VĂN HÓA

4 bức tranh nổi tiếng nhất thế giới bị đánh cắp và chưa bao giờ được tìm thấy

Phạm Quỳnh Phương • 24-07-2023 • Lượt xem: 2441
4 bức tranh nổi tiếng nhất thế giới bị đánh cắp và chưa bao giờ được tìm thấy

Câu chuyện về những bức tranh nổi tiếng bị đánh cắp tiếp tục thu hút thế giới và những người quan tâm đặc biệt. Bạn đã bao giờ tự hỏi những bức tranh đó có thể đã đi đâu và chúng đã bị đánh cắp như thế nào chưa, và nó có được tìm thấy? Vì sao Picasso là họa sĩ có số lượng tranh bị đánh cắp nhiều nhất mọi thời đại? Bức tranh có giá trị nhất từng bị đánh cắp là gì? 

Dưới đây là danh sách một số kiệt tác hội họa bị đánh cắp một cách ngoạn mục vẫn chưa được tìm thấy.

Rembrandt Van Rijn “Chúa Kitô trong cơn bão trên biển hồ Galilee”

Bức tranh "Chúa Kitô trong cơn bão trên biển Galilee" là bức tranh cảnh biển duy nhất mà Rembrandt được biết là đã vẽ trong sự nghiệp lâu dài của mình. Được vẽ vào năm 1633, bức tranh sơn dầu khổ lớn vẽ Chúa Giê-su cùng với các môn đồ trên một chiếc thuyền đánh cá. Bị mắc kẹt trong một cơn bão lớn trên biển hồ Galilee và những con sóng cao ngất ngưởng của nó, họ cố gắng đưa con thuyền trở lại tầm kiểm soát để cứu lấy mạng sống của mình. Chúa Kitô, người có thể được nhìn thấy ở phía sau con thuyền, là điểm yên tĩnh duy nhất trong bố cục được chiếu sáng mạnh mẽ này.

Đây là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất về những con tàu trên biển nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Isabella Stewart Gardner ở Boston cho đến năm 1990 khi nó bị cướp cùng với mười hai bức tranh bị đánh cắp bởi các bậc thầy nổi tiếng khác. Vụ trộm tranh, bản vẽ và tác phẩm nghệ thuật trang trí với giá trị ước tính hàng trăm triệu đô la này được coi là vụ trộm nghệ thuật lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Cho đến hôm nay, danh tính của hai tên cướp, những kẻ đã vào được bảo tàng cải trang thành cảnh sát và giả vờ tham gia một cuộc gọi gây rối, vẫn chưa được biết. Không có tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp đã được tìm thấy.

Johannes Vermeer “Buổi hòa nhạc”

Bức "Buổi hòa nhạc" của Johannes Vermeer được vẽ vào khoảng năm 1664 đã bị đánh cắp cùng với bức "Cơn bão trên biển Galilee" của Rembrandt từ bảo tàng Isabella Stewart Gardner vào năm 1990. Cho đến tận ngày nay, nó vẫn được coi là tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp có giá trị nhất trong lịch sử và có nhiều bản sao tranh sơn dầu.

Vermeer đã vẽ ba nhạc sĩ chơi các nhạc cụ khác nhau trong một căn phòng được chiếu sáng đẹp mắt. Sự kết hợp giữa vẻ đẹp tĩnh lặng và thanh bình của bố cục với các chi tiết được chụp một cách tự nhiên khiến đây trở thành một trong những kiệt tác nổi bật của Vermeer. Bảo tàng đã đề nghị 10 triệu đô la cho bất kỳ gợi ý nào dẫn đến việc thu hồi tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp.

