SỨC KHỎE

Những món ăn dù hấp dẫn vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hại khôn lường (Phần 1)

TD • 07-10-2020 • Lượt xem: 1628
Những món ăn dù hấp dẫn vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hại khôn lường (Phần 1)

Việc ăn uống vốn tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng đối với mỗi con người. Bởi những thức ăn nạp vào cơ thể luôn có tác động trực tiếp đến sức khỏe của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, có rất nhiều món ăn được yêu thích vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết.

Tin, bài đọc thêm:
Rước bệnh vào thân khi thêm hành vào ba món sau

Đồ nướng
Thực phẩm nướng là một món ăn vô cùng hấp dẫn và đặc biệt được yêu thích vào những ngày mưa hay thời tiết trở lạnh. Tuy vậy, đồ nướng lại là món ăn có chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe. Theo nhiều nghiên cứu, nhiều loại thực phẩm có chứa hàm lượng protein lớn như hải sản, gia cầm, thịt đỏ... khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ làm sản sinh ra chất heterocyclic amine. Đây là một hợp chất nguy hiểm có thể gây ra các bệnh ung thư. 

Không chỉ vậy, khi chúng ta nướng thức ăn cùng với than ở nhiệt độ cao. Những giọt mỡ từ các loại thức ăn như thịt, cá sẽ làm sản sinh ra phân từ hydrocarbure thơm đa vòng. Đây cũng là một hợp chất dẫn đến những căn bệnh ung thư cực kỳ nguy hiểm.

Để bảo vệ sức khỏe, chúng ta cần phải hạn chế tối đa đồ nướng trong khẩu phần ăn của mình. Nên sử dụng các loại bếp điện chuyên dụng thay vì bếp than. Đặc biệt, chúng ta cũng cần lưu ý đến việc vệ sinh các dụng cụ nướng như lò, vỉ nướng,... để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe.

Các loại pizza
Pizza nổi tiếng là loại thức ăn nhanh được yêu thích bởi nhiều quốc gia trên thế giới. Dù có hương vị vô cùng cuốn hút cùng sự tiện dụng, nhanh chóng nhưng món ăn này cũng chứa những tác hại khôn lường. Pizza có chứa hàm lượng calo rất cao, khoảng 250-350 trong một lát bánh. Nó làm tăng nguy cơ gây thừa cân và dẫn đến bệnh béo phì.

Bên cạnh đó, vỏ của bánh pizza còn chứa một lượng chất béo bão hòa lớn làm chặn động mạch và có thể gây nhồi máu cơ tim. Hàm lượng muối và cholesterol trong món ăn này cũng vượt quá mức mà cơ thể cho phép. Điều này rất dễ dẫn đến tăng huyết áp và các bệnh tim mạch.

Thực phẩm đóng hộp
Trong xã hội hiện đại, thực phẩm đóng hộp đang ngày càng được ưa chuộng. Các thức ăn đóng hộp ngày càng đa dạng và được cải tiến về mùi vị. Dù tiện lợi, dễ mua, dễ ăn nhưng đây cũng là một trong những loại thực phẩm mà chúng ta cần phải hạn chế.

Nhìn chung, các loại thức ăn khi được đóng hộp để giữ trong khoảng thời gian dài sẽ rất khó để có thể giữ được những chất dinh dưỡng thiết yếu có trong nguyên liệu. Chất BPA có trong các loại hộp đóng gói cực kỳ nguy hại. Bởi nó là nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch, tiểu đường và còn gây rối loạn cảm xúc hành vi ở nam lẫn nữ.

Các loại bánh ngọt
Bánh quy và nhiều loại bánh ngọt khác thường được chế biến từ đường tinh luyện, bột mì tinh chế và các loại chất béo. Chúng đều là những thành phần có hại cho sức khỏe con người. Bởi những món ăn này vốn không cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng lại rất giàu calo và chất bảo quản.

Đặc biệt, chúng ta càng không nên dùng các loại bánh ngọt làm bữa ăn sáng. Bởi chúng không hề tốt cho dạ dày vào buổi sáng. Ngoài ra, với hàm lượng calo lớn việc ăn nhiều bánh ngọt cũng làm tăng cơ nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và rối loạn cholesrerol. 

Bơ thực vật
Nhiều người rất thích việc dùng nhiều bơ thực vật trong quá trình nấu ăn. Đây là một thói quen gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Vì nó làm biến đổi chất béo không bão hòa có trong bơ thực vật thành chất béo bão hòa đồng thời làm tăng hàm lượng cholesterol xấu làm dẫn đến rất nhiều vấn đề nghiêm trọng khác như trụy tim, đột quỵ ở người.

Để bảo vệ sức khỏe, chúng ta chỉ nên dùng bơ thực vật ở một liều lượng cho phép, cụ thể là không quá 14 gam mỗi ngày. Đặc biệt, không được chế biến bơ thực vật ở nhiệt độ cao (<150 độ) để đảm bảo thành phần bên trong món ăn này không bị biến đổi.