SỨC KHỎE

6 dấu hiệu của chứng đột quỵ đừng bao giờ xem nhẹ!

TD • 10-12-2020 • Lượt xem: 1506
6 dấu hiệu của chứng đột quỵ đừng bao giờ xem nhẹ!

Đột quỵ là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng con người nếu không được chữa trị kịp thời. Tại Việt Nam, số trường hợp tử vong vì đột quỵ đang ngày một nhiều và thậm chí có xu hướng trẻ hoá. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế được những hậu quả đau lòng do căn bệnh này mang đến nếu như chịu ghi nhớ những dấu hiệu dưới đây.

Tin, bài đọc thêm:
Bệnh viện đầu tiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo để điều trị bệnh đột quỵ

Vì sao cần phòng bệnh đột quỵ vào ngày Tết?

Dấu hiệu ở thị lực
Những bất thường ở mắt chính là một trong những dấu hiệu sớm nhất báo trước cơn đột quỵ. Thị lực của người bệnh lúc này sẽ bị giảm đi. Đôi mắt mờ dần và không nhìn rõ ở cả hai mắt hoặc một bên mắt. Hoa mắt kèm theo chóng mặt dễ khiến cơ thể bị mất thăng bằng đột ngột. Tuy nhiên những dấu hiệu ở mắt này không rõ ràng và rất khó để chúng ta nhận biết được bệnh.

Dấu hiệu ở giọng nói
Những triệu chứng ở giọng nói cũng chính là những dấu hiệu rất riêng biệt giúp bạn có thể dự đoán được cơn đột quỵ. Người mắc bệnh sẽ xuất hiện tình trạng khó phát âm, nói ngọng, nói dính chữ vào nhau hay nói không rõ chữ. Môi và lưỡi cũng có cảm giác tê cứng, mở miệng khó khăn hơn và phải tốn sức thì mới có thể phát âm được.

Dấu hiệu ở mặt
Những dấu hiệu ở mặt vô cùng rõ ràng và có thể giúp chúng ta nhận biết sớm cơn đột quỵ. Người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như mặt bị tê cứng ở một bên hoặc toàn bộ khuôn mặt. Tình trạng mất cân xứng giữa hai bên mặt cũng bắt đầu hiện rõ.

Miệng người bệnh thường méo và nhân trung lệch sang một bên. Khi cười, nhe răng hay nói chuyện bạn sẽ thấy tình trạng mất cân đối ở gương mặt rõ hơn. Thường thì nếp mũi hoặc một bên mặt cũng sẽ có phần xệ hơn bên còn lại. 

Dấu hiệu ở tay và chân
Đột quỵ thường khiến cho tay và chân người bệnh cử động khó khăn hay thậm chí là không thể cử động. Tình trạng này có thể xuất hiện ở một bên hoặc cả hai bên tay và chân. Người bệnh sẽ bắt đầu thấy tay chân tê mỏi bất ngờ rồi dần khó thao tác và cử động.

Hãy kiểm tra cơ thể nếu bạn nghi ngờ mình đang mắc tình trạng này bằng cách giơ một hoặc hai tay lên. Nếu tay bạn bị liệt hay cơ bị yếu sẽ tự động rơi xuống. Lúc này, khả năng cho thấy rằng bạn đang bị đột quỵ là rất cao.

Dấu hiệu ở thần kinh
Những cơn đau đầu thường đến bất chợt đối với người đột quỵ. Nó có thể đi kèm với cảm giác buồn nôn. Những cơn đau này đến rất nhanh và dữ dội khác với những cơn đau đầu trước đây bạn gặp. Tình trạng đau đầu sẽ trầm trọng hơn đối với những bệnh nhân có tiền sử bị đau nửa đầu.

Dấu hiệu qua nhận thức
Những dấu hiệu ở nhận thức được biểu hiện qua việc trí nhớ của người bệnh bị rối loạn. Trí não người bệnh tổn thương dẫn đến việc họ gặp khó khăn trong việc suy nghĩ từ ngữ để nói. Đột ngột trở nên lú lẫn và thậm chí là không thể hiểu được những câu đơn giản. Ngoài ra, tình trạng mắt mờ và tai ù cũng dần xuất hiện.


Bệnh nhân đột quỵ có thể gặp một hay một vài những dấu hiệu trên. Đột quỵ thường gây ra những hậu quả nghiêm trọng là vì  tỷ lệ các bệnh nhân được xử trí cấp cứu trong giờ vàng của đột quỵ não hàng năm là rất thấp. Vì thế việc ghi nhớ những dấu hiệu đột quỵ là vô cùng cần thiết để ta đối phó được với căn bệnh này một cách kịp thời.