Bức “Chân dung chàng trai trẻ” của Raphael

"Chân dung chàng trai trẻ" là một trong những bức tranh chân dung nổi tiếng nhất được vẽ vào khoảng năm 1513 bởi bậc thầy thời Phục hưng, Raphael. Bức tranh quyến rũ này thể hiện một chàng trai trẻ với dáng người ba phần tư, ăn mặc sang trọng trong chiếc áo sơ mi cotton trắng và áo choàng nỉ hoặc áo choàng lông thú. Anh ấy đang đội một chiếc mũ nồi đen trên mái tóc nâu xoăn dài của mình. Trong học thuật, nó được coi là bức chân dung tự họa của Raphael.

Ban đầu, bức tranh này thuộc bộ sưu tập Hoàng gia Ba Lan, được trưng bày tại Bảo tàng Czartoryski ở Kraków, Ba Lan. Với sự bùng nổ của Thế chiến II và cuộc xâm lược Ba Lan của Đức vào năm 1939, Hoàng tử Augustyn Józef Czartoryski đã cứu một số kiệt tác của bộ sưu tập khỏi quân đội Đức Quốc xã bằng cách giấu chúng tại một trong những dinh thự của ông. Nhưng nơi cất giấu này không đủ an toàn, bức tranh, cùng với các kho báu khác, đã được Gestapo, cảnh sát mật của Đức, người đang làm việc cho Hans Frank tìm thấy và chiếm đoạt.

"Chân dung chàng trai trẻ" ban đầu trang trí dinh thự xa hoa của Frank ở Kraków trước khi nó được gửi đến Đức để trở thành một phần của bộ sưu tập nhằm tạo thành "Bảo tàng Führermuseum" ở Linz, trưng bày bộ sưu tập nghệ thuật của Hitler mà ông ta đã cướp bóc từ khắp châu Âu. Tuy nhiên, vào đầu năm 1945, bức tranh đã được Frank mang về Kraków, người đã trưng bày nó trong lâu đài hoàng gia vì niềm vui của riêng mình. Và đây là nơi mất dấu vết của bức tranh. Mặc dù thành phố đã được quân Đức sơ tán vào cuối năm đó do sự tiến công của quân đội Liên Xô, Frank đã bỏ trốn và có thể đã mang bức tranh về biệt thự của mình ở Silesia. Ông bị lực lượng đồng minh hành quyết vào năm 1946, và ông không bao giờ tiết lộ nơi cất giấu tác phẩm nghệ thuật.

Hubert và Jan van Eyck: Những vị quan tòa công bằng

Năm 1934, một tấm bảng, được sơn cả hai mặt, đã bị đánh cắp từ một trong những kho báu vĩ đại nhất của châu Âu: Bức tranh thờ Ghent của các họa sĩ người Flemish Hubert và Jan van Eyck. Được trưng bày tại Nhà thờ Sint Bavo ở Ghent, Bỉ và được hoàn thành vào năm 1432, đồ thờ này mô tả Bản án cuối cùng ở nhiều phần và tác phẩm nghệ thuật này đã bị đánh cắp.

Tên trộm đã để lại một mảnh giấy trong khung trống và bắt đầu đàm phán với chính phủ Bỉ về việc trả lại bức tranh. Sau khi thương lượng tiền chuộc không thành công, chỉ có mặt bị cưa của tấm bảng, in hình thánh John the Baptist màu đen và trắng, được tìm thấy trong tủ khóa, như một hành động thiện chí của tên trộm. Mặt còn lại, chỉ được hiển thị khi bàn thờ được mở vào những ngày lễ lớn, đã bị thất lạc cho đến ngày nay.

Chỉ vài tháng sau vụ trộm, Arsène Goedertier trên giường bệnh đã thú nhận với luật sư của mình rằng ông là một trong những tên trộm và rằng ông là người duy nhất biết về nơi ở của tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp và nó được cất giấu ở nơi công cộng nhưng chính phủ đã không thể tìm thấy.

Để bảo tồn tính toàn vẹn của bố cục lớn của Bàn thờ Ghent, nó đã được thay thế bằng một bản sao vào năm 1945.

Theo Gallery