Sức khỏe

5 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư ở nữ giới

KP • 31-08-2020 • Lượt xem: 332
5 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư ở nữ giới

Ung thư có thể hiểu đơn giản là sự nhân lên không kiểm soát của tế bào trong cơ thể. Bệnh này có những dấu hiệu rất mơ hồ, khó nhận thấy. Ngay cả phụ nữ - người thường xuyên để tâm đến sức khỏe bản thân, cũng rất khó nhận ra những triệu chứng của ung thư ở cơ thể mình.

Dưới đây là 5 triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới, mà rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác.

1. Ho

Ho là triệu chứng thường gặp khi một người bị cảm lạnh, dị ứng, hen suyễn...Tuy nhiên, một cơn ho dai dẳng kéo dài thậm chí ho ra máu mà không rõ nguyên nhân thì không nên xem thường. Đây có thể là dấu hiệu của căn bệnh ung thư phổi.

Theo BBC, Tiến sĩ Trisha Macnair từng cho biết một số dấu hiệu của bệnh ung thư máu như sau:

- Ho kéo dài không hết trong nhiều tháng

-  Đau hoặc nhói ngực khi thở sâu và ho dai dẳng

- Thở gấp

- Sụt cân và mỏi mệt toàn thân

2. Khó nuốt khi ăn

Một người ăn thức ăn khô khốc với tốc độ nhanh thì dễ bị nghẹn và cảm thấy khó nuốt. Đây là trường hợp mà đa phần mọi người đều gặp phải. Tuy nhiên, khó nuốt mà kèm theo nôn mửa, sụt cân có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày hoặc ung thư thực quản.

Ung thư thực quản là diễn biến xấu của việc niêm mạc thực quản bị phù nề trong thời gian dài mà không được cải thiện. Người bị mắc ung thư thực quản thường cảm thấy khó nuốt không chỉ khi ăn mà cả khi uống nước.

3. Thường xuyên thấy cơ thể mệt mỏi.

Một giấc ngủ dài, sâu mà không khiến cơ thể cảm thấy đỡ mỏi mệt thì có lẽ cơ thể bạn đang có điều bất thường.

Cơ thể mệt mỏi có thể là do bạn có chế độ ăn uống và làm việc không hợp lý, gặp căng thẳng hay bị ám ảnh bởi một vấn đề nào đó. Thế nhưng, cơ thể kiệt quệ và thiếu sức sống kéo dài ngày này qua ngày khác, kèm theo triệu chứng khác như có máu trong phân, thì có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

ung_thu_2
Hạch bạch huyết sưng tấy và gây đau có thể là dấu hiệu của bệnh - Nguồn: medlatec.vn

4. Thay đổi hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết là những tuyến nhỏ, hình tròn hoặc hình bầu dục, phân bố dễ nhận biết nhất là ở vùng bẹn, cổ, nách. Một người bị mắc bệnh nhiễm  trùng thông thường có thể khiến hạch bạch huyết bị sưng. Thế nhưng, bệnh ung thư máu hoặc ung thư hạch bạch huyết cũng có thể khiến hạch này bị mềm đi hoặc sưng to, tấy lên trong thời gian dài.

5. Giảm cân không chủ đích

Người ta thường bảo “thở thôi cũng mập” nhưng không ai nói “không ăn kiêng mà vẫn sụt cân”. Cân nặng bị giảm đột ngột từ 4 – 5kg/ tháng mà chế độ ăn uống vẫn bình thường là một điều bất thường. Biểu hiện này có thể là triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy, dạ dày hoặc một số cơ quan tiêu hóa khác.