SỨC KHỎE

5 loại thực phẩm quen thuộc và mối nguy hại bất ngờ khi ăn tái hoặc sống

TN • 07-12-2020 • Lượt xem: 1200
5 loại thực phẩm quen thuộc và mối nguy hại bất ngờ khi ăn tái hoặc sống

Thói quen dùng những món ăn tái sống luôn được nhiều người ưa chuộng bởi khẩu vị thơm ngon, mới lạ mà chúng mang lại. Tuy nhiên, đối với một số loại thực phẩm khi được chế biến theo cách này lại vô tình mang đến nhiều mối nguy hại khôn lường cho người sử dụng. 

Tin, bài đọc thêm: 
Những món ăn dù hấp dẫn vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hại khôn lường (Phần 1)
Thói quen nguy hại nhiều người mắc phải khi trời nóng

Các loại ốc
Với môi trường sống phổ biến là bùn sâu, trong ốc chứa một lượng lớn ký sinh trùng gây hại cho cơ thể của người ăn nếu không được nấu kỹ. Mỗi con ốc đều có thể chứa một lượng lớn ký sinh trùng gây hại đặc biệt là giun ống. Khi chế biến ốc không kỹ, luộc không chín các ký sinh trùng nhiễm bệnh khiến người ăn gặp phải các bệnh về đường tiêu hóa, đau bụng, nôn mửa hoặc nặng hơn là ung thư.
Đối với một số loại ốc khi ăn cần loại bỏ ruột và não vì đây là những phần thường chứa nhiều ký sinh trùng nhất. Ruột ốc là nơi chứa chất thải còn não ốc có các chất độc có thể gây ra chóng mặt, ngộ độc nếu ăn quá nhiều. Trước khi chế biến ốc, các bạn cần sơ chế thật sạch, ngâm trong nước gạo hoặc nước ớt để có thể loại bỏ hết chất bẩn trong ốc.

Trứng
Trứng là một món ăn quen thuộc và xuất hiện nhiều trong các bữa ăn hằng ngày của nhiều người.  Chúng ta vẫn có thói quen ăn trứng tái hoặc sống, tuy nhiên điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người ăn. Nguyên nhân là do trong đường sinh dục của gia cầm có rất nhiều vi khuẩn gây hại, đặc biệt là vi khuẩn salmonella có thể gây ra ngộ độc thức ăn. 
Bên cạnh đó, phần lòng đỏ của trứng khi còn sống còn chứa một chất gây hại làm cơ thể không hấp thu được vitamin H - một trong những dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Vitamin H đóng vai trò quan trọng trong quá trình sử dụng lượng đường bột và protein giúp cơ thể phát triển một cách bình thường. 

Thịt heo
Thịt heo là một trong những loại thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày. Không ít người lựa chọn các món ăn thịt heo tái, tuy nhiên điều này có thể dẫn đến nhiều nguy cơ mắc bệnh khi chúng có thể chứa những loại vi khuẩn như salmonella hay E.coli. 
Ngoài ra, trong quá trình sơ chế vi khuẩn có thể bị lây nhiễm từ những dụng cụ nhà bếp, thớt hay mặt bàn. Để đảm bảo sức khỏe, các bạn nên nấu chín thịt heo ở nhiệt độ trên 63 độ C, điều này sẽ loại bỏ đi phần lớn vi khuẩn có trong thịt. 

Thịt bò 
Thịt bò tái là một món ăn được rất nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên nếu thịt bò còn quá sống sẽ không đảm bảo an toàn vì chúng có thể chứa những loại vi khuẩn như E. Coli hay salmonella gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, thịt gia cầm cũng không ngoại lệ, để giữ an toàn khi ăn các bạn nên nấu những loại thịt này đúng cách. 

Các loại đậu
Các loại đậu đều cần chế biến đúng cách để không không gây hại cho sức khỏe người ăn. Đối với đậu tây, chúng có chứa một lượng lớn phytohemagglutinin - một trong những chất cực độc khi chưa được nấu chín. Nếu ăn phải chúng người ăn sẽ gặp phải tình trạng ngộ độc, tiêu chảy và buồn nôn. 
Bên cạnh đó, đậu lima cũng có hàm lượng chất độc cyanogenic glycoside cao. Khi không được nấu chín, loại độc này sẽ kết hợp với những enzyme có trong nước bọt, phản ứng và tạo ra những chất hóa học gây hại cho cơ thể. Loại đậu xanh khi không được nấu chín cũng chứa hàm lượng lectin cao - chúng có thể gây ra những vấn đề về đường tiêu hóa cho người ăn.

Các loại rau cải
Các rau họ cải như bắp cải, cải bruxen, súp lơ hay cải xanh đều chứa lượng vitamin và dưỡng chất lớn. Một số chúng thường xuyên được sử dụng ăn sống, tuy nhiên đối với những người có hệ tiêu hóa yếu sẽ khó hấp thu và gặp phải tình trạng đầy hơi. 
Đặc biệt, đối với những người gặp phải những vấn đề về tuyến giáp khi ăn sống các loại rau cải cũng khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Việc nấu chín các loại rau cải sẽ giúp cơ thể hấp thu lượng đường trong chúng tốt hơn.