VĂN HÓA

5 điều thú vị về đạo diễn thiên tài Bong Joon-ho

DDVN • 11-02-2020 • Lượt xem: 462
5 điều thú vị về đạo diễn thiên tài Bong Joon-ho

Trong 24h qua, tên tuổi và hình ảnh của vị đạo diễn tài ba người Hàn Bong Joon-ho đã xuất hiện trên khắp các phương tiện truyền thông. Thành công của bộ phim “Ký Sinh Trùng” tại Lễ trao giải Oscar 2020, mà phần lớn công lao đến từ những đóng góp của đạo diễn Bong Joon-ho, biến ông trở thành "anh hùng" của người Hàn.

Tin bài liên quan:

Vừa đoạt giải Oscar 2020, 'Ký sinh trùng' được công chiếu lần 2 tại Việt Nam

Phim 'Ký sinh trùng' lập nên kỳ tích tại Oscar 2020

Siêu phẩm “Ký Sinh Trùng” của đạo diễn Bong Joon Ho đã giành 4 tượng vàng Oscar ở các hạng mục: Phim truyện xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Phim quốc tế xuất sắc nhất và Kịch bản gốc xuất sắc nhất. Đây cũng là bột phim đầu tiên không sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh giành giải hạng mục Phim truyện xuất sắc nhất tại Oscar. Bong Joon-ho và “Ký Sinh Trùng” đã làm nên lịch sử cho điện ảnh Hàn Quốc và khiến người dân Hàn vỡ ào trong hạnh phúc.

Ngoài những câu chuyện về cuộc đời về tài năng và các tác phẩm quá khứ của Bong Joon-ho đã được báo chí liên tục cập nhật, bài viết sẽ chia sẻ 5 điều thú vị về vị đạo diễn thiên tài này.

1. Ngạc nhiên với “chiến thắng” của Ký Sinh Trùng

Đạo diễn diễn Bong từng tâm sự với tờ Variety chính anh cũng khá ngạc nhiên và không tưởng tượng được tác phẩm Ký Sinh Trùng lại có thể gây tiếng vang lớn đến như thế. Đây quả là sự thành công vượt mong đợi của anh. “Mọi thành công đến với bộ phim từ giải thưởng Cannes đến Oscar quá bất ngờ đến nỗi tôi đã không thể tưởng tượng được. Cốt truyện của phim rất đời thường, chỉ là một câu chuyện của giàu và nghèo, hoặc hơn thế”.

Chiến thắng của tác phẩm Ký Sinh Trùng tại Oscar 2020 khiến người dân Hàn vỡ òa trong hạnh phúc. Trong ảnh là dàn diễn viên của bộ phim Ký Sinh Trùng mừng chiến thắng

Bộ phim Ký Sinh Trùng kể về nhân vật chính Kim Ki-woo, cùng gia đình sống trong một căn hầm chật hẹp. Tình cờ Kim được bạn giới thiệu làm gia sư dạy ngoại ngữ cho một gia đình giàu có, cuộc đời của anh và gia đình bắt đầu thay đổi từ đây.

Ý tưởng xây dựng Ký Sinh Trùng đến từ quá khứ của Bong Joon-ho khi anh từng là một gia sư dạy toán.

2. Ký Sinh Trùng được phát triển là một serie của HBO

Vì sự quá đổi thành công của Ký Sinh Trùng, HBO đang thương thảo để hợp tác với đạo diễn Bong Joon-ho tạo thành dự án lấy cảm hứng từ bộ phim. Có lẽ, trong tương lai gần, đạo diễn Bong Joon-ho sẽ bắt tay cùng với đạo diễn Adam McKay để tạo nên serie mới của Ký Sinh Trùng trên HBO. Hiện vẫn chưa rõ là serie này sẽ là phần tiếp theo của Parasite hay là phiên bản remake bằng tiếng Anh.

Đạo diễn Adam McKay là diễn viên, đạo diễn, biên kịch người Mỹ. Ông từng là biên kịch chính của chương trình Saturday Night Live trong 2 mùa.

3. Gia đình có truyền thống nghệ thuật

Đạo diễn Bong Joon Ho sinh năm 1969 trong một gia đình tri thức có truyền thống liên quan đến nghệ thuật. Cha Bong JoonHo là Bong Sang Gyun - nhà thiết kế đồ họa thế hệ đầu của Hàn Quốc - giáo sư tại trường đại học Yeungnam và từng đảm nhận vị trí giám đốc nghệ thuật của trung tâm sản xuất phim quốc gia.

Mẹ Bong Joon Ho là con gái của nhà văn nổi tiếng Park Tae Won, với tác phẩm "A Day in the Life of Kubo". Người anh trai lớn nhất đạo diễn Bong Joon Ho là Bong Joon Soo - giáo sư ngành văn học Anh tại trường Đại học Quốc gia Seoul. Chị gái thứ hai của Bong Joon Ho là Bong Ji Hee là một nhà thiết kế thời trang nổi tiếng – là người đứng đầu của Hiệp hội văn hóa quốc tế Hàn Quốc.

Đạo diễn Bong Joon Ho tốt nghiệp Học viện nghệ thuật điện ảnh Hàn Quốc từng làm nhiều công việc tại phim trường. Trong những năm 1996 – 1997, Bong Joon Ho tham gia viết kịch bản, làm trợ lý đạo diễn trong một số tác phẩm.

4. Trước “Ký Sinh Trùng” là nhiều tác phẩm ghi dấu ấn

Bộ phim The Host ra mắt vào năm 2006 đã mang về nhiều giải thưởng cho đạo diễn Bong Joon-Ho bao gồm giải Phim hay nhất tại Asian Film Awards và the Blue Dragon Film Awards. Bản quyền remake của phim được mya lại bởi US Studio Universal.

Bộ phim nói tiếng Anh đầu tiên do Bong Joon-ho làm đạo diễn vào năm 2013 là Snowpiercer với sự tham gia của nhiều ngôi sao như Chris Evans, Song Kang-ho, Tilda Swinton, Jamie Bell, Octavia Spencer, Go Ah-sung, John Hurt và Ed Harris. Tác phẩm cũng đã đạt được nhiều giải thưởng ở hạng mục phim hay nhất củanăm 2014. Năm 2017, bộ phim Okja của Bong Joon-ho được giới thiệu tại liên hoan phim Cannes nhận được những tràn pháo tay không ngớt tại buổi công chiếu.

5. Sẽ không bao giờ làm phim siêu anh hùng

Vì không thể chịu được những bộ đồ bó sát cơ thể, nên đạo diễn Bong từng thổ lộ, anh sẽ không bao giờ “chỉ đạo” phim siêu anh hùng trên phim trường. Dù rất tôn trọng sự sáng tạo từ ekip phim siêu anh hùng nhưng đạo diễn Bong đã phải thốt lên với tờ Variety: “Tôi không thể chịu được việc mọi người mặc quần áo bó sát. Cảm thấy khó chịu khi ai đó mặc đồ bó sát, mà tất cả các siêu anh hùng đều mặc những bộ đồ bó sát. Vì vậy, tôi sẽ không bao giờ có thể chỉ đạo trên phim trường. Nếu có một siêu anh hùng có trang phục thoải mái thì có lẽ tôi sẽ thử”.