trong bồ công anh. Bên cạnh đó, loại cây này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C và luteolin. Những thành phần này cũng góp phần giúp xương chắc khỏe, giảm mật độ xương và chống lão hóa sớm.

Chống lại stress oxy hóa

Trong quá trình trao đổi chất, cơ thể thưởng sản sinh ra những gốc tự do. Các chất này sẽ vô tình làm tăng quá trình lão hóa của cơ thể. Các chất chống oxy hóa như beta-caroten, polyphenol có trong bồ công anh sẽ giúp cơ thể chúng ta chống lại stress oxy hóa, từ đó làm giảm tác hại của quá trình lão hóa. 

Lợi tiểu

Nhiều người vẫn thường sử dụng rễ bồ công anh như một bài thuốc giúp lợi tiểu và thải độc cho gan. Nhiều bài nghiên cứu đã được thực hiện và kết quả cho thấy, bồ công anh có tác dụng làm tăng tần suất và tỷ lệ bài tiết nước tiểu ở một người khỏe mạnh.

Chống ung thư

Một tuyên bố về sức khỏe từng công bố và nhận được sự quan tâm của rất nhiều người cho biết, chiết xuất từ bồ công anh có thể ngăn sự phát triển của các tế bào ung thư nằm tại những cơ quan như gan, vú, ruột kết và dạ dày. Cũng có nghiên cứu xác nhận rằng, chiết xuất từ rễ của bồ công anh có tác dụng làm tế bào ung thư trong mô gan, ruột kết và dạ dày phát triển chậm lại.

Điều trị táo bón và hỗ trợ tiêu hóa

Trong y học cổ truyền lâu nay, bồ công anh còn được dùng như một vị thuốc để trị tiêu hóa và táo bón. Được biết, hàm lượng chất xơ dồi dào trong bồ công anh có thể hỗ trợ hoạt động của ruột, trị chứng táo bón, ngừa trĩ và viêm ruột thừa.

Tăng cường miễn dịch

Bồ công anh còn có một đặc tính tuyệt vời khác, đó là tính kháng khuẩn. Loại cây này có thể chống lại các vi khuẩn và virus gây hại cho con người cũng như chống nhiễm trùng. Chiết xuất bồ công anh sẽ làm khả năng tái tạo của virus giảm đi đáng kể.

Giảm viêm

Đối với những tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài, cơ thể sẽ có phản ứng viêm để tự bảo vệ. Thế nhưng, nếu tình trạng viêm nhiễm quá trầm trọng sẽ dễ dẫn đến tổn thương và thậm chí là gây hoại tử mô.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu thường được kiểm soát bởi hai hợp chất sinh học là axit chicoric và chlorogenic. Những thành phần này được tìm thấy trong hầu hết các bộ phận của bồ công anh. Đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện và cho thấy loài cây này có góp phần cải thiện việc tiết insulin - hormone điều chỉnh lượng đường trong máu và ả sự hấp thụ glucoso trong cơ thể. Độ nhạy cảm của insulin sẽ giúp lượng đường trong máu được kiểm soát tốt.

Giảm cholesterol và chất béo trung tính

Theo nhiều nghiên cứu, chiết xuất từ lá và rễ cây bồ công anh có thể làm hạn chế sự chất béo trung tính. Bên cạnh đó, mức cholesterol toàn phần cũng được giảm đi đáng kể. Từ đó, bạn sẽ có thể giảm được nguy cơ mắc chứng xơ vữa động mạch và tai biến. Nhờ đó, sức khỏe tổng thể của bạn sẽ tốt hơn và tránh được việc gặp những bệnh mãn tính khác.

Có lợi cho gan

Chiết xuất từ bồ công anh có thể giúp gan của chúng ta trở nên khỏe mạnh hơn khi có thể góp phần loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, cân bằng điện giải cũng như tái lập hydrat. Nhờ đó gan sẽ tránh được những tổn thương, chức năng được cải thiện, mức độ chất béo dư thừa lưu trữ trong gan cũng giảm đi và chống lại stress oxy hóa.