SỨC KHỎE

4 loại thực phẩm tiêu biểu giúp tăng cường trao đổi chất

Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu 4 loại thực phẩm giúp tăng cường trao đổi chất để bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Điều này giúp cung cấp dinh dưỡng và năng lượng thiết yếu cho cơ thể.

1. Khoáng chất

Sắt, kẽm và selen đều đóng vai trò quan trọng trong chức năng tuyến giáp và điều chỉnh quá trình trao đổi chất. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn quá ít chất sắt, kẽm hoặc selen có thể làm giảm khả năng tuyến giáp sản xuất đủ lượng hormone, làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn. Bạn có thể bổ sung những chất này bằng các thực phẩm như thịt, hải sản, các loại đậu, hạt…

2. Protein

Các loại thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, hạt có thể giúp tăng cường trao đổi chất trong vài giờ, bằng cách kích thích cơ thể sử dụng nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa chúng. Điều này được gọi là hiệu ứng nhiệt của thực phẩm (TEF) – chỉ số này cho biết số lượng calo cần thiết cho cơ thể để tiêu hóa, hấp thụ và xử lý các chất dinh dưỡng trong bữa ăn.

Nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu protein làm tăng TEF nhiều nhất. Dạng thực phẩm này có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn lên 15 – 30%, so với 5 – 10% đối với carb và 0 – 3% đối với chất béo. Chế độ ăn giàu protein cũng làm hạn chế quá trình giảm chuyển hóa thường thấy khi giảm cân bằng cách giúp cơ thể giữ vững khối lượng cơ bắp. Bên cạnh đó, protein cũng có thể giúp bạn no lâu hơn, ngăn ngừa việc ăn quá nhiều.

3. Ớt

Capsaicin – chất hóa học có trong ớt có thể giúp tăng cường trao đổi chất bằng cách tăng cường đốt cháy lượng calo và chất béo. Đánh giá của 20 nghiên cứu cho biết capsaicin có thể giúp cơ thể bạn đốt cháy thêm khoảng 50 calo mỗi ngày. Hơn nữa, capsaicin còn có đặc tính giúp giảm sự thèm ăn. Theo một nghiên cứu gần đây, việc tiêu thụ 2mg capsaicin trước mỗi bữa ăn có thể làm giảm số lượng calo tiêu thụ.

4. Cà phê

Caffeine được tìm thấy trong cà phê có thể giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất lên tới 11%. Có 6 nghiên cứu khác nhau cho thấy những người tiêu thụ ít nhất 270mg caffeine mỗi ngày (tương đương khoảng 3 tách cà phê) giúp đốt cháy thêm 100 calo mỗi ngày. Hơn nữa, caffeine cũng giúp cơ thể bạn đốt cháy chất béo để lấy năng lượng và mang lại hiệu quả giúp tăng hiệu suất tập thể dục.

Bình luận

Video Đang Hot

Xà phòng "handmade" dễ làm và tiện dụng