VĂN HÓA

4 công trình hơn trăm tuổi ở Sài Gòn đang được xúc tiến xếp hạng di tích

Văn Sáu • 07-09-2020 • Lượt xem: 607
4 công trình hơn trăm tuổi ở Sài Gòn đang được xúc tiến xếp hạng di tích

Nhà thờ Đức Bà (140 năm), Bưu điện Thành phố (129 năm), Trụ sở UBND TP.HCM (112 năm), Chợ Bến Thành (106 năm) là bốn công trình đang được xúc tiến xếp hạng di tích văn hóa cần được bảo vệ.

Mới đây Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM (Sở VHTT TP.HCM) đã có báo cáo  kết quả giám sát bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn thành phố.

Trong văn bản số 5046/BC-SVHTT gửi cho Hội đồng Nhân dân TP.HCM (HĐND TP.HCM), Sở VHTT TP.HCM cho biết, sở đang phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện hồ sơ xếp hạng di tích các công trình gồm Trụ sở UBND TP.HCM, Bưu điện Thành phố, Chợ Bến Thành, Chợ Tân Định, Chùa Chantarangsay, là những công trình trọng điểm để cần được xếp hạng bảo vệ.

Nhà thờ Đức Bà - công trình kiến trúc tôn giáo 140 năm tuổi

Nhà thờ Đức Bà - công trình kiến trúc tôn giáo 140 năm tuổi

Đặc biệt hai công trình kiến trúc tôn giáo lớn tại TP.HCM là Nhà thờ Đức bà và chùa Vĩnh Nghiêm cũng được Sở VHTT TP.HCM xúc tiếp vận động các tổ chức tôn giáo quản lý hai công trình này đồng thuận đưa vào mục xếp hạng di tích của thành phố.

Bưu điện Thành phố (129 năm)

Bưu điện Thành phố có 129 năm tuổi

Theo Sở VHTT TP.HCM hoạt động bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích là hoạt động mang tính đặc thù của ngành văn hóa. Tuy nhiên, trong thực tế còn chồng chéo giữa Luật Xây dựng, Luật Di sản văn hóa, Luật Đầu tư công và các quy định pháp luật khác đã ít nhiều làm ảnh hưởng đến việc tu bổ, tôn tạo di tích. Về chính sách, chưa có cơ chế riêng tạo thuận lợi đối với việc tu bổ di tích bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Trụ sở UBND TP.HCM có112 năm tuổi

Trụ sở UBND TP.HCM có112 năm tuổi 

Sở VHTT TP.HCM cũng ra văn bản đề nghị Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện khi xem xét cấp phép cải tạo, xây dựng công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích mà có khả năng ảnh hưởng xấu đến di tích, phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của Sở VHTT TP.HCM đối với di tích cấp thành phố. Đối với di tích quốc gia và di tích quốc gia đặc biệt phải có văn bản trình lên Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Sở VHTT TP.HCM cho biết sẽ kiến nghị UBND TP.HCM  xem xét ban hành Quy chế quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn TP.HCM. 

 Chợ Bến Thành (106 năm tuổi)

Chợ Bến Thành có106 năm tuổi

Liên quan đến công tác xếp hạng các di tích văn hóa lịch sử tại TP.HCM, Sở VHTT TP.HCM đã có hồ sơ gửi cho Bộ VHTT – DL đề nghị xếp Đình Linh Đông vào nhóm di tích kiến trúc – nghệ thuật quốc gia. Riêng khu di tích Địa đạo Củ Chi sở cũng lập hồ sơ gửi cho Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đề nghị ghi vào danh mục di sản thế giới.

Sở cũng sẽ tiếp tục thực hiện lập hồ sơ khoa học để xếp hạng di tích: Đình Thái Bình, Đình Bình Trị Đông, Đình Tân Thới, Chùa Từ Quang, “Khu tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hy sinh tại vùng bưng Láng Sấu”, Trường THPT Ernst Thälmann, Nhà Thiếu nhi Thành phố, Bệnh viện Mắt, Căn cứ Gò Môn…

Hiện Sở đã có công văn gửi UBND các quận, huyện đề nghị rà soát, đề xuất các công trình, địa điểm bổ sung hoặc không tiếp tục đưa vào danh mục kiểm kê di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố để Sở tổng hợp trình UBND TP.HCM xem xét ban hành danh mục kiểm kê di tích giai đoạn 2021 – 2025